Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Điện là gì? Tìm hiểu các khái niệm về điện

Điện là trung tâm của nhiều công nghệ hiện đại, ngày nay điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống:

 • Nguồn điện mà dòng điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho thiết bị
 • Đồ điện tử trong đó đề với mạch điện có liên quan đến các thành phần điện hoạt động như ống chân không , transistor , diode và mạch tích hợp , và các công nghệ kết nối thụ động liên quan.

sơ đồ nối Pin mặt trời

Điện là gì?

Điện là tập hợp các hiện tượng vật lý gắn liền với sự có mặt và chuyển động của vật chất có tính chất là điện tích. Điện liên quan đến từ tính, điện và từ tính là một phần của hiện tượng điện từ (theo các phương trình Maxwell). Các hiện tượng tự tự nhiên liên quan đến điện như: sét, tĩnh điện, phóng điện,…

Sự hiện diện của một điện tích – gồm cả điện tích dương (+) và điện tích âm (-), tạo ra điện trường. Chuyển động của các điện tích là dòng điện và tạo ra từ trường .

Khi đặt một điện tích ở vị trí có điện trường >0 hoặc <0 thì sẽ có mọt lực tác dụng lên nó. Độ lớn của lực này được cho bởi định luật Coulomb. Khi điện tích chuyển động, điện trường sẽ tác dụng lên điện tích.

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG TỪ MẶT TRỜI THÀNH ĐIỆN NĂNG TRONG GIẢI PHÁP LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI CỦA CHÚNG TÔI!

Các khái niệm về điện

1. Sạc điện

Sạc điện (hay sạc Pin) là một thiết bị được sử dụng để đưa năng lượng vào một pin thứ cấp hoặc pin sạc bằng cách buộc một dòng điện chạy qua nó. Giao thức sạc (ví dụ điện áp hoặc dòng điện trong bao lâu và phải làm gì khi sạc xong) phụ thuộc vào kích cỡ và loại pin được sạc.

2. Dòng điện

Dòng điện là dòng chuyển rời có hướng của các hạt mang điện. Trong các mạch điện, dòng điện được tạo ra do sự dịch chuyển của các electron dọc theo dây dẫn. Ngoài ra, các hạt mang điện cũng có thể là chất điện ly hoặc các ion.

Ký hiệu của dòng điện: I

3. Điện trường

Điện trường là một trường điện tạo ra từ các đường lực điện bao quanh lấy điện tích. Điện trường là đại lượng vật lý có hướng, được biểu diễn thông qua vector cường độ điện trường (E). Cường độ điện trường trong không gian có thể được biểu diễn bằng các đường sức điện trường.

4. Điện tích

Điện tích hay còn gọi là vật tích điện. Điện là thuộc tính của vật và điện tích là số đo độ lớn của thuộc tính đó. Điện tích của một vật là tổng đại số của tất cả các điện tích tương ứng của các hạt phần tử cấu thành nên vật đó.

Tính chất là một tính chất cơ bản và không đổi của một số hạt hạ nguyên tử, đặc trưng cho tương tác điện từ giữa chúng. Điện tích tạo ra trường điện từ và cũng như chịu sự ảnh hưởng của trường điện từ.

Thông thường, các vật quanh ta đều trung hòa về điện, đó là do mỗi nguyên tử ở trạng thái tự nhiên đều có tổng số proton bằng tổng số electron.

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG TỪ MẶT TRỜI THÀNH ĐIỆN NĂNG TRONG GIẢI PHÁP LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI CỦA CHÚNG TÔI!

Tham khảo ngay:

Tấm pin mặt trời có thể hoạt động vào ban đêm hay không?

Những tấm pin năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Lắp đặt điện mặt trời để kinh doanh có hiệu quả không?

Lợi ích cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lắp điện mặt trời mái nhà cần những gì?

Bạn và gia đình có phù hợp để lắp đặt điện năng lượng mặt trời không?

5. Nam châm điện

Nam châm điện là một dụng cụ tạo từ trường hay một nguồn sản sinh từ trường hoạt động nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua. Nam châm điện gồm hai phần là cuộn dây tạo từ trường và lõi dẫn từ.

6. Điện hóa

Điện hóa là tên gọi một lĩnh vực trong hóa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa các quá trình hóa học và dòng điện. Một phản ứng hóa học xảy ra khi có dòng điện chạy qua, hay qua phản ứng hóa học có một hiệu điện thế, đây là những quá trình điện hóa.

7. Mạch điện

Mạch điện là một tập hợp các phần tử hay linh kiện điện được kết nối với nhau bởi dây dẫn, tạo thành một thiết bị hay mạch điện, thực hiện những chức năng công tác xác định nào đó.

Mạch điện nói chung được chia ra 3 loại:

 • Mạch điện tử: Là mạch trong các thiết bị điện tử, đặc trưng bởi chứa nhiều phần tử hay linh kiện điện tử.
 • Mạch điện công nghiệp: Là mạch trong các thiết bị điện cơ, nhà máy, cầu đường, nhà ga,… thực hiện truyền năng lượng đến các thiết bị công tác như: mô tơ, đèn chiếu sáng, thiết bị điện,… Ngoài mạch truyền năng lượng còn có mạch tín hiệu điều khiển để đóng cắt việc cấp năng lượng.
 • Mạch điện truyền dẫn năng lượng: Là thành phần trong lưới điện quốc gia, truyền năng lượng theo các nhánh khách nhau

8. Thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử là các loại thiết bị có chứa linh kiện bán dẫn và các mạch điện tử. Thông thường các thiết bị này cho phép tự động hóa trong các quá trình công nghệ và kiểm tra sản phẩm, không phải thực hiện bất kỳ một hoạt động cơ khí nào.

9. Sóng điện từ

Sóng điện từ (hay còn gọi là bức xạ điện từ) là sự kết hợp của dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian giống như sóng. Sóng điện từ cũng bị lượng tử hoá thành những “đợt sóng” có tính chất như các hạt chuyển động gọi là photon.

Sóng điện từ có 7 loại:

 1. Sóng vô tuyến
 2. Hồng ngoại
 3. Vi sóng
 4. Ánh sáng nhìn thấy
 5. Tia cực tím
 6. Tia X
 7. Tia gamma.

Xem thêm:

Tham khảo: Wikipedia

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819