Tìm hiểu ưu và nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

Theo Dõi Intech Energy Trên

Sự phổ biến gần đây của công nghệ năng lượng mặt trời đã chứng kiến ​​cả các tổ chức lớn và người tiêu dùng cá nhân chọn tích hợp năng lượng mặt trời vào các cơ sở thương mại và nhà ở gần như ở khắp mọi nơi. Vậy điện năng lượng mặt trời là gì, ưu nhược điểm của chúng như thế nào, sau đây cùng Intech energy tìm hiểu chi tiết!

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng điện hoặc nhiệt thu được từ ánh sáng mặt trời. Các tấm pin mặt trời chứa các tế bào quang điện (PV) được tạo thành từ vật liệu bán dẫn (chẳng hạn như silicon) để hấp thụ các hạt cơ bản từ mặt trời gọi là photon. Khi được hấp thụ bởi bảng điều khiển, các photon sẽ giải phóng các electron từ các nguyên tử của vật liệu bán dẫn và dòng chảy của các electron này trong tế bào sẽ tạo ra một dòng điện mà chúng ta có thể định hướng đến các mạch của mình.

Năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời có thể được đặt ở bất cứ đâu có nhiều ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như cánh đồng trống hoặc mái nhà. Các tấm pin càng tiếp xúc với nhiều ánh sáng thì khả năng sản xuất điện càng cao.

Ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng tái tạo

Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một nguồn cung cấp đang giảm dần, khi được đốt cháy để tạo ra năng lượng sẽ giải phóng các sản phẩm phụ có hại vào bầu khí quyển của chúng ta. Năng lượng mặt trời có khả năng giúp chúng ta giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tác động của chúng ta đối với môi trường.

Ví dụ về chuyển hóa năng lượng
Năng lượng mặt trời giúp bảo vệ môi trường

Năng lượng độc lập

Một ngôi nhà phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng mặt trời có khả năng hoạt động hoàn toàn ngoài lưới điện, đặc biệt khi được bổ sung hệ thống pin lưu trữ để duy trì nguồn điện trong những giờ không có ánh sáng ban ngày. Các hệ thống pin này cũng có thể biến các hệ thống năng lượng mặt trời thành nguồn dự phòng khẩn cấp khi mất điện.

Giảm chi phí tiền điện

Năng lượng mặt trời có thể giúp hầu hết người tiêu dùng cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của họ như một giải pháp thay thế hoặc bổ sung cho việc mua điện từ lưới điện. Với giá điện ngày càng tăng, người tiêu dùng có thể tiết kiệm một khoản đáng kể cho hóa đơn tiền điện hàng tháng bằng cách chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời.

Tiết kiệm tiền
Tiết kiệm chi phí tiền điện

Tấm pin mặt trời tăng giá trị gia đình

Theo Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia, mỗi đô la cho một tấm pin mặt trời giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện sẽ làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn thêm 20 đô la. Ngoài ra , những ngôi nhà có các tấm pin mặt trời được bán với giá cao hơn bốn phần trăm so với những ngôi nhà không có chúng. Nếu một ngôi nhà có các tấm pin mặt trời, chủ sở hữu của nó sẽ tiết kiệm được tiền về lâu dài, làm tăng sức hấp dẫn và giá trị của nó.

Tiết kiệm dài hạn

Chi phí ban đầu cho một hệ thống năng lượng mặt trời là một khoản chi phí đáng kể, nhưng chi phí này thường được giảm thiểu bằng cách tiết kiệm hóa đơn tiền điện. Người tiêu dùng thường có thể hòa vốn đầu tư—thường trong vòng 6 đến 10 năm và sau đó bắt đầu gặt hái những lợi ích tốt trước khi hệ thống cần thay thế hoặc bảo trì đáng kể.

Chi phí bảo trì thấp

Sau khi lắp đặt, một hệ thống năng lượng mặt trời cần ít bảo trì miễn là nó không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Nếu các tấm pin được giữ sạch sẽ và không có mảnh vụn, thì chúng sẽ tiếp tục hoạt động mà không cần người tiêu dùng thực hiện thêm bất kỳ hành động nào trong nhiều năm. 

Về vấn đề bảo trì, dịch vụ chuyên nghiệp cho các bảng của bạn có thể tốn từ 140 đến 180 đô la, trong khi việc kiểm tra hoặc vệ sinh hàng năm có thể tốn khoảng 150 đô la . Tuy nhiên, bảo hành của bảng điều khiển năng lượng mặt trời thường bao gồm chúng với các đảm bảo về hiệu suất.

Bảo trì và cách giữ sạch các tấm pin mặt trời
Bảo trì các tấm pin mặt trời

Mang lại lợi ích cho cộng đồng

Một quy trình được gọi là đo đếm mạng cho phép người tiêu dùng bán lượng điện dư thừa mà các tấm pin của họ sản xuất lại cho công ty tiện ích, giúp giảm hóa đơn tiện ích hơn nữa. Điều này thường làm giảm sự phụ thuộc của cộng đồng vào nhiên liệu hóa thạch.

Công dụng đa dạng

Năng lượng mặt trời cực kỳ linh hoạt và có thể cung cấp năng lượng không chỉ cho nhà và các thiết bị của chúng ta mà còn cho những nơi mà việc truyền năng lượng từ lưới điện là không thực tế hoặc không thể thực hiện được, chẳng hạn như các vùng xa xôi, không có lưới điện, vệ tinh và tàu thuyền.

Lắp đặt pin mặt trời mang lại nhiều lợi ích
Lắp đặt pin mặt trời mang lại nhiều lợi ích

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

Chi phí cao của tấm pin mặt trời

Mặc dù chi phí của công nghệ năng lượng mặt trời đã giảm trong mười năm qua, nhưng việc lắp đặt năng lượng mặt trời hoàn chỉnh vẫn cần đầu tư đáng kể. Trung bình, một người tiêu dùng có thể phải trả khoảng 200-400 triệu cho một thiết lập năng lượng mặt trời hoàn chỉnh

Bạn dùng hết bao nhiêu tiền điện
Chi phí ban đầu cao

Ánh sáng mặt trời phụ thuộc

Không có ánh sáng mặt trời, một hệ thống phụ thuộc vào năng lượng mặt trời không thể sản xuất điện. Điều này có thể gây ra vấn đề cho người tiêu dùng ở những khu vực có mức độ phơi nắng dưới mức lý tưởng hoặc thời tiết xấu. Pin năng lượng mặt trời để lưu trữ năng lượng dư thừa có thể giúp giảm thiểu vấn đề này và ngay cả dưới những đám mây không đổi, các tấm pin mặt trời tốt nhất sẽ vẫn duy trì chi phí và năng lượng đủ hiệu quả để được lắp đặt.

Cài đặt có thể khó khăn

Mặc dù hầu hết các thành phần trong việc lắp đặt các tấm pin mặt trời tương đối đơn giản, nhưng nếu bạn không thích ở trên mái nhà hoặc không thoải mái khi làm việc với điện, thì việc lắp đặt tấm pin mặt trời có thể phức tạp. Ví dụ, việc buộc dây bảng điều khiển vào nhà có thể phức tạp đối với người tự làm bình thường và nên để các chuyên gia thực hiện.

Intech Energy thi công lắp đặt tấm pin trên mái nhà
Intech Energy thi công lắp đặt tấm pin trên mái nhà

>>Xem thêm: Điện năng lượng mặt trời và những điều cần biết

Khó khăn với việc di dời

Việc gỡ bỏ hệ thống năng lượng mặt trời và di chuyển nó có thể khó khăn, tốn thời gian và tốn kém, vì vậy tính chất bán kiên cố của các cấu trúc có nghĩa là các tấm pin thường không phải là thứ bạn sẽ mang theo từ nhà này sang nhà khác. Chúng thường được coi là khoản đầu tư tốt nhất vào cấu trúc hoặc tài sản mà chúng được thêm vào.

Khan hiếm nguyên liệu

Ánh sáng mặt trời có thể là vô hạn, nhưng vật liệu cần thiết để sản xuất công nghệ năng lượng mặt trời thì không. Sự sẵn có của các nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất các sản phẩm năng lượng mặt trời có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu trong tương lai và các tùy chọn khai thác các nguyên liệu này có thể có tác động đáng kể đến môi trường.

Tùy chọn thải bỏ hoặc tái chế

Công nghệ năng lượng mặt trời chứa một số chất có hại cho môi trường giống như trong nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng và công nghiệp, vì vậy việc xử lý đúng cách là rất quan trọng. Hiện tại, các lựa chọn tái chế cho các tấm pin mặt trời vẫn còn hạn chế.

dien mat troi

>>Xem thêm: Những điều cần biết trước khi mua tấm pin mặt trời

Trên đây là những ưu và nhược điểm của điện năng lượng mặt trời. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0966 066 819 – 0966 966 313 để được hỗ trợ 24/7

Chia sẻ:

Intech Energy
Intech Energy
INTECH ENERGY ✔️ Tổng thầu EPC điện mặt trời số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời tốt nhất với hàng ngàn dự án điện năng lượng mặt trời đã triển khai trên cả nước!
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

cskh@intechenergy.vn

Liên Hệ Với INTECH ENERGY