Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Những hiểu lầm thường gặp về NLTT P2

Sai lầm số 2: NLTT đắt đỏ và xa xỉ, chỉ phù hợp với những quốc gia phát triển.

Sự thật là chi phí sản xuất điện năng từ NLTT ngày càng giảm tạo thuận lợi cho các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng chuyển đổi sang sử dụng NLTT.

Giá thành công nghệ NLTT ngày càng giảm kéo theo chi phí sản xuất điện từ nguồn NLTT không còn đắt đỏ và xa xỉ, mà trước đây chỉ những quốc gia giàu có và phát triển mới có thể làm được điện NLTT. Chi phí sản xuất điện quy dẫn (LCOE) bình quân để sản xuất 1MWh điện gió trên toàn cầu đã giảm từ 96 USD trong quý 3 năm 2009 xuống còn 83 USD vào cuối năm 2015, giảm 14%. Tương tự, LCOE bình quân để sản xuất 1MWh điện mặt trời cũng đã giảm mạnh từ 315 USD trong quý 3 năm 2009 xuống 118 USD vào cuối năm 2015, tương đương giảm 62%. Một báo cáo công bố mới đây của IES và MKE đã chỉ ra rằng giá thành bình quân sản xuất 1MWh điện mặt trời đã giảm xuống từ 50-70 USD vào tháng 5/2016, điện gió thậm chí còn rẻ hơn, khoảng 40-50 USD cho 1MWh vào cuối năm 2016.

chi phí giá thành điện mặt trời, điện gió giảm nhanh

Ở Việt Nam, năm 2015, giá thành sản xuất điện năng từ những nhà máy thủy điện quy mô nhỏ và tua-bin gió loại 1 có thể cạnh tranh hoặc thậm chí còn rẻ hơn điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, ví dụ so sánh với điện than. Dựa vào chi phí đầu tư và những chi phí nhiên liệu giả định theo mức năm 2015, chúng tôi ức tính LCOE trung bình để sản xuất 1kWh điện của các nhà máy thủy điện nhỏ có giá thành thấp nhất chỉ khoản 4,92 cent, tiếp đến là tua-bin gió loại 1 với giá thành 8,04 cent, giá thành của điện than là 8,28 cent. Giá thành của tất cả những nguồn năng lượng này chưa bao gồm khoảng 10% chi phí phát sinh cho truyền tải và phân phối.

Sản xuất điện NLTT sẽ càng rẻ hơn nhiều so với sản xuất điện từ nguồn năng lượng hóa thạch nếu tính đầy đủ những chi phí ngoại biên liên quan đến cảnh quan bị phá hủy, sức khỏe con người và sinh kế bị ảnh hưởng, cũng như môi trường bị ô nhiễm. Dựa vào các thông tin tổng hợp tại thời điểm năm 2019, hầu hết các loại NLTT như thủy điện nhỏ, năng lượng từ chất thải, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, sinh khối và địa nhiệt đều rẻ hơn điện than. Theo các báo cáo nghiên cứu của các tổ chức có uy tín cho thấy chi phí ngoại biên bình quân để sản xuất 1kWh điện than chiếm tỷ lệ cao nhất lên tới 3,95 cent, tiếp đến là tua-bin khí khoảng 1,41 cent và tua-bin khi chu trình hỗn hợp khoảng 1,05 cent.

Giá thành LCOE tính đến chi phí ngoại biên

Hiệu quả về chi phí của công nghệ NLTT là lý do chính khiến đầu tư vào NLTT ở nhiều quốc gia đang phát triển tăng lên trong năm 2015. Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia dẫn đầu về đầu tư cho NLTT và nhiều nước đang phát triển khác cũng đang nhanh chóng bắt kịp xu hướng này. Ví dụ, Trung Quốc đang dẫn đầu với số tiền đầu tư 102,9 tỷ USD, ở Nam Phi đầu tư cho NLTT là 4,5 tỷ USD, ở Chile là 3,5 tỷ USD, Morocco 2 tỷ USD. Các nước như Uruguay, Philipines, Pakistan, Việt Nam cũng đã đầu tư một khoản tiền đáng kể vào NLTT.

Intech Energy là một trong những tổng thầu EPC uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp lắp đặt, cung cấp vật tư và thi công lắp đặt các dự án điện mặt trời trên toàn quốc quy mô từ hộ gia đình đến các dự án cho doanh nghiệp. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành điện mặt trời và năng lượng tái tạo, luôn cam kết tư vấn tận tâm cho khách hàng để đem tới giải pháp hiệu quả với sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh với mục đích phát triển bền vững nguồn năng lượng sạch để “Kiến tạo cuộc sống xanh”.

*****

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH INTECH VIỆT NAM (INTECH ENERGY)

HOTLINE: 0966.966.819

Email: cskh.intechsolar@intech-group.vn

Website: intechsolar.vn

Intech Energy TP Hồ Chí Minh: Lô D6, KCN Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Intech Energy Tây Nguyên: Nguyễn Chí Thanh, Phường An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk

Intech Energy Đà Nẵng: Số 215 Phan Đăng Lưu, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Intech Energy Hà Nội : Lô 5+6, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Tham khảo thêm: 

Những hiểu lầm thường gặp về NLTT P1

Hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời tiếp theo công nghệ PERC

Tìm hiểu về Pin Lithiun-ion

Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Lắp điện mặt trời mái nhà có cần xin phép không?

Nhà máy điện mặt trời là gì? Tìm hiểu về nhà máy điện mặt trời.

Lịch sử phát triển quang điện như thế nào?

Công nghệ xử lý tấm pin năng lượng mặt trời trong tương lai

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819