Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Giàn năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Điện năng lượng mặt trời là dòng sản phẩm có khả năng thay thế cho các dạng năng lượng truyền thống, giúp khách hàng tiết kiệm điện cho gia đình, phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người chưa hiểu rõ về giàn năng lượng mặt trời loại nào tốt? cũng như cách phân loại nó ra sao.

Giàn năng lượng mặt trời độc lập

Giàn năng lượng mặt trời độc lập

Giàn năng lượng mặt trời độc lập là một trong ba loại điện mặt trời được phù hợp sử dụng cho những vị trí ở xa nguồn điện mạng lưới quốc gia, những nơi khó kéo điện công cộng hoặc những hộ gia đình, doanh nghiệp muốn có nguồn điện riêng để tiết kiệm chi phí và không bị phụ thuộc và nguồn điện chung. Bên cạnh đó, thì hệ thống này mang nhược điểm về giá thành. Bởi chi phí đầu tư ban đầu khá cao và hiệu suất chuyển đổi điện thấp, giữa chu trình phóng và chu trình nạp bị tiêu hao rất lớn.

Nguyên lý hoạt động của giàn mặt trời độc lập là hệ thống được được lắp đặt trên mái nhà giúp hấp thu ánh nắng mặt trời và tạo ra nguồn điện sạch.

Chúng được lưu trữ trực tiếp vào ắc quy hoạt động độc lập mà không cần thông qua lưới điện công cộng. Hệ thống sẽ bao gồm tấm pin hấp thu ánh sáng mặt trời tạo ra điện 1 chiều DC, dòng điện đi qua Điều khiển sạc năng lượng mặt trời nạp vào bộ lưu trữ thuộc bình ắc quy, điện 1 chiều. Bộ lưu trữ cung cấp trực tiếp cho thiết bị DC hay đi qua bộ chuyển đổi cung cấp thiết bị AC.

Giàn năng lượng mặt trời hòa lưới

Trong số các giàn điện năng lượng mặt trời, thì loại điện năng lượng mặt trời hòa lưới là loại thiết bị mang đến hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao nhất cho người sử dụng. Ngoài ra hệ thống có chi phí bảo trì bảo dưỡng thấp, và hiệu quả kinh tế cao nên được ưu chuộng và lựa chọn sử dụng nhiều nhất.

Giàn năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà giúp hấp thu ánh nắng mặt trời và tạo ra nguồn điện sạch để hòa vào lưới điện cung cấp trực tiếp cho các thiết bị điện. Để làm được điều này, nó sẽ có nguyên lý hoạt động như sau:

Giàn năng lượng mặt trời loại nào tốt - Hòa lưới

Tấm pin hấp thu ánh sáng mặt trời tạo ra điện 1 chiều DC, điện DC đi qua bộ kích điện hòa lưới chuyển thành điện AC cùng pha, cùng tần số với điện lưới. Sau đó, dòng điện AC đi đến tủ điện để cung cấp cho các thiết bị, khi điện mặt trời tạo ra nhiều hơn lượng cần thiết, điện dư sẽ được đưa lên lưới. Nếu không đủ, sẽ lấy thêm điện từ lưới bù vào, để cung cấp cho các thiết bị.

Giàn năng lượng không có cấu tạo bình ắc quy, mà chỉ có 3 thành phần cơ bản là: Tấm pin NLMT, bộ hòa lưới, đồng hồ điện. Hệ thống sẽ có tính ổn định của hệ thống cao, do được vận hành song song với lưới điện, không ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống.

Giàn năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ

Giàn năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ là hệ thống có sự thiết kế tương tự như điện năng lượng mặt trời hòa lưới, nhưng sẽ có thêm bình ắc quy để lưu trữ điện.

Giàn năng lượng mặt trời - Hòa lưới có dự trữ

Dòng điện AC ưu tiên lưu trữ đầy vào ắc quy, còn các thiết bị khác sẽ được cung cấp bởi lưới điện, khi ắc quy đầy. Dòng điện sẽ chuyển qua bộ kích điện hòa lưới và tiếp tục quy trình như điện hòa lưới.

Khi mất điện lưới, bộ kích điện hòa lưới sẽ lấy điện được dự trữ trong bình ắc quy, chuyển nguồn cung cấp cho các thiết bị. Khi đó điện lưới trở lại, bình ắc quy được nạp đầy thì hệ thống tự động chuyển sang chế độ hòa lưới bình thường. Do đó hệ thống này sẽ bao gồm các thành phần chính như: Tấm pin NLMT, bộ hòa lưới, đồng hồ điện, bình ắc quy.

 

Đây cũng là dòng sản phẩm được kết hợp từ hai hệ thống độc lập và hòa lưới. Nên sẽ khắc phục được nhược điểm mất điện khi không có điện lưới nhưng lại bao gồm thêm chi phí bảo dưỡng và thay thế ắc quy.

Bảng so sánh các giàn điện năng lượng mặt trời

Bảng so sánh các giàn điện năng lượng mặt trời

Trên đây là nhưng chia sẽ của chúng tôi về giàn năng lượng mặt trời, hy vọng khách hàng sẽ phần nào đánh giá được giàn năng lượng mặt trời loại nào tốt. Mọi thắc mắc về các hệ thống chúng tôi chia sẽ đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi.

Intech Energy – Kiến tạo cuộc sống xanh !

Tham khảo thêm:

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời bao nhiêu?

Tác hại của năng lượng mặt trời hiện nay ra sao?

Các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng trên thị trường hiện nay

Giàn năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Tại sao phải sử dụng năng lượng mặt trời?

Các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng trên thị trường hiện nay

Top phần mềm tính toán năng lượng mặt trời hiểu quả nhất

Cách giảm chi phí hệ thống điện mặt trời tốt nhất

Hệ thống điện mặt trời tập trung là gì?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Tấm pin mặt trời có thể hoạt động vào ban đêm hay không?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819