Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Năng lượng mặt trời và những điều cần biết

Năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng từ mặt trời thành điện năng và nhiệt năng. Cả 2 dạng năng lượng này được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời, có kích thước từ nhỏ đến lớn, nhà dân đến doanh nghiệp hoặc nhà xưởng

Điện mặt trời có phải là nguồn năng lượng sạch?

Điện năng lượng mặt trời chính là nguồn năng lượng tái tạo và vô tận, không tạo ra khí thải nhà kính độc hại, khi mặt trời tiếp tục chiếu sáng, năng lượng sẽ được giải phóng. Lượng khí thải carbon của các tấm pin mặt trời đã khá nhỏ, vì chúng tồn tại trong 25 năm mà không làm giảm hiệu suất. Và các vật liệu được sử dụng trong các tấm pin ngày càng được tái chế, do đó lượng khí thải carbon sẽ tiếp tục giảm.

Năng lượng mặt trời được phát hiện khi nào?

Năng lượng mặt trời đã được con người sử dụng từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, khi con người sử dụng ánh sáng mặt trời để đốt lửa bằng cách phản chiếu tia nắng mặt trời lên các vật thể sáng bóng. Sau đó, vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, người Hy Lạp và La Mã đã khai thác năng lượng mặt trời bằng gương để thắp đuốc cho các nghi lễ tôn giáo.

Năm 1839, khi mới 19 tuổi, nhà vật lý người Pháp Edmond Becquerel đã khám phá ra hiệu ứng quang điện (PV) trong khi thử nghiệm một tế bào làm bằng các điện cực kim loại trong dung dịch dẫn điện. Ông lưu ý rằng tế bào tạo ra nhiều điện hơn khi tiếp xúc với ánh sáng, đó là tế bào quang điện.

Năm 1954, công nghệ quang điện ra đời khi Daryl Chapin, Calvin Fuller và Gerald Pearson phát triển tế bào quang điện silicon tại Bell Labs vào năm 1954 – tế bào năng lượng mặt trời đầu tiên có khả năng hấp thụ và chuyển đổi đủ năng lượng mặt trời thành năng lượng để chạy các thiết bị điện hàng ngày.

Ngày nay các vệ tinh, tàu vũ trụ quay quanh Trái đất đều được cung cấp năng lượng từ năng lượng mặt trời.

Điện năng lượng mặt trời được sản xuất như thế nào?

Tấm pin mặt trời thường được làm từ silicon được lắp đặt trong khung kim loại có vỏ bằng thủy tinh. Khi các photon, hoặc các hạt ánh sáng, chạm vào lớp silicon mỏng trên đỉnh của tấm pin mặt trời, chúng sẽ đánh bật các electron khỏi các nguyên tử silicon.

Điện tích PV này tạo ra một dòng điện (cụ thể là dòng điện một chiều hoặc DC), dòng điện này được bắt bởi hệ thống dây điện trong các tấm pin mặt trời. Dòng điện một chiều này sau đó được biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) bằng một bộ biến tần. AC là loại dòng điện được sử dụng khi bạn cắm thiết bị vào ổ cắm trên tường thông thường.

Sự khác biệt giữa tấm pin mặt trời PV và tấm nhiệt mặt trời là gì?

Các tấm pin mặt trời tạo ra điện, như mô tả ở trên, trong khi các tấm nhiệt mặt trời tạo ra nhiệt. Trong khi nguồn năng lượng là như nhau – mặt trời – công nghệ trong mỗi hệ thống là khác nhau.

Điện mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện, theo đó một photon (đơn vị cơ bản của ánh sáng) tác động lên bề mặt chất bán dẫn như silicon và tạo ra sự giải phóng một electron. Nhiệt mặt trời ít tinh vi hơn và đơn giản là làm nóng trực tiếp nước (hoặc các chất lỏng khác) bằng ánh sáng mặt trời. Để sử dụng trong gia đình, các tấm nhiệt năng lượng mặt trời cũng được lắp đặt trên mái nhà hướng về phía mặt trời, làm nóng nước được lưu trữ trong bình nước nóng và do đó cung cấp nước nóng và sưởi ấm. Ở quy mô lớn hơn, nhiệt mặt trời cũng có thể được sử dụng trong các nhà máy điện.

Ai nên sử dụng năng lượng mặt trời?

Năng lượng mặt trời hiện có thể tiếp cận được với cả ngành công nghiệp quy mô lớn và người tiêu dùng cá nhân. Bất kỳ người tiêu dùng nào có phương tiện đáng kể để đầu tư vào việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đều có thể hưởng lợi từ những ưu điểm và khoản tiết kiệm dài hạn mà nguồn năng lượng này mang tới.

>>Xem thêm: 5 điều cần biết trước khi mua tấm pin mặt trời

Trên đây là một trong số những điều cần biết về điện năng lượng mặt trời. Hy vọng mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thông tin vui lòng liên hệ hotline: 0966 066 819 – 0966 966 313 để được hỗ trợ 24/7

Chia sẻ:

Intech Energy
Intech Energy
INTECH ENERGY ✔️ Tổng thầu EPC điện mặt trời số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời tốt nhất với hàng ngàn dự án điện năng lượng mặt trời đã triển khai trên cả nước!
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY

0966966819