INTECH ENERGY
MANG ĐẾN NHỮNG GIẢI PHÁP ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN TOÀN QUỐC.
INTECH ENERGY
NƠI KIẾN TẠO CUỘC SỐNG XANH!
Previous
Next

Bộ điều khiển sạc

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời (Solar charge controller) là thiết bị trung gian quản lý năng lượng từ các tấm pin mặt trời đi vào hệ thống ắc quy lưu trữ điện. Nó đảm bảo cho pin lưu trữ giữ được chu kỳ xả sâu cũng như tránh khỏi các trường hợp sạc quá mức và nguồn điện không chạy ngược trở lại các tấm pin năng lượng mặt trời vào bàn đêm, làm cạn kiệt ắc quy. Một số điều khiển sạc điện mặt trời cao cấp có thêm các tính năng bổ sung như điều khiển ánh sáng và tải, nhưng nhìn chung nhiệm vụ chính của nó là quản lý năng lượng.

Một bộ điều khiển sạc trên thị trường hiện có 2 loại phổ biến với 2 công nghệ khác nhau là PWM và MPPT. Cách vận hành của chúng rất khác nhau. Nhìn chung bộ điều khiển sạc MPPT sẽ đắt hơn và vận hành với nhiều tính năng hiệu quả hơn PWM.

Bất kỳ hệ thống điện năng lượng mặt trời nào có sử dụng pin lưu trữ điện mặt trời đều cần một công cụ để điều chỉnh dòng năng lượng nạp vào pin lưu trữ, nó ngăn chặn việc sạc pin quá mức và có khả năng gây ra thiệt hại cho toàn hệ thống.

Chức năng của bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Về cơ bản chúng đóng vai trò điểu chỉnh điện áp của thiết bị và mở mạch, tạm dừng quá trình sạc khi điện áp pin đạt đến một mức nhất định. Nhiều bộ sử dụng rơ le để mở hoặc tắt mạch, tạm dừng hoạt cấp nguồn cho các thiết bị lưu trữ điện.

Nói chung đối với các hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng pin lưu trữ, các tấm pin mặt trời có thể sẽ truyển tải điện áp cao hơn nhiều so với khả năng tiếp nhận của pin sạc. Do đó, muốn pin hoạt động tốt đòi hỏi phải giữ được mức điện áp sạc ở mức tốt nhất. Điều này cho phép các hệ thống điện mặt trời độc lập hoạt động tối ưu một cách liên tục. Để làm được điều này hệ thống sẽ cần đến sự trợ giúp của điều khiển sạc điện mặt trời.

Chúng cũng có thể kiểm soát dòng điện đảo nghịch và có thể phân biệt khi không có nguồn điện từ các tấm tấm pin mặt trời và mở mạch để tách các tấm pin ra khỏi các thiết bị pin và tạm dừng dòng điện ngược.

Phân loại điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời

Có 2 loại điều khiển sạc khác nhau hiện được ứng dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời:

1. Điều khiển sạc công nghệ PWM:

Điều khiển sạc PWM về cơ bản nó giống như switch chuyển đổi kết nối hệ thống giàn pin năng lượng mặt trời vào tổ hợp ắc quy.

PWM sử dụng các mạch điện tử transitor đóng cắt liên tục với tần số cao để ổn áp sạc cho ắc quy, phương pháp này có nhược điểm lớn là làm hao phí khoảng trên dưới 20% lượng điện sạc từ hệ thống giàn pin năng lượng mặt trời.

2. Điều khiển sạc công nghệ MPPT:

Công nghệ điều khiển sạc theo dõi điểm tối đa MPPT sẽ giúp ta thu được nhiều năng lượng hơn từ hệ thống giàn pin năng lượng mặt trời . Hiệu quả của phương pháp này vượt trội hơn khoảng từ 10% đến 40% khi các tấm pin có nhiệt độ thấp khoảng dưới 45ºC, hoặc rất cao khi nhiệt độ trên 75ºC, hoặc khi cường độ bức xạ ánh sáng từ mặt trời thấp.

Intech Energy là đơn vị hàng đầu trong trong giải pháp điện năng lượng mặt trời, luôn hướng tới việc cung cấp những sản phẩm, phụ kiện lắp hệ thống đặt điện mặt trời tốt nhất trong lắp đặt hệ thống điện mặt trời, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng mà giá cả lại hợp lý. Hãy liên hệ Hotline: 0966966819 để được tư vấn Miễn Phí.

0966966819