Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Điện năng lượng mặt trời là gì? Tổng quan về năng lượng mặt trời

Năng lượng Mặt Trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt Trời, đã được khai thác bởi con người từ thời cổ đại bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ phát triển hơn bao giờ hết. Bức xạ Mặt Trời, cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió và sức sóng, sức nước và sinh khối, làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên Trái Đất. Chỉ có một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng.

I. Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện mặt trời hay điện năng lượng mặt trời là quá trình biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng nhờ tấm pin mặt trời. Quá trình biến đổi này còn gọi là quang điện.

Quá trình quang điện đơn giản là biến đổi quang năng thành điện năng trực tiếp nhờ các tấm pin mặt trời ghép lại với nhau thành mô đun. Photon đập vào electron làm năng lượng của electron tăng lên và di chuyển tạo thành dòng điện.

Năng lượng mặt trời là gì? Tổng quan về năng lượng mặt trời

II. Tổng quan về năng lượng mặt trời

1. Nhiệt mặt trời

Nước nóng

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước. Trong vĩ độ địa lý thấp (dưới 40 độ) 60-70% sử dụng nước nóng với nhiệt độ lên đến 60 °C có thể được cung cấp bởi hệ thống sưởi ấm mặt trời. Các loại phổ biến nhất của máy nước nóng năng lượng mặt trời được sơ tán thu ống (44%) và thu gom tấm kính phẳng (34%) thường được sử dụng nước nóng trong nước; và các tấm thu không tráng nhựa (21%) sử dụng chủ yếu để làm nóng bể bơi.

Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió

Tại hầu hết ngôi nhà và căn hộ, cửa sổ có thể được mở và đóng nhưng điều này ít thấy ở các tòa nhà thương mại. Với một tòa nhà thụ động, cửa sổ được dùng để điều chỉnh dòng không khí, nhiệt độ và cung cấp không khí sạch cho không gian bên trong tòa nhà. Hiện nay, thiết kế của các tòa nhà thương mại đang hướng tới việc đưa các cửa sổ hoạt động với khả năng kiểm soát tốt thông gió bên trong công trình.

Để làm mát không gian, ống khói nhiệt tạo đường dẫn khí đã tận dụng lợi thế của sự chuyển động của không khí nóng. Chúng được tạo nên bằng hàng tường có cửa sổ dọc theo hoặc mở lỗ thông hơi, cho phép không khí nóng thoát ra ngoài, không khí lạnh vào nhà khi mở cửa ra vào hoặc cửa sổ. Đặc biệt, dòng không khí chuyển động tự nhiên này không yêu cầu phải có thiết bị thông gió cơ khí.

Xử lý nước

Khử trùng nước năng lượng mặt trời (SODIS) liên quan đến việc phơi sáng các chai nhựa polyethylene terephthalate (PET) đổ đầy nước dưới ánh sáng mặt trời trong vài giờ. Thời gian phơi sáng khác nhau tùy thuộc vào thời tiết và khí hậu từ tối thiểu là sáu giờ đến hai ngày trong điều kiện hoàn toàn u ám. Đó là khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới như là một phương pháp khả thi cho xử lý nước hộ gia đình và lưu trữ an toàn.

Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng trong một ao nước ổn định để điều trị nước thải mà không có hóa chất hoặc điện. Một lợi thế môi trường thêm rằng tảo phát triển trong ao như vậy và tiêu thụ carbon dioxit trong quang hợp, mặc dù tảo có thể sản xuất hóa chất độc hại làm cho các nước không sử dụng được.

Nấu ăn

Bếp năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để nấu nướng, làm khô và khử trùng. Chúng có thể được nhóm lại thành ba loại lớn: bếp hộp, bếp tấm và bếp phản xạ. Các bếp này đạt đến nhiệt độ 315 °C và cao hơn nhưng yêu cầu ánh sáng trực tiếp để hoạt động đúng và phải được thay đổi vị trí để theo dõi Mặt trời.

Nhiệt quy trình

Công nghệ năng lượng mặt trời tập trung như đĩa parabol, máng và bộ phản xạ Scheffler có thể cung cấp nhiệt quá trình cho các ứng dụng thương mại và công nghiệp.

Hệ thống thương mại đầu tiên là Dự án Năng lượng Tổng số Mặt trời (STEP) ở Shenandoah, Georgia, Mỹ, một khu vực của 114 đĩa parabol cung cấp 50% của các quá trình làm nóng, điều hòa không khí và yêu cầu điện cho một nhà máy sản xuất quần áo. Hệ thống này đồng phát kết nối lưới điện cung cấp 400 kW điện cộng với năng lượng nhiệt dưới dạng hơi nước 401 kW và 468 kW nước lạnh, và có một tải trọng lưu trữ cao điểm một giờ nhiệt.

2. Điện năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động điện năng lượng mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời trong hệ thống đóng vai trò hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành điện năng.

Hệ thống Pin mặt trời sẽ chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới (Inverter)

Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Inverter (Bộ chuyển đổi điện).
 • Hệ thống giám năng lượng mặt trời (Card Wifi, Lan,…)
 • Ắc quy (lựa chọn) .
 • Cáp điện, Jack MC4, CB bảo vệ… các thiết bị phụ trợ.

Các loại pin năng lượng mặt trời

 • Tấm pin mặt trời mono: Pin mặt trời poly có xu hướng có màu hơi xanh lốm đốm do ánh sáng phản xạ từ các mảnh silic trong cell theo cách khác so với phản xạ của một wafer silic đơn tinh thể. Một số công nghệ mới như Black Silicon còn được phủ thêm một lớp cấu trúc nano lên bề mặt tấm pin poly giúp giảm tỉ lệ phản xạ ánh sáng ngược lại xuống tối đa, nhờ đó đem lại hiệu suất phát điện cực cao.
 • Tấm pin mặt trời poly: Pin mặt trời poly có xu hướng có màu hơi xanh lốm đốm do ánh sáng phản xạ từ các mảnh silic trong cell theo cách khác so với phản xạ của một wafer silic đơn tinh thể. Một số công nghệ mới như Black Silicon còn được phủ thêm một lớp cấu trúc nano lên bề mặt tấm pin poly giúp giảm tỉ lệ phản xạ ánh sáng ngược lại xuống tối đa, nhờ đó đem lại hiệu suất phát điện cực cao.
 • Tấm pin mặt trời Thin-film: Tấm thin-film thường mỏng hơn các loại pin khác. Điều này là do các tế bào trong các tấm pin mỏng hơn khoảng 350 lần so với các tấm tinh thể được sử dụng trong các tấm pin mặt trời mono và poly. Các tấm pin mặt trời thin-film có thể có cả hai màu xanh và đen, tùy thuộc vào chất liệu tạo ra chúng.

Lợi ích điện mặt trời mang lại là gì?

 • Tiết kiệm đến 90% tiền điện: Toàn bộ lượng điện được tạo ra từ hệ thống sẽ được ưu tiên sử dụng trước. Việc sử dụng điện nhiều vào ban ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa đến 90% chi phí
 • Có mặt trời là có điện: Hệ thống hoạt động như một nhà máy phát điện thu nhỏ, làm việc tự động hoàn toàn. Khi có ánh sáng thì hệ thống sẽ bắt đầu tạo ra điện và nghỉ khi hết nắng.
 • Đón đầu xu hướng đầu tư: Khi nguồn điện từ điện nước, than, khí đốt đang bị quá tải và gây ra hệ quả lớn cho môi trường. Điện năng lượng từ mặt trời sẽ là giải pháp thay thế bền vững trong tương lai. Việc đầu tư sớm sẽ giúp bạn có được những chính sách ưu đãi lớn từ chính phủ
 • Lợi tức từ bán điện cho EVN: Nếu điện tạo ra bạn sử dụng không hết, hệ thống sẽ tự động đưa lên lưới và bán điện cho EVN với mức biểu giá ưu đãi từ nhà nước hiện tại là 2,086 đ/kwh
 • Bảo vệ môi trường sống xanh: Với mỗi 1Kwh điện tạo ra từ mặt trời sẽ tiết giảm 0,668 Kg/CO2. Cải thiện môi trường sống, mang lại yếu tố nhân văn lớn, góp phần nâng cao hình ảnh cá nhân và doanh nghiệp.
 • Hệ thống hoạt động lên tới 25 năm: Trung bình mỗi một 1kWp Pin mặt trời sẽ tạo ra 4kWh điện mỗi ngày. Và hệ thống Pin sẽ sử dụng liên tục trong 25 năm với hiệu suất trên 98%.

Pin năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Các tấm giá pin năng lượng mặt trời khá rẻ. Vậy nên chi phí để lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho các hộ gia đình, công ty, nhà xưởng… rất hợp lý. Với số vốn đầu tư không cao và hiệu quả sử dụng mang lại rất lớn. Giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí từ hệ thống lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng, độ bền lâu năm. Nó giúp khách hàng tiết kiệm chi phí trả tiền điện hàng tháng rất nhiều so với dùng hệ thống điện lưới.

Về giá tấm pin năng lượng mặt trời mặt trời tùy thuộc vào chất lượng, hiệu suất, độ bền và thương hiệu, giá có thể có dao động tầm khoảng từ 1 triệu cho đến 7 triệu hoặc hơn.

Tuy nhiên, để có 1 mức giá phù hợp với kinh phí và nhu cầu sửa dụng, sẩn phẩm chất lượng và độ bền cao, các bạn có thể liên hệ Intech Energy đơn vị chuyên thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín.

Tham khảo:

Tại sao phải sử dụng năng lượng mặt trời?

Các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng trên thị trường hiện nay

Top phần mềm tính toán năng lượng mặt trời hiểu quả nhất

Cách giảm chi phí hệ thống điện mặt trời tốt nhất

Hệ thống điện mặt trời tập trung là gì?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Tấm pin mặt trời có thể hoạt động vào ban đêm hay không?

Những tấm pin năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Lắp đặt điện mặt trời để kinh doanh có hiệu quả không?

Lợi ích cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lắp điện mặt trời mái nhà cần những gì?

Bạn và gia đình có phù hợp để lắp đặt điện năng lượng mặt trời không?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819