Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Các nhà nghiên cứu Úc khám phá tấm pin năng lượng mặt trời siêu mỏng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc đang nghiên cứu về tiềm năng quang điện của vật liệu 2D siêu mỏng và đã có một khám phá thú vị, khả năng tạo ra năng lượng mặt trời của những vật liệu mỏng này có thể được tạo ra chỉ bằng một “nút vặn xoắn”

Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU), đã nhận được tài trợ 3,6 triệu USD từ Cơ quan Năng lượng Tái tạo Úc (ARENA) vào tháng 1/2021 như một phần của dự án Cơ sở hạ tầng quang điện tiên tiến của Trung tâm Úc, đã phát hiện ra điều thú vị về tiềm năng của vật liệu siêu mỏng 2D.

Trở lại năm 2019, Hiếu Nguyễn và ứng viên Tiến sĩ Mike Tebyetekerwa lần đầu tiên chứng minh tiềm năng tối đa của vật liệu 2D siêu mỏng để tạo ra điện bằng ánh sáng mặt trời. Điều này có nghĩa là, vật liệu mỏng như một nguyên tử duy nhất có khả năng thu năng lượng mặt trời, một công nghệ có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp năng lượng mặt trời cũng như nhiều ngành công nghiệp khác.

Tuần trước, hai nhà khoa học của ANU đã công bố một nghiên cứu trong “Báo cáo Khoa học vật lý về cell”, trong đó họ chứng minh một quan sát thú vị rằng khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện của những vật liệu siêu mỏng này có thể được điều khiển bằng cách “vặn” góc giữa hai lớp vật liệu.

Tự bản thân chúng, một lớp đơn lớp của vật liệu không thể làm được gì nhiều, chúng phải được ghép nối với nhau trong cái được gọi là “chất dị loại” theo cách mà “khoảng cách giữa các lớp gần nhau sẽ đối xứng theo dạng tinh thể lục giác của chúng”.

Tebyetekerwa, tác giả chính của bài báo cho biết khám phá này mở ra những cơ hội thú vị.

“Nghiên cứu này về cơ bản cung cấp một đột phá trong tương lai cho ngành công nghiệp” Tebyetekerwa nói. “Chúng tôi đang xem xét các vật liệu 2D chỉ có hai lớp mỏng nguyên tử xếp chồng lên nhau. Cấu trúc độc đáo và diện tích bề mặt lớn này giúp chúng truyền và chuyển đổi năng lượng hiệu quả ”.

Tiềm năng của công nghệ này là gần như vô hạn, và chắc chắn không giới hạn ở pin mặt trời, mà còn cả điện thoại di động và thiết bị cảm ứng. Vật liệu mỏng hơn tóc người hàng trăm nghìn lần này có thể được phủ trên mọi loại bề mặt, từ màn hình điện thoại đến kính chắn gió ô tô, giúp thiết bị tự cung cấp năng lượng cần thiết.

Hiếu Nguyễn cho biết: “Đó là một lĩnh vực mới thú vị“ chỉ cần xoắn hai lớp siêu mỏng có thể thay đổi đáng kể cách thức hoạt động của chúng. Điều quan trọng là chọn cẩn thận cặp phù hợp và xếp chúng theo một cách cụ thể ”.

Vẫn còn rất nhiều nghiên cứu để thực hiện trên những vật liệu siêu mỏng, siêu nhẹ, trong suốt có khả năng trở thành cell năng lượng mặt trời điện áp cao, nhưng các nhà nghiên cứu này đang chứng minh rằng bạn không cần phải hoàn toàn xoay vòng vật liệu để tạo ra sự tuyệt vời, thật ra bạn chỉ cần một chút biến tấu là đủ.

Nguồn: PV-Magazine

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819