Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Dòng điện là gì? Tìm hiểu các khái niệm liên quan dòng điện

Dòng điện là tên gọi khác của cường độ dòng điện, là một dòng các hạt mang điện, chẳng hạn như electron hoặc ion di chuyển qua vật dẫn điện hoặc không gian.

Dòng điện là gì

Dòng điện là gì?

Dòng điện là một dòng các hạt mang điện, chẳng hạn như electron hoặc ion di chuyển qua vật dẫn điện hoặc không gian. Nó được đo bằng tốc độ thực của dòng điện tích qua một bề mặt. Các hạt chuyển động được gọi là hạt tải điện, có thể là một trong một số loại hạt, tùy thuộc vào chất dẫn điện. Trong mạch điện, hạt tải điện thường là các êlectron chuyển động qua dây dẫn. Trong chất bán dẫn chúng có thể là electron hoặc lỗ trống. Trong chất điện phân, các hạt mang điện tích là các ion và electron.

Tìm hiểu các khái niệm liên quan Dòng điện

Dòng điện xoay chiều và một chiều:

– Dòng điện xoay chiều:

Dòng điện xoay chiều
Trong hệ thống dòng điện xoay chiều (AC) chuyển động của điện tích theo chu kỳ đổi hướng. Đây là dạng năng lượng điện phổ biến nhất được cung cấp cho các doanh nghiệp và khu dân cư. Dạng sóng thông thường của mạch nguồn xoay chiều là sóng hình sin. Ngoài ra có thể dùng các sóng thay thế khác chẳng hạn như sóng tam giác hoặc sóng vuông. Tín hiệu âm thanh và tín hiệu vô tuyến truyền trên dây dẫn điện cũng là ví dụ của dòng điện xoay chiều.
– Dòng điện một chiều (DC):

Dòng điện 1 chiều
Dòng điện một chiều (DC) dùng để chỉ một hệ thống trong đó chuyển động của điện tích chỉ theo một hướng (đôi khi được gọi là dòng một chiều). Dòng điện một chiều được tạo ra bởi các nguồn như: Pin, cặp nhiệt điện, pin mặt trời và chuyển mạch. Dòng điện xoay chiều cũng có thể được chuyển đổi thành dòng điện một chiều thông qua việc sử dụng bộ chỉnh lưu.
Dòng điện một chiều có thể chạy trong vật dẫn chẳng hạn như dây dẫn, nhưng cũng có thể chạy qua chất bán dẫn, chất cách điện hoặc thậm chí qua chân không như trong chùm điện tử hoặc ion.

Mật độ Dòng điện là gì?

Mật độ dòng điện là tốc độ mà điện tích đi qua một khu vực, Là cường độ dòng điện trên một đơn vị diện tích mặt cắt ngang. Hoạt động theo hướng tùy ý, nếu các điện tích chuyển động là dương, thì mật độ dòng điện có cùng dấu với vận tốc của các điện tích. Đối với các điện tích âm, dấu của mật độ dòng điện ngược với vận tốc của các điện tích.

Trong các vật liệu tuyến tính như kim loại và dưới tần số thấp, mật độ dòng điện qua bề mặt dây dẫn là đồng nhất. Đối với dòng điện xoay chiều, đặc biệt là ở tần số cao hơn, hiệu ứng da làm cho dòng điện lan truyền không đều trên tiết diện dây dẫn, với mật độ cao hơn ở gần bề mặt, do đó làm tăng điện trở biểu kiến.

Tốc độ trôi của Dòng điện?

Các hạt tích điện di động bên trong vật dẫn chuyển động liên tục theo các hướng ngẫu nhiên, giống như các hạt của chất khí. Để tạo ra dòng điện tích ròng, các hạt cũng phải chuyển động cùng nhau với tốc độ trôi trung bình. Các electron là chất mang điện tích trong hầu hết các kim loại và chúng đi theo một con đường thất thường, bật từ nguyên tử này sang nguyên tử khác, nhưng nói chung trôi theo hướng ngược lại của điện trường.

I = nAvQ

I: Dòng điện
n: Số hạt mang điện trên một đơn vị thể tích
A: Điện tích mặt cắt ngang của dây dẫn
V: Vận tốc trôi
Q: Điện tích trên mỗi hạt.

Tỷ số giữa tốc độ của sóng điện từ với tốc độ ánh sáng trong không gian tự do được gọi là hệ số vận tốc. Thông thường phụ thuộc vào đặc tính điện từ của vật dẫn, hình dạng, kích thước và vật liệu cách điện xung quanh.

Các bài viết liên quan:

Pin năng lượng mặt trời có độc không?

Điện là gì? Tìm hiểu các khái niệm về điện

Tấm pin mặt trời có thể hoạt động vào ban đêm hay không?

Những tấm pin năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Lắp đặt điện mặt trời để kinh doanh có hiệu quả không?

Lợi ích cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lắp điện mặt trời mái nhà cần những gì?

Bạn và gia đình có phù hợp để lắp đặt điện năng lượng mặt trời không?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819