Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Năng lượng mặt trời và những điều cần biết

Năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng từ mặt trời thành điện năng. Có hai dạng năng lượng được tạo ra từ mặt trời chúng ta có thể sử dụng  điện và nhiệt. Cả 2 dạng năng lượng này được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời, có kích thước từ nhỏ đến lớn, nhà dân đến doanh nghiệp hoặc nhà xưởng

Điện mặt trời có phải là nguồn năng lượng sạch?

 

Điện năng lượng mặt trời chính là nguồn năng lượng tái tạo và vô tận, không tạo ra khí thải nhà kính độc hại, khi mặt trời tiếp tục chiếu sáng, năng lượng sẽ được giải phóng.

Lượng khí thải carbon của các tấm pin mặt trời đã khá nhỏ, vì chúng tồn tại trong 25 năm mà không làm giảm hiệu suất. Và các vật liệu được sử dụng trong các tấm pin ngày càng được tái chế, do đó lượng khí thải carbon sẽ tiếp tục giảm.

Năng lượng mặt trời được phát hiện khi nào?

 

Năng lượng mặt trời đã được con người sử dụng từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, khi con người sử dụng ánh sáng mặt trời để đốt lửa bằng cách phản chiếu tia nắng mặt trời lên các vật thể sáng bóng. Sau đó, vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, người Hy Lạp và La Mã đã khai thác năng lượng mặt trời bằng gương để thắp đuốc cho các nghi lễ tôn giáo.

Năm 1839, khi mới 19 tuổi, nhà vật lý người Pháp Edmond Becquerel đã khám phá ra hiệu ứng quang điện (PV) trong khi thử nghiệm một tế bào làm bằng các điện cực kim loại trong dung dịch dẫn điện. Ông lưu ý rằng tế bào tạo ra nhiều điện hơn khi tiếp xúc với ánh sáng, đó là tế bào quang điện.

Năm 1954, công nghệ quang điện ra đời khi Daryl Chapin, Calvin Fuller và Gerald Pearson phát triển tế bào quang điện silicon tại Bell Labs vào năm 1954 – tế bào năng lượng mặt trời đầu tiên có khả năng hấp thụ và chuyển đổi đủ năng lượng mặt trời thành năng lượng để chạy các thiết bị điện hàng ngày.

Ngày nay các vệ tinh, tàu vũ trụ quay quanh Trái đất đều được cung cấp năng lượng từ năng lượng mặt trời.

Điện năng lượng mặt trời được sản xuất như thế nào?

 

Các tấm pin mặt trời thường được làm từ silicon được lắp đặt trong khung kim loại có vỏ bằng thủy tinh. Khi các photon, hoặc các hạt ánh sáng, chạm vào lớp silicon mỏng trên đỉnh của tấm pin mặt trời, chúng sẽ đánh bật các electron khỏi các nguyên tử silicon.

Điện tích PV này tạo ra một dòng điện (cụ thể là dòng điện một chiều hoặc DC), dòng điện này được bắt bởi hệ thống dây điện trong các tấm pin mặt trời. Dòng điện một chiều này sau đó được biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) bằng một bộ biến tần. AC là loại dòng điện được sử dụng khi bạn cắm thiết bị vào ổ cắm trên tường thông thường.

 

Sự khác biệt giữa tấm pin mặt trời PV và tấm nhiệt mặt trời là gì?

 

Các tấm pin mặt trời tạo ra điện, như mô tả ở trên, trong khi các tấm nhiệt mặt trời tạo ra nhiệt. Trong khi nguồn năng lượng là như nhau – mặt trời – công nghệ trong mỗi hệ thống là khác nhau.

Điện mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện, theo đó một photon (đơn vị cơ bản của ánh sáng) tác động lên bề mặt chất bán dẫn như silicon và tạo ra sự giải phóng một electron. Nhiệt mặt trời ít tinh vi hơn và đơn giản là làm nóng trực tiếp nước (hoặc các chất lỏng khác) bằng ánh sáng mặt trời. Để sử dụng trong gia đình, các tấm nhiệt năng lượng mặt trời cũng được lắp đặt trên mái nhà hướng về phía mặt trời, làm nóng nước được lưu trữ trong bình nước nóng và do đó cung cấp nước nóng và sưởi ấm. Ở quy mô lớn hơn, nhiệt mặt trời cũng có thể được sử dụng trong các nhà máy điện.

Ai nên sử dụng năng lượng mặt trời?

Năng lượng mặt trời hiện có thể tiếp cận được với cả ngành công nghiệp quy mô lớn và người tiêu dùng cá nhân. Bất kỳ người tiêu dùng nào có phương tiện đáng kể để đầu tư vào việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đều có thể hưởng lợi từ những ưu điểm và khoản tiết kiệm dài hạn mà nguồn năng lượng này mang tới.

Trên đây là một trong số những điều cần biết về điện năng lượng mặt trời. Hy vọng mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thông tin vui lòng liên hệ hotline: 0966 066 819 – 0966 966 313 để được hỗ trợ 24/7

Xem thêm:

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

Lễ khởi công dự án điện năng lượng mặt trời Prime Phổ Yên – cột mốc phát triển bền vững

Vào ngày 18/05/2023, Dự án Điện Mặt Trời Mái Nhà vừa được khởi công tại Công ty cổ phần Prime Phổ Yên. Tại dự án, Công ty BK Solar sẽ chịu trách nhiệm với vai trò Nhà đầu tư trong suốt thời gian hợp tác và đơn vị tổng thầu là Công ty Intech Energy, một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp điện năng lượng mặt trời. Tổng công suất của dự án là 1863kwp

Xem thêm »

Hoàn thiện và bàn giao dự án điện mặt trời cho DHL Nội Bài

Tiếp nối sự hợp tác thành công ở dự án DHL Long Biên, DHL Nam Từ Liêm, DHL Quang Minh, Intech Energy tiếp tục được tin tưởng kí kết hợp đồng và triển khai thi công dự án điện năng lượng mặt trời cho DHL Nội Bài với công suất lên đến 123 kW mang đến một giải pháp tiết kiệm chi phí điện tối ưu nhất, chủ động trong mọi hoạt động và đồng thời làm mát mái cho doanh nghiệp. Khẳng định hơn nữa cam kết của DHL EXPRESS theo định hướng vận chuyển xanh.

Xem thêm »
0966966819