Điện mặt trời cho doanh nghiệp

6 bước để hoàn thiện hệ thống điện năng lượng mặt trời tối ưu nhất

Hiện nay, thuật ngữ điện năng lượng mặt trời đã ngày càng phổ biến và đã hiện diện ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam từ Nhà máy, xí nghiệp đến hộ gia đình. Tuy nhiên, độ hiểu biết của khách hàng về hệ thống điện mặt trời vẫn còn rất hạn chế. Chính vì vậy, một khi có ý định lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tân dụng được nguồn năng lượng sạch này, ngoài vấn đề về chi phí đầu tư, khách hàng cũng cần quan  tâm nhiều đến các vấn đề khác như: tìm hiểu thiết bị, nguyên lý vận hành của hệ thống để làm sao đạt được hiểu quả, tiết kiệm chi phí nhất có thể. Sau đây, Intech Energy xin chia sẻ với quý khách hàng các bước thực hiện thi công hệ thống điện mặt trời sao cho hiệu quả:

Pin Lithium Narada 1
Lắp đặt điện mặt trời áp mái

Xác định nhu cầu phụ tải, tính toán lắp đặt hệ thống điện mặt trời

 • Xác định cường độ bức xạ mặt trời tại địa phương của bạn đang sinh sống hoặc có dự định lắp đặt hệ thống điện mặt trời.
 • Xác định hướng mái lắp đặt, góc nghiêng phù hợp sao cho hệ thống giàn pin nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất, tối giản tổn thất năng lượng do bị che bóng.
 • Xây dựng kế hoạch, dự định mở rộng hệ thống trong tương lai nếu lắp thêm phụ tải.
 • Xác định khoản ngân sách bạn có thể chi ra để đầu tư hệ thống điện mặt trời.
 • Dựa trên vị trí hiện tại, bạn hãy chọn không gian để lắp đặt sao cho không phải thay đổi trong tương lai gần.
 • Dựa trên mức tiêu thụ điện hàng tháng ( hoá đơn tiền điện) xác định  sản lượng điện sinh ra từ hệ thống có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của bạn.
Lắp đặt điện mặt trời mặt đất
Lắp đặt điện mặt trời mặt đất

Ước tính công suất phụ tải và nguồn điện mặt trời tối ưu

Để tính toán được công suất hệ thống điện mặt trời phù hợp sao cho không bị dư thừa hay hụt quá nhiều so với nhu cầu phụ tải của bạn, Intech Energy sẽ hỗ trợ khảo sát, tính toán và tư vấn giải pháp tối ưu nhất theo các bước như sau:

 •  Intech Energy sẽ thu thấp thông tin hoá đơn tiền điện hàng tháng bạn phải đóng để xây dựng một biểu đồ phụ tải theo từng tháng, thậm chí từng ngày theo mùa từ đó chúng tôi sẽ tính toán ra được phụ tải vào giờ cao điểm điểm, thấp điểm, trung bình . Thông thường, mức tiêu thụ điện nhiều nhất sẽ rơi vào các tháng mùa hè ( tháng 5 đến tháng 8) khi nhu cầu sử dụng các thiết bị làm lạnh, làm mát tăng cao. Mặt khác, sản lượng tạo ra từ hệ thống điện mặt trời cũng sản sinh ra nhiều nhất vào các tháng mùa hè nhiều nắng và giảm dần vào các tháng còn lại. Đây là một trong những dữ liệu quan trọng để tính toán, xác định công suất lắp đặt phù hợp với gia đình bạn.
 • Hiện nay, do chính sách mua lại lượng điện phát dư lên lưới từ hệ thống điện mặt trời của Nhà nước đang tạm ngưng nên sản lượng dư phát lên lưới sẽ không được ghi nhận. Để giảm thiểu được sự lãng phí đó, khách hàng cần lắp đặt hệ thống điện mặt trời có thiết bị giới hạn công suất ( chống đẩy lưới)  và lựa chọn công suất lắp đặt phù hợp.

Khảo sát không gian lắp đặt, tính toán công suất giản pin phù hợp

Để tính toán, lựa chọn công suất giàn pin phù hợp, Intech Energy cần khảo sát vị trí lắp đặt thực tế: khảo sát diện tích, loại mái lắp đặt, khảo sát đổ bóng, hướng lắp đặt tối ưu. Sau khi có được thông tin và công suất phụ tải phù hợp chúng tôi sẽ tính toán công suất giàn pin theo công thức như sau:

Công suất giàn pin = ( Điện năng tiêu thụ trung bình ngày ÷ số giờ nắng trung bình ngày) × Hệ số overload hiệu quả

Trong đó:

 – Điện năng tiêu thụ trung bình ngày = số KWh hàng năm ÷ 365 ngày

 • Số giờ nắng trung bình tại Việt Nam dao động từ 2.5-6 giờ nắng/ ngày. Tuỳ từng địa phương chúng ta sẽ lựa chọn cho phù hợp.
 • Hệ số overload hay được hiểu là hệ số hiệu quả của hệ thống  thường dao động từ 1.1- 1.3 tuỳ vào điều kiện khí hậu từng địa phương.

Sau khi tính toán được công suất giàn pin, chúng ta sẽ tính ra được số tấm pin mặt trời cần lắp đặt :

Số tấm pin = Công suất giàn pin ÷ công suất tấm pin lựa chọn

Ví dụ: công suất giàn pin tính toán được = 3.6kWp, chọn loại tấm pin có công suất 450W, ta sẽ cần 3.6 ÷ 0,45 =8 tấm pin.

Intech Energy thi công lắp đặt tấm pin trên mái nhà khách hàng
Intech Energy thi công hệ thống điện mặt trời áp mái

Điều chỉnh, tính toán thiết kế hệ thống khung giàn đỡ tấm pin

Để thiết kế được hệ thống khung giàn lắp đặt tấm  pin, chúng tôi cần khảo sát thực tế  các thông số như sau:

 • Không gian lắp đặt, loại mái lắp đặt
 • Hướng mái 
 • Xác định các vật thể gây che bóng đổ bóng lên giàn pin nếu có

Sau khi xác định được các thông số như trên, Intech Energy sẽ thiết kế hệ thống khung giàn lắp đặt tấm pin dựa trên các nguyên tắc như sau:

 • Lựa chọn hướng mái lắp đặt quay về phía nam ( Chính Nam hoặc Tây Nam), tránh lắp đặt tấm pin quay về các hướng Bắc ( chính Bắc, Đông Bắc ).
 • Lựa chọn góc nghiêng cho giàn khung từ 10-15o để đảm bảo tối ưu góc nhiêng hướng nắng và dễ dàng thoát nước và vệ sinh tấm pin.
 • Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng không gian bên dưới giàn pin, Chúng tôi sẽ  thiết kế chiều cao giàn pin  sao cho đảm bảo không bị che bóng, đổ bóng và đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Có thể nói loại mái lắp đặt tấm pin sẽ quyết định khá lớn đến chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời của bạn. Nếu mái nhà bạn là loại mái tôn, hướng chính nam và có góc nghiêng phù hợp thì chi phí  để thiết kế, lắp đặt các tấm pin và cô cùng dễ dàng và tiết kiệm chi phí; Ngược lại nếu mái nhà bạn là mái bê tông, có nhiều vật thể gây đổ bóng thì chúng tôi phải thiết kế khung giàn lắp đặt tấm pin với chiều cao lớn hơn, góc nghiêng phức tạp hơn nên chí phí sẽ tăng lên khá nhiều.

Lựa chọn thiết bị, vật tư của hệ thống điện mặt trời phù hợp

Nguyên tắc để lựa chọn thiết bị cho hệ thống điện mặt trời là phải ưu tiên chất lượng lên hàng đầu; bởi vì hệ thống điện mặt trời có tính toán thiết kế hoạt động lâu dài. Chính vì vậy không nên lựa chon các thiết bị có giá rẻ mà không quan tâm đến chất lượng.

Hệ thống điện mặt trời gồm có 4 loại thiết bị vật tư chính như sau:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời: nên lựa chọn các dòng tấm pin có hiệu suất cao, nhà sản xuất tấm pin trong top đầu thế giới như Longi, Canadian, AE, Jinko,.. các tấm pin của hãng này sẽ được bảo hành vật lý tối thiểu 12 năm, bảo hành hiệu suất lên đến 25 năm nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về tuổi thọ của chúng.
 • Biến tần inverter: lựa chọn các hãng biến tần top trên thế giới: SMA, ABB, Sungrow, Huawei, Growatt,..sẽ được bảo hành 5 năm và có đại diện, đại lý chính hãng tại Việt Nam để cho dịch vụ bảo hành, hậu mãi tốt nhất.
 • Hệ thống tủ điện và phụ kiện đấu nối; lựa chọn các loại MCB, Chống sét, dây dẫn, phụ kiện đấu nối có nguồn gốc xuất xứ , tránh mua hàng giả kém chất lượng. Đây là những phụ kiện rất dễ tìm kiếm mua trên thị trường, tuy nhiên cần lựa chọn các đơn vị cung cấp cũng như thương hiệu uy tín: Schneider, LS, FEEO, Suntree,..
 • Hệ thống khung giá đỡ, phụ kiện lắp đặt tấm pin: Hiện nay, có rất nhiệu loại phụ kiện lắp đặt tấm pin thị trường, tuy nhiên do môi trường lắp đặt các tấm là ngoài trời nên các vật liệu lựa chọn cũng cần đảm bảo không bị han rỉ, hay bị ăn mòn . bạn nên lựa chọn các phụ kiện lắp đặt bằng hợp kim nhôm là tốt nhất hoặc có thể lựa chọn loại inox, thép mạ kẽm để đảm bảo tuổi thọ hệ thống khung giàn có tuổi thọ tương đương tuổi thọ các tấm pin.
Intech Energy cùng phát triển năng lượng xanh
Intech Energy cùng phát triển năng lượng xanh

>>Xem thêm: 5 loại biến tần năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, thi công uy tín

Hầu hết, các đơn vị thi công hệ thống điện mặt trời uy tín để có giá thành cao hơn. Tuy nhiên không phải vị vậy mà chúng ta lựa chọn các đơn vị thi công có chi phí rẻ hơn. Nếu lựa chọn các đơn vị giá rẻ mà không đảm bảo chất lượng trong suất thời gian dài thì chi phí phải bỏ ra để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thông sẽ cao hơn rất nhiều  so với thuê một đơn vị đơn vị thi công uy tín có thể bảo hành, hệ thống lâu dài và chịu trách nhiệm khi hệ thống có xảy ra sự cố. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động trong lính vực năng lượng, Intech Energy là đơn vị tổng thầu EPC uy tín hàng đầu Việt Nam về thi công, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tuỳ theo quy mô, nhu cầu của từng khách hàng cụ thể, Chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp phù hợp nhất và tư vấn cho khách hàng lắp đặt hệ thống sao cho hiệu quả tối ưu nhất.

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

Lễ khởi công dự án điện năng lượng mặt trời Prime Phổ Yên – cột mốc phát triển bền vững

Vào ngày 18/05/2023, Dự án Điện Mặt Trời Mái Nhà vừa được khởi công tại Công ty cổ phần Prime Phổ Yên. Tại dự án, Công ty BK Solar sẽ chịu trách nhiệm với vai trò Nhà đầu tư trong suốt thời gian hợp tác và đơn vị tổng thầu là Công ty Intech Energy, một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp điện năng lượng mặt trời. Tổng công suất của dự án là 1863kwp

Xem thêm »

Hoàn thiện và bàn giao dự án điện mặt trời cho DHL Nội Bài

Tiếp nối sự hợp tác thành công ở dự án DHL Long Biên, DHL Nam Từ Liêm, DHL Quang Minh, Intech Energy tiếp tục được tin tưởng kí kết hợp đồng và triển khai thi công dự án điện năng lượng mặt trời cho DHL Nội Bài với công suất lên đến 123 kW mang đến một giải pháp tiết kiệm chi phí điện tối ưu nhất, chủ động trong mọi hoạt động và đồng thời làm mát mái cho doanh nghiệp. Khẳng định hơn nữa cam kết của DHL EXPRESS theo định hướng vận chuyển xanh.

Xem thêm »
0966966819