300 hộ nghèo tại Mù Cang Chải được lắp điện năng lượng mặt trời

Theo Dõi Intech Energy Trên

Huyện Mù Cang Chải đã triển khai lắp đặt dự án điện năng lượng mặt trời với thiết bị lưu trữ cùng hệ thống giám sát thông minh (IoT) trên hệ thống điện toán đám mây từ tháng 5/2023. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động trên địa bàn 4 thôn bao gồm Háng Á (Hồ Bốn), Nả Háng (Chế Tạo), Chống Khua, Dào Cu Nha (Lao Chải) trong niềm vui hân hoan của đồng bào nơi đây. 

Thông Tin Về Huyện Mù Cang Chải

Huyện Mù Cang Chải nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái, cách thành phố khoảng 185km, là huyện thuộc diện đặc biệt khó khăn trên cả nước với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Với địa hình núi non hiểm trở hết sức phức tạp chính sách sử dụng điện bằng đường dây tải đòi hỏi tốn kém về thời gian và chi phí. Theo thống kê, Mù Cang Chải vẫn còn tới 16 bản với trên 1000 hộ dân chưa có điện lưới quốc gia để sử dụng. Thiếu điện dẫn đến rất nhiều hạn chế trong sinh hoạt, kìm hãm sự phát triển của kinh tế, xã hội cũng như văn hóa, giáo dục,…

Thấu hiểu được điều đó, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) đã tài trợ dự án điện năng lượng mặt trời bằng vốn viện trợ không hoàn lại với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 100 triệu Yên, tương đương 17,7 tỷ VNĐ. Dự án được thông qua công ty Cổ phần NIINUMA Nhật Bản cho 300 hộ dân với thiết bị lưu trữ và hệ thống giám sát thông minh.

Lắp điện mặt trời tại những vùng khó khăn

Bản Dào Cu Nha (Lao Chải)  nằm cách trung tâm xã gần 10km, với khoảng 160 hộ dân sinh sống. Giao thông đi lại chủ yếu là đường đất, đồi núi quanh co, không có điện nên phát triển kinh tế, xã hội gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, khi Dự án hỗ trợ điện năng lượng mặt trời được Jica tài trợ và triển khai đến bản là một bước nhảy vọt, tạo ra sự thay đổi diện mạo cho nơi đây.

Anh Lờ A Sáu – Bí thư Chi bộ bản Dào Cu Nha, Lao Chải cho biết: “Trước đây không có điện, mọi người trong bản chủ yếu dùng đèn dầu hoặc bếp củi để thắp sáng. Đồng bào ai cũng mơ ước có điện để đời sống sinh hoạt được cải thiện hơn và hôm nay chúng tôi đã hưởng trọn niềm vui khôn xiết khi có điện năng lượng mặt trời để sử dụng. Bà con xin gửi lời cảm ơn Đảng, Nhà nước và các nhà tài trợ đã quan tâm đến người dân vùng cao chúng tôi”.

Chính sách hợp tác phát triển giữa Nhật Bản – Việt Nam với mong muốn đưa được ánh sáng đến bản làng những nơi còn thiếu thốn, khó khăn. Chính sách đã hỗ trợ cho việc phát triển, cải thiện cơ sở hạ tầng, trong đó, dự án Điện năng lượng mặt trời giúp giảm thiệt thòi và nâng cao mức sống cho đồng bào vùng cao.

Lắp điện mặt trời với vốn 100% nước ngoài

Dự án điện năng lượng mặt trời do công ty NIINUMA phụ trách đã cung cấp đủ điện cho các hộ dân sử dụng các thiết bị điện cơ bản như: đèn chiếu sáng, quạt, tivi, sạc điện thoại, nồi cơm điện,…quá đó góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho các hộ dân vùng cao trước đây chưa có điện lưới. Trước đó, vào năm 2019 và năm 2020, công ty này cũng đã tài trợ lắp đặt thí điểm về điện, đèn cho một số trường học và 10 hộ gia đình tại Tà Dong, Cao Phạ.

Dự án điện năng lượng mặt trời đã cơ bản được hoàn thiện và đi vào hoạt động, dung lượng lưu trữ và dữ liệu sử dụng điện của sản phẩm được tổng hợp trong giá trị tiêu chuẩn Pin lưu trữ 500Wh có thể được sạc đầy bằng tấm pin năng lượng mặt trời công suất 120W. Pin lưu trữ 500Wh có khả năng cấp đủ điện năng cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. 

Thông qua dự án, người dân sẽ có điện để sử dụng cho nhu cầu thắp sáng và sinh hoạt hàng ngày, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn miền núi, người dân cũng có điều kiện tiếp xúc với khoa học, công nghệ và áp dụng những công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, vươn lên vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

>>Xem thêm: Công nghệ PERC trong sản xuất tấm pin mặt trời

Mang năng lượng điện sạch tới người dân khó khăn

Với sự nỗ lực, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc tích cực từ đơn vị tài trợ, đến nay, Dự án hỗ trợ điện năng lượng mặt trời, thiết bị lưu trữ và hệ thống giám sát thông minh (IOT) trên nền tảng hệ thống điện toán đám mây tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái đã hoàn thành trong niềm vui, niềm hạnh phúc của hàng trăm hộ dân. Giờ đây, đồng bào đã có điện để thắp sáng, sinh hoạt, đây cũng chính là động lực thắp lên niềm tin, ước mơ vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, việc hàng trăm hộ dân có điện vào đúng dịp đón Quốc Khánh 2/9 càng trở nên ý nghĩa hơn.

Chia sẻ:

Thùy Ngân
Thùy Ngân
Với niềm đam mê về nguồn năng lượng tái tạo và những kiến thức thu thập được trong ngành điện mặt trời, Thùy Ngân – chuyên viên Content marketing tại INTECH ENERGY – Công ty hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp các giải pháp thiết kế lắp đặt điện mặt trời hi vọng sẽ đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất, hỗ trợ khách hàng lựa chọn hệ thống điện mặt trời tối ưu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY