Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Dòng điện một chiều là gì? Những điều cơ bản cần biết

Dòng điện 1 chiều là gì?

Dòng điện một chiều (DC) là dòng điện tích một chiều. Dòng điện một chiều có thể chạy qua vật dẫn, chất bán dẫn, chất cách điện hoặc thậm chí qua chân không như trong chùm electron hoặc ion. Dòng điện chạy theo hướng không đổi, phân biệt với dòng điện xoay chiều (AC).

Dòng điện một chiều là gì?

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG TỪ MẶT TRỜI THÀNH ĐIỆN NĂNG TRONG GIẢI PHÁP LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI CỦA CHÚNG TÔI!

Tổng quan về dòng điện 1 chiều.

Đơn vị dòng điện:

Đơn vị của cường độ dòng điện là Ampe (A), viết tắt là ký tự A. Thông thường, chúng ta có các quy đổi như: micro A, mA, A, MA…

Tính chất dòng điện 1 chiều:

  • Cường độ dòng điện 1 chiều có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề đổi chiều.
  • Dòng điện 1 chiều được tạo ra từ các nguồn như pin, nguồn năng lượng mặt trời.
  • Dòng điện đi từ cực dương của nguồn điện qua các thiết bị điện đến cực âm của nguồn điện
  • Dòng điện một chiều là dòng chuyển động của các hạt electron mang điện theo chiều chuyển động một hướng nhất định từ dướng sang âm hay dòng chuyển động của các điện tử tự do.

Tần số dòng điện 1 chiều:

Dòng điện một chiều được xem là một đường thẳng, ở Việt Nam và một số nước khác trên thế giới thì dòng điện 1 chiều có tần số 50hz. Tần số này được xem là tối ưu đối cho điện dân dụng trong nước.
Song có người ta tính được tần số tốt nhất là 60Hz, cũng không ai chứng minh được là 60Hz hay 50Hz là tốt hơn. Nên từ đó trên thế giới tồn tại 2 tần số lưới điện là 60Hz và 50Hz là vậy.

Cách tạo ra dòng điện 1 chiều:

Cách tạo ra dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều trong thực tế được tạo ra bằng máy phát điện 1 chiều hoặc từ các mạch nắn chỉnh lưu từ dòng điện xoay chiều sang dòng điện một chiều.

Nhưng chúng ta quen thuộc nhất và thấy nguồn tạo ra dòng điện 1 chiều phổ biến nhất đó chính là từ các viên pin, từ acquy, hay từ các tấm pin năng lượng mặt trời.

Nguồn điện một chiều:

Nguồn điện một chiều là nguồn điện phát ra dòng điện một chiều có chiều xác định, độ lớn có thể vẫn thay đổi nhưng trị số của nó luôn nằm giới hạn trong 1 phía của trục thời gian Ox, nghĩa là hoặc luôn dương (+), hoặc luôn âm (-) và không đi qua giá trị “0”.

Các ứng dụng của dòng điện một chiều:

Tòa nhà trong nước và thương mại:

Dòng điện 1 chiều thường được tìm thấy trong nhiều ứng dụng điện áp cực thấp và một số ứng dụng điện áp thấp , đặc biệt là những nơi chúng được cấp nguồn bằng pin hoặc hệ thống năng lượng mặt trời.

Các thiết bị lắp đặt dòng điện một chiều trong nước thường có các loại ổ cắm, đầu nối, công tắc và các thiết bị cố định phù hợp với dòng điện xoay chiều. Điều này chủ yếu là do sử dụng điện áp thấp hơn, dẫn đến dòng điện cao hơn để tạo ra cùng một lượng điện .

Ô tô:

Hầu hết các ứng dụng ô tô sử dụng dòng điện 1 chiều. Một pin ô tô cung cấp năng lượng cho động cơ khởi động, ánh sáng và hệ thống đánh lửa. Máy phát điện xoay chiều là một thiết bị xoay chiều sử dụng bộ chỉnh lưu để tạo ra điện một chiều để sạc pin. Hầu hết các phương tiện chở khách trên đường cao tốc đều sử dụng hệ thống 12 V. Nhiều xe tải hạng nặng, thiết bị nông nghiệp hoặc thiết bị di chuyển trên đất với động cơ Diesel sử dụng hệ thống 24 vôn.

Viễn thông:

Thiết bị liên lạc tổng đài điện thoại sử dụng nguồn điện DC -48 V tiêu chuẩn. Cực âm đạt được bằng cách nối đất cực dương của hệ thống cung cấp điện và bộ pi . Điều này được thực hiện để ngăn chặn sự lắng đọng điện phân . Các cơ sở lắp đặt điện thoại có hệ thống ắc quy để đảm bảo duy trì nguồn điện cho các đường dây thuê bao trong thời gian mất điện.

Các thiết bị khác có thể được cấp nguồn từ hệ thống dòng điện một chiều viễn thông bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi dòng điện một chiều để cung cấp bất kỳ điện áp thuận tiện nào.
– Một số ứng dụng khác: Truyền tải điện cao áp, pin nhiên liệu, hệ thống máy bay hạng nhẹ.

Trên đây là những chia sẽ về dòng điện một chiều mà chúng tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn thông tin uy tín, hy vọng sẻ giải đáp phần nào thắc mắc của quý vị. Đừng ngần ngại liên hệ với Intech Energy nếu bạn có những góp ý bổ sung.

Chân thành cảm ơn!

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG TỪ MẶT TRỜI THÀNH ĐIỆN NĂNG TRONG GIẢI PHÁP LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI CỦA CHÚNG TÔI!

Tham khảo thêm: 

Hiệu suất pin mặt trời là gì?

Mohamed M. Atalla là ai?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Tìm hiểu về Pin Lithiun-ion

Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Lắp điện mặt trời mái nhà có cần xin phép không?

Nhà máy điện mặt trời là gì? Tìm hiểu về nhà máy điện mặt trời.

Lịch sử phát triển quang điện như thế nào?

Công nghệ xử lý tấm pin năng lượng mặt trời trong tương lai

Công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời tiếp theo công nghệ PERC

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819