Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Các thuật ngữ về năng lượng mặt trời (Phần 2)

Bảng thuật ngữ năng lượng mặt trời dưới đây là các định nghĩa cho các thuật ngữ kỹ thuật liên quan đến năng lượng mặt trời, điện và sản xuất điện bằng các công nghệ như quang điện (PV) và tập trung nhiệt điện mặt trời (CSP).

Phần 2: Tiếp theo

gali (Ga) – Một nguyên tố hóa học, có bản chất là kim loại, được sử dụng để chế tạo một số loại pin mặt trời và thiết bị bán dẫn .

gali arsenide (GaAs) – Một hợp chất tinh thể, hiệu suất cao được sử dụng để chế tạo một số loại pin mặt trời và vật liệu bán dẫn .

Khí – Sự phát triển của khí từ một hoặc nhiều điện cực trong tế bào của pin . Việc tạo khí thường là kết quả của quá trình tự phóng điện cục bộ hoặc từ quá trình điện phân nước trong chất điện phân trong quá trình sạc.

dòng khí – Phần dòng điện đi vào quá trình điện phân sản xuất hydro và oxy từ chất lỏng điện phân. Dòng điện này tăng khi điện áp và nhiệt độ tăng.

gel loại pin – Chì-acid pin trong đó điện giải bao gồm một ma trận silica gel.

gigawatt (GW) – Một đơn vị công suất bằng 1 tỷ Watts; 1 triệu kilowatt hay 1.000 megawatt.

hệ thống nối lưới – Hệ thống điện mặt trời hoặc quang điện (PV) trong đó mảng PV hoạt động giống như một nhà máy phát điện trung tâm, cung cấp năng lượng cho lưới điện .

hệ thống tương tác lưới – Giống như hệ thống kết nối lưới .

lưới điện – Các điểm tiếp xúc bằng kim loại được kết hợp với bề mặt của pin mặt trời để tạo ra một đường dẫn điện trở thấp cho các electron chạy ra các dây kết nối giữa các tế bào.

dị liên kết – Một vùng tiếp xúc điện giữa hai vật liệu khác nhau.

ngắt kết nối điện áp cao – Điện áp mà tại đó bộ điều khiển sạc sẽ ngắt kết nối dãy quang điện khỏi pin để tránh sạc quá mức.

điện áp cao ngắt trễ – Các điện áp chênh lệch giữa voltag cao ngắt kết nối bộ điểm và điện áp mà tại đó toàn quang điện mảng hiện tại sẽ được reapplied.

lỗ trống – Khoảng trống nơi một điện tử thường tồn tại trong chất rắn; hoạt động giống như một hạt mang điện tích dương.

liên kết – Vùng giữa lớp n và lớp p trong một vật chất, tế bào quang điện.

hệ thống hybrid – Hệ thống điện mặt trời hoặc quang điện bao gồm các nguồn phát điện khác, chẳng hạn như máy phát điện gió hoặc diesel.

silicon vô định hình hydro hóa – Silicon vô định hình với một lượng nhỏ hydro kết hợp. Hydro vô hiệu hóa các liên kết lơ lửng trong silicon vô định hình, cho phép các hạt tải điện di chuyển tự do hơn.

ánh sáng tới – Ánh sáng chiếu vào bề mặt của pin mặt trời hoặc mô-đun .

đơn vị vận hành hệ thống độc lập (ISO) – Đơn vị chịu trách nhiệm duy trì sự cân bằng, độ tin cậy của hệ thống và vận hành thị trường điện.

indium oxide – Một chất bán dẫn có độrộng vùng cấm rộng có thể được pha tạp nhiều với thiếc để tạo ra một màng mỏng trong suốt, dẫn điện cao . Thường được sử dụng như một tiếp điểm phía trước hoặc một thành phần của pin mặt trời dị liên kết .

bức xạ hồng ngoại – Bức xạ điện từ có bước sóng nằm trong khoảng từ 0,75 micromet đến 1000 micromet; bức xạ bước sóng dài không nhìn thấy (nhiệt) có khả năng tạo ra hiệu ứng nhiệt hoặc quang điện , mặc dù hiệu quả kém hơn ánh sáng nhìn thấy.

điện áp đầu vào – Điều này được xác định bằng tổng công suất yêu cầu của tải dòng điện xoay chiều và điện áp của bất kỳ tải dòng điện một chiều nào . Nói chung, tải càng lớn , điện áp đầu vào biến tần càng cao . Điều này giữ cho dòng điện ở mức mà các thiết bị chuyển mạch và các thành phần khác luôn sẵn sàng.

interconnect – Một dây dẫn trong mô-đun hoặc phương tiện kết nối khác cung cấp kết nối điện giữa các pin mặt trời .

hiệu suất lượng tử bên trong (QE nội bộ hoặc IQE) – Một loại hiệu suất lượng tử . Đề cập đến hiệu suất mà ánh sáng không truyền qua hoặc phản xạ ra khỏi tế bào có thể tạo ra các hạt mang điện có thể tạo ra dòng điện.

lớp nội tại – Một lớp vật liệu bán dẫn , được sử dụng trong thiết bị quang điện , có các đặc tính về cơ bản là của vật liệu tinh khiết, không pha tạp chất.

chất bán dẫn nội tại – Chất bán dẫn không pha tạp chất .

Tế bào đa năng biến chất đảo ngược (IMM) – Tế bào quang điện là một thiết bị đa chức năng có các lớp chất bán dẫn được phát triển lộn ngược. Quy trình sản xuất đặc biệt này tạo ra một tế bào siêu nhẹ và linh hoạt, có thể chuyển đổi năng lượng mặt trời với hiệu suất cao.

Biến tần – Một thiết bị chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều cho các hệ thống độc lập hoặc để cung cấp điện cho lưới điện.

ion – Nguyên tử mang điện hoặc nhóm nguyên tử bị mất hoặc nhận electron ; một sự mất mát làm cho hạt tạo thành mang điện dương; một độ lợi làm cho hạt mang điện tích âm.

bức xạ – Bức xạ mặt trời trực tiếp, khuếch tán và phản xạ chiếu vào một bề mặt. Thường được biểu thị bằng kilowatt trên mét vuông. Độ chiếu xạ nhân với thời gian tương đương với độ cách ly .

Hướng dẫn của ISPRA – Hướng dẫn đánh giá các nhà máy điện quang điện, được xuất bản bởi Trung tâm Nghiên cứu Chung của Ủy ban Cộng đồng Châu Âu, Ispra, Ý.

chất bán dẫn loại i – Vật liệu bán dẫn được giữ nguyên bản chất hoặc không pha tạp để nồng độ của hạt mang điện là đặc trưng của bản thân vật liệu chứ không phải của các tạp chất thêm vào.

Đường cong IV – Trình bày bằng đồ thị của dòng điện (I) so với điện áp (V) từ thiết bị quang điện khi tải tăng từ điều kiện ngắn mạch (không tải) sang điều kiện hở mạch (điện áp lớn nhất). Hình dạng của đường cong đặc trưng cho hiệu suất của tế bào.

joule – Một đơn vị đo lường năng lượng hoặc công việc; 1 jun trên giây tương đương với 1 watt hoặc 0,737 foot-pound; 1 Btu bằng 1,055 jun.

ngã ba – Một khu vực chuyển tiếp giữa bán dẫn lớp, chẳng hạn như ap / n ngã ba, mà đi từ một khu vực có nồng độ cao của chất nhận (p-type) để một trong đó có một nồng độ cao của các nhà tài trợ (n-type).

hộp nối – Hộp nối máy phát quang điện (PV) là một vỏ bọc trên mô-đun nơi các dây PV được kết nối bằng điện và nơi có thể đặt các thiết bị bảo vệ, nếu cần.

điốt tiếp giáp – Một linh kiện bán dẫn có điểm nối và một điện thế tích hợp có khả năng truyền dòng điện theo một hướng tốt hơn hướng khác. Tất cả các tế bào năng lượng mặt trời đều là điốt tiếp giáp .

kerf – Chiều rộng của một vết cắt được sử dụng để tạo ra các tấm wafer từ các thỏi silicon, thường làm mất vật liệu bán dẫn.

kilowatt (kW) – Một đơn vị tiêu chuẩn của công suất điện bằng 1000 watt , hoặc năng lượng tiêu thụ với tốc độ 1000 jun mỗi giây.

kilowatt-giờ (kWh) – 1.000 nghìn watt hoạt động trong khoảng thời gian 1 giờ. KWh là một đơn vị năng lượng. 1 kWh = 3600 kJ.

langley (L) – Đơn vị bức xạ mặt trời . Một gam calo trên một cm vuông. 1 L = 85,93 kwh / m2.

mạng tinh thể – Sự sắp xếp tuần hoàn đều đặn của các nguyên tử hoặc phân tử trong tinh thể vật liệu bán dẫn.

pin axit-chì – Một danh mục chung bao gồm pin có tấm làm bằng chì nguyên chất, chì-antimon hoặc chì-canxi ngâm trong chất điện phân axit.

chi phí năng lượng bình đẳng (LCOE) – Chi phí năng lượng của hệ thống năng lượng mặt trời dựa trên giá lắp đặt của hệ thống, tổng chi phí lâu dài của hệ thống và sản lượng điện suốt đời của hệ thống.

chi phí vòng đời – Chi phí ước tính của việc sở hữu và vận hành một hệ thống quang điện trong khoảng thời gian sử dụng hữu ích của nó.

khuyết tật do ánh sáng gây ra – Các khiếm khuyết, chẳng hạn như liên kết lủng lẳng , gây ra trong chất bán dẫn silicon vô định hình khi tiếp xúc ban đầu với ánh sáng.

bẫy ánh sáng – Bẫy ánh sáng bên trong vật liệu bán dẫn bằng cách khúc xạ và phản xạ ánh sáng ở các góc tới hạn; ánh sáng bị mắc kẹt sẽ truyền đi xa hơn trong vật liệu, làm tăng đáng kể xác suất hấp thụ và do đó tạo ra các hạt mang điện tích.

biến tần chuyển mạch – Biến tần được kết nối với lưới điện hoặc đường dây. Sự chuyển đổi nguồn (chuyển đổi từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều ) được điều khiển bởi đường dây điện, do đó, nếu có sự cố trong lưới điện, hệ thống quang điện không thể cấp điện vào đường dây.

pin điện phân lỏng – Một pin chứa dung dịch lỏng của axit và nước. Nước cất có thể được thêm vào các pin này để bổ sung chất điện phân khi cần thiết. Còn được gọi là pin ngập nước vì các tấm này được bao phủ bởi chất điện phân.

Tải – Nhu cầu về hệ thống sản xuất năng lượng; mức tiêu thụ năng lượng hoặc yêu cầu của một bộ phận hoặc nhóm thiết bị. Thường được biểu thị dưới dạng ampe hoặc watt liên quan đến điện.

mạch tải – Dây dẫn, công tắc, cầu chì, v.v. kết nối tải với nguồn điện.

tải dòng (A) – Dòng điện yêu cầu của thiết bị điện.

dự báo phụ tải – Dự đoán nhu cầu trong tương lai. Đối với các hoạt động bình thường, dự báo hàng ngày và hàng tuần về nhu cầu từng giờ được sử dụng để giúp phát triển lịch trình phát điện nhằm đảm bảo cung cấp đủ số lượng và chủng loại phát điện khi cần thiết.

giá biên định vị (LMP) – Giá của một đơn vị năng lượng tại một vị trí điện cụ thể tại một thời điểm nhất định. Các LMP bị ảnh hưởng bởi sự phát sinh gần đó, mức tải và các hạn chế và tổn thất đường truyền.

cắt điện áp thấp (LVC) – Mức điện áp tại đó bộ điều khiển sạc sẽ ngắt tải khỏi pin .

ngắt kết nối điện áp thấp – Điện áp mà tại đó bộ điều khiển sạc sẽ ngắt tải khỏi pin để tránh phóng điện quá mức.

độ trễ ngắt kết nối điện áp thấp – Sự chênh lệch điện áp giữa điểm đặt ngắt kết nối điện áp thấp và điện áp tại đó tải sẽ được kết nối lại.

cảnh báo điện áp thấp – Một còi hoặc đèn cảnh báo cho biết đã đạt đến điểm đặt điện áp thấp của pin .

ắc quy không cần bảo dưỡng – Một ắc quy kín không thể thêm nước vào để duy trì mức chất điện phân .

hạt tải điện đa số – Các hạt tải điện hiện tại (hoặc electron tự do hoặc lỗ trống ) bị dư thừa trong một lớp cụ thể của vật liệu bán dẫn (electron ở lớp n, lỗ trống ở lớp p) của tế bào .

điểm công suất cực đại (MPP) – Điểm trênđường congdòng điện-điện áp ( IV ) của mô-đun dưới ánh sáng, nơi tích của dòng điện và điện áp là cực đại. Đối với một tế bào silicon điển hình , giá trị này vào khoảng 0,45 volt.

bộ theo dõi điểm công suất tối đa (MPPT) – Phương tiện của thiết bị điều hòa năng lượng tự động vận hành máy phát quang điện tại điểm công suất cực đại của nó trong mọi điều kiện.

theo dõi công suất tối đa – Vận hành mảng quang điện tại điểm công suất cực đại của đường cong IV của mảng tại đó công suất cực đại đạt được. Còn được gọi là theo dõi công suất đỉnh.

đo lường và mô tả đặc tính – Một lĩnh vực nghiên cứu liên quan đến việc đánh giá các đặc tính của vật liệu và thiết bị quang điện.

megawatt (MW) – 1.000 kilowatt , hoặc 1 triệu watt ; thước đo tiêu chuẩn về công suất phát điện của nhà máy điện.

megawatt-giờ – 1.000 kilowatt-giờ hoặc 1 triệu watt-giờ .

microgroove – Một rãnh nhỏ được khắc trên bề mặt của pin mặt trời , được lấp đầy bằng kim loại cho các tiếp điểm.

micromet (micrômet) – Một phần triệu mét.

hạt tải điện thiểu số – Một hạt tải điện hiện tại, là điện tử hoặc lỗ trống , là hạt tải điện thiểu số trong một lớp cụ thể của vật liệu bán dẫn ; sự khuếch tán của các hạt tải điện thiểu số dưới tác dụng của điện áp tiếp giáp tế bào là dòng điện trong thiết bị quang điện .

hệ số giảm tốc độ mô-đun – Một yếu tố làm giảm dòng điện của mô-đun quang điện để giải thích cho các điều kiện hoạt động tại hiện trường như tích tụ bụi bẩn trên mô-đun.

phimstor – Viết tắt của varistor oxit kim loại. Được sử dụng để bảo vệ các mạch điện tử khỏi dòng điện tăng như dòng điện do sét tạo ra.

đa tinh thể – Một vật liệu bán dẫn (quang điện) bao gồm các tinh thể riêng lẻ, có định hướng khác nhau. Đôi khi được gọi là đa tinh thể hoặc bán tinh thể.

thiết bị đa liên kết – Một thiết bị quang điện hiệu suất cao có chứa hai hoặc nhiều điểm nối tế bào , mỗi điểm nối được tối ưu hóa cho một phần cụ thể của quang phổ mặt trời .

bộ điều khiển nhiều giai đoạn – Bộ điều khiển sạc cho phép các dòng sạc khác nhau khi pin gần hết trạng thái sạc đầy .

nanomet – Một phần tỷ mét.

Mã điện quốc gia (NEC) – Chứa các hướng dẫn cho tất cả các kiểu lắp đặt điện. Các phiên bản năm 1984 và sau đó của NEC có Điều 690, “Hệ thống quang điện mặt trời” cần tuân theo khi lắp đặt hệ thống PV.

pin niken cadmium – Một loại pin có chứa các tấm niken và cadmium và chất điện phân kiềm .

nhiệt độ tế bào hoạt động bình thường (NOCT) – Nhiệt độ ước tính của mô-đun quang điện khi hoạt động dưới bức xạ 800 w / m2 , nhiệt độ môi trường 20 ° C và tốc độ gió 1 mét trên giây. NOCT được sử dụng để ước tính nhiệt độ hoạt động danh nghĩa của mô-đun trong môi trường làm việc của nó.

loại n – Vật liệu bán dẫn âm trong đó có nhiều electron hơn lỗ trống ; dòng điện được mang qua nó bởi dòng các electron .

silicon loại n – Vật liệu silicon đã được pha tạp chất với vật liệu có nhiều electron trong cấu trúc nguyên tử hơn silicon.

ohm – Số đo điện trở của vật liệu bằng điện trở của đoạn mạch trong đó hiệu điện thế 1V tạo ra dòng điện 1A

điện áp hở mạch (Voc) – Điện áp lớn nhất có thể trên tế bào quang điện; hiệu điện thế trên tế bào dưới ánh sáng mặt trời khi không có dòng điện chạy qua.

điểm hoạt động – Dòng điện và điện áp mà mô-đun hoặc mảng quang điện tạo ra khi kết nối với tải . Điểm hoạt động phụ thuộc vào tải hoặc pin được kết nối với các đầu ra của dãy.

quá mức – Buộc dòng điện vào pin đã được sạc đầy. Pin sẽ bị hỏng nếu sạc quá mức trong thời gian dài.

hệ số đóng gói – Tỷ lệ diện tích mảng trên diện tích đất thực tế hoặc diện tích bao xây dựng cho một hệ thống; hoặc, tỷ lệ giữa tổng diện tích pin mặt trời trên tổng diện tích mô-đun , cho một mô-đun.

kết nối song song – Một cách nối các tế bào năng lượng mặt trời hoặc mô-đun quang điện bằng cách kết nối các dây dẫn dương với nhau và các dây dẫn âm với nhau; một cấu hình như vậy làm tăng dòng điện , nhưng không làm tăng điện áp .

thụ động – Một phản ứng hóa học loại bỏ ảnh hưởng bất lợi của các nguyên tử phản ứng điện trên bề mặt pin mặt trời .

nhu cầu / tải cao điểm – Nhu cầu năng lượng tối đa hoặc tải trong một khoảng thời gian xác định.

dòng điện cực đại – Ampe được tạo ra bởi mô-đun hoặc mảng quang điện hoạt động ở điện áp của đường cong IV sẽ tạo ra công suất cực đại từ mô-đun.

điểm công suất cực đại – Điểm hoạt động của đường cong IV (dòng điện-điện áp) đối với pin mặt trời hoặc mô-đun quang điện trong đó tích của giá trị dòng điện nhân với giá trị điện áp là giá trị lớn nhất.

Giờ mặt trời cao điểm – Số giờ tương đương mỗi ngày khi bức xạ mặt trời trung bình 1.000 w / m2. Ví dụ, sáu giờ mặt trời cao điểm có nghĩa là năng lượng nhận được trong tổng số giờ ban ngày bằng với năng lượng sẽ nhận được nếu bức xạ trong sáu giờ là 1.000 w / m2.

công suất cực đại – Một đơn vị được sử dụng để đánh giá hiệu suất của pin mặt trời , mô-đun hoặc mảng ; Công suất danh định tối đa của thiết bị quang điện , tính bằng watt (Wp) trong các điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn, thường là 1.000 watt trên mét vuông ánh sáng mặt trời với các điều kiện khác, chẳng hạn như nhiệt độ quy định.

phốt pho (P) – Một nguyên tố hóa học được sử dụng làm chất pha tạp chất trong việc tạo ra các lớp bán dẫn loại n .

tế bào quang điện – Một thiết bị để đo cường độ ánh sáng hoạt động bằng cách biến đổi ánh sáng chiếu vào hoặc chiếu tới thành điện, sau đó đo dòng điện; dùng trong quang kế.

photon – Một hạt ánh sáng hoạt động như một đơn vị năng lượng riêng lẻ.

mảng quang điện (PV) – Một hệ thống liên kết các mô-đun PV hoạt động như một đơn vị sản xuất điện duy nhất. Các mô-đun được lắp ráp như một cấu trúc rời rạc, với giá đỡ hoặc giá đỡ chung. Trong các hệ thống nhỏ hơn, một mảng có thể bao gồm một mô-đun duy nhất.

quang điện (PV) di động – Yếu tố bán dẫn nhỏ nhất trong vòng một PV mô-đun để thực hiện việc chuyển đổi trực tiếp của ánh sáng thành năng lượng điện ( dòng điện một chiều điện áp và hiện tại ). Còn được gọi là pin mặt trời.

hiệu suất biến đổi quang điện (PV) – Tỉ số giữa công suất do thiết bị quang điện sinh ra với công suất do ánh sáng mặt trời chiếu vào thiết bị.

thiết bị quang điện (PV) – Một thiết bị điện ở trạng thái rắn biến đổi ánh sáng trực tiếp thành dòng điện một chiều với đặc tính dòng điện là một hàm của các đặc tính của nguồn sáng, vật liệu trong và thiết kế của thiết bị. Các thiết bị quang điện mặt trời được làm từ các vật liệu bán dẫn khác nhau bao gồm silicon , cadmium sulfide , cadmium telluride và gallium arsenide , và ở dạng đơn tinh thể, đa tinh thể hoặc vô định hình.

hiệu ứng quang điện (PV) – Hiện tượng xảy ra khi các photon , “hạt” trong chùm ánh sáng, làm văng các electron ra khỏi nguyên tử mà chúngđập vào. Khi tính chất này của ánh sáng được kết hợp với đặc tính của chất bán dẫn s, các electron chạy theo một hướng qua một đường giao nhau , thiết lập một hiệu điện thế . Với việc bổ sung mạch điện, dòng điện sẽ chạy và năng lượng điện sẽ có sẵn.

máy phát quang điện (PV) – Tổng tất cả các chuỗi PV của hệ thống cung cấp điện PV, được kết nối với nhau về mặt điện.

mô-đun quang điện (PV) – Là cụm pin mặt trời phẳng, được bảo vệ môi trường nhỏ nhất, về cơ bản, chẳng hạn như kết nối, thiết bị đầu cuối, (và các thiết bị bảo vệ như điốt ) nhằm tạo ra dòng điện một chiều dưới ánh sáng mặt trời không tập trung. Thành phần cấu trúc ( mang tải ) của mô-đun có thể là lớp trên cùng (siêu tốc) hoặc lớp sau ( chất nền ).

bảng quang điện (PV) – thường được sử dụng thay thế cho mô-đun PV (đặc biệt là trong các hệ thống một mô-đun), nhưng được sử dụng chính xác hơn để chỉ một tập hợp các mô-đun được kết nối vật lý (nghĩa là một chuỗi các mô-đun được sử dụng để đạt được điện áp và dòng điện yêu cầu ).

hệ thống quang điện (PV) – Một tập hợp đầy đủ các thành phần để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng bằng quá trình quang điện , bao gồm mảng và sự cân bằng của các thành phần hệ thống .

hệ thống quang điện-nhiệt (PV / T) – Một hệ thống quang điện, ngoài việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, thu năng lượng nhiệt dư và cung cấp cả nhiệt và điện ở dạng có thể sử dụng được. Còn được gọi là hệ thống tổng năng lượng hoặc hệ thống nhiệt mặt trời.

hệ thống PV plug-and-play – Một hệ thống quang điện thương mại, có sẵn hoàn toàn bao gồm mà không cần tùy chỉnh riêng lẻ. Hệ thống có thể được cài đặt mà không cần đào tạo đặc biệt và sử dụng ít công cụ. Chủ nhà cắm hệ thống vào mạch sẵn sàng PV và quá trình phát hiện PV tự động bắt đầu giao tiếp giữa hệ thống và tiện ích. Hệ thống và lưới điện được cấu hình tự động để vận hành tối ưu.

P / N – Một bán dẫn thiết bị quang điện cấu trúc, trong đó ngã ba được hình thành giữa một lớp p-type và một lớp n-type.

tế bào tiếp xúc điểm – Một tế bào tập trung quang điện silicon hiệu quả cao sử dụng kỹ thuật bẫy ánh sáng và tiếp điểm khuếch tán điểm trên bề mặt phía sau để thu thập dòng điện.

silicon đa tinh thể – Vật liệu được sử dụng để chế tạo tế bào quang điện , bao gồm nhiều tinh thể không giống như silicon đơn tinh thể .

polycrystalline thin film – Màng mỏng làm bằng vật liệu đa tinh thể .

power – Lượng năng lượng điện có sẵn để thực hiện công việc, được đo bằng mã lực, Watts hoặc Btu mỗi giờ.

điều hoà năng lượng – Quá trình sửa đổi các đặc điểm của năng lượng điện (cho ví dụ, đảo ngược dòng một chiều để dòng điện xoay chiều ).

thiết bị điều hòa công suất – Thiết bị điện, hoặc điện tử công suất, được sử dụng để chuyển đổi điện năng từ mảng quang điện thành dạng thích hợp cho việc sử dụng tiếp theo. Một thuật ngữ chung cho biến tần , bộ chuyển đổi, bộ điều chỉnh sạc pin và diode chặn .

hiệu suất chuyển đổi nguồn – Tỷ lệ giữa công suất đầu ra và công suất đầu vào của biến tần .

mật độ năng lượng – Tỷ lệ giữa công suất có sẵn từ pin với khối lượng (W / kg) hoặc thể tích (W / l).

hệ số công suất (PF) – Tỷ số giữa công suất thực tế đang được sử dụng trong mạch, được biểu thị bằng watt hoặc kilowatt , với công suất dường như được lấy từ nguồn điện, được biểu thị bằng vôn-ampe hoặc kilovolt-ampe.

chất bán dẫn loại p – Chất bán dẫn trong đó các lỗ trống mang dòng điện; sản xuất bởi doping một bán dẫn nội tại với một electron acceptor tạp chất (ví dụ, boron trong silicon ).

Bộ nghịch lưu sóng điều chế độ rộng xung (PWM) – Một loại bộ biến tần tạo ra điện áp chất lượng cao (gần như hình sin), ở mức hài dòng điện tối thiểu.

pyranometer – Một công cụ được sử dụng để đo bức xạ mặt trời toàn cầu .

pyrheliometer – Một công cụ được sử dụng để đo bức xạ mặt trời chùm trực tiếp . Sử dụng khẩu độ 5,7 ° để phiên âm đĩa mặt trời.

quad – Một phần tư triệu Btu (1.000.000.000.000.000 Btu).

kiểm tra chất lượng – Quy trình áp dụng cho một tập hợp các mô-đun quang điện đã chọn liên quan đến việc áp dụng ứng suất điện, cơ hoặc nhiệt đã xác định theo cách thức và số lượng quy định. Kết quả kiểm tra phải tuân theo một danh sách các yêu cầu đã xác định.

hiệu suất lượng tử (QE) – Là tỉ số giữa số hạt mang điện mà tế bào quang điện thu được với số phôtôn của một năng lượng xác định chiếu vào tế bào. Hiệu suất lượng tử liên quan đến phản ứng của pin mặt trời với các bước sóng khác nhau trong quang phổ của ánh sáng chiếu vào tế bào. QE được cho dưới dạng hàm của bước sóng hoặc năng lượng. Một cách tối ưu, pin mặt trời nên tạo ra dòng điện đáng kể cho các bước sóng có nhiều nhất trong ánh sáng mặt trời.

Chu trình Rankine – Một chu trình nhiệt động được sử dụng trong tuabin hơi nước để biến đổi nhiệt năng thành công. Các nhà máy điện mặt trời tập trung thường dựa vào chu trình Rankine. Trong hệ thống CSP, gương tập trung ánh sáng mặt trời vào chất lỏng truyền nhiệt. Điều này được sử dụng để tạo ra hơi nước, làm quay tuabin để tạo ra điện.

dòng điện mô-đun danh định (A) – Dòng điện đầu ra của mô-đun quang điện được đo ở điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn 1.000 w / m2 và nhiệt độ tế bào 25 ° C.

sự tái kết hợp – Hoạt động của một electron tự do rơi trở lại lỗ trống . Các quá trình tái tổ hợp hoặc là bức xạ, trong đó năng lượng của sự tái tổ hợp dẫn đến sự phát xạ của một photon, hoặc không phát xạ, trong đó năng lượng của sự tái tổ hợp được trao cho một điện tử thứ hai, sau đó sẽ giãn trở lại năng lượng ban đầu của nó bằng cách phát ra các phonon. Sự tái kết hợp có thể diễn ra trong phần lớn chất bán dẫn, ở các bề mặt, trong vùng tiếp giáp, tại các khuyết tật hoặc giữa các giao diện.

bộ điều chỉnh – Ngăn chặn việc sạc pin quá mức bằng cách kiểm soát chu kỳ sạc – thường có thể điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu pin cụ thể.

công suất dự phòng – Lượng công suất phát của hệ thống điện trung tâm phải duy trì để đáp ứng phụ tải cao điểm .

điện trở (R) – Thuộc tính của chất dẫn điện , chống lại dòng điện chạy qua dẫn đến sinh nhiệt trong vật liệu dẫn điện. Số đo điện trở của một vật dẫn nhất định là suất điện động cần thiết cho một dòng điện đơn vị. Đơn vị của điện trở là ohms .

điện trở giảm – Điện áp phát triển trên một tế bào bởi dòng điện chạy qua điện trở của tế bào.

tế bào dải băng (quang điện) – Một loại thiết bị quang điện được chế tạo trong một quá trình liên tục kéo vật liệu từ bể nóng chảy của vật liệu quang điện, chẳng hạn như silicon , để tạo thành một tấm vật liệu mỏng.

căn bậc hai bình phương (RMS) – Căn bậc hai của bình phương trung bình của các giá trị tức thời của đầu ra ac. Đối với sóng hình sin, giá trị RMS gấp 0,707 lần giá trị đỉnh. Giá trị tương đương của dòng điện xoay chiều I sẽ tạo ra sự đốt nóng giống nhau trong dây dẫn có điện trở R như dòng điện một chiều có giá trị I.

Xem thêm:

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819