Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Ngành y tế của Lebanon chạy đua với năng lượng mặt trời trong bối cảnh cắt giảm nguồn điện

Bệnh viện Đại học Rafik Hariri ở Lebanon đang phải đối mặt với một tình huống khó xử vào cuối tháng 6 vừa qua, đó là tình trạng mất điện đột ngột. Vì thế, bệnh viện cần có máy phát điện dự phòng để giữ cho nguồn điện vận hành liên tục. Điều này, tránh cho hàng chục bệnh nhân tại phòng chăm sóc đặc biệt không bị tử vong khi mất nguồn điện. 

Lebanon chạy đua với năng lượng mặt trời
Tại Lebanon, các bác sĩ và nhân viên cứu trợ đang đánh giá nhu cầu cấp thiết đầu tư vào năng lượng mặt trời.

Máy phát điện đã chạy liên tục được hơn 35 giờ và lâu gấp đôi so với thời gian cần thiết. Nguyên nhân là do Electricite du Liban của Lebanon (mạng lưới điện chính của đất nước) bị ngắt. Hôm đó, EDL đã khởi động trong vài giờ và đã tạm thời ngăn chặn được rủi ro có thể xảy ra.

Tiến sĩ Firass Abiad là Quản lý và Giám đốc điều hành tại Bệnh viện Đại học Rafik Hariri có nói với Devex tại văn phòng của mình rằng: “Chúng tôi có hơn 70 người trong ICU ( một cộng đồng bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt ) và họ dựa vào máy móc để duy trì sự sống. Chúng tôi đã rất may mắn có được điện của nhà nước trong vài giờ và tránh được một rủi ro lớn có thể xảy ra sau đó”.

Một trường hợp khác, các bác sĩ và nhân viên cứu trợ đang đánh giá nhu cầu cấp thiết đầu tư vào điện mặt trời.. Bởi, việc ngắt điện và thiếu hụt nhiên liệu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Lebanon. Tại thủ đô Beirut, nguồn điện của Bang luôn sẵn sàng tốt nhất trong vài giờ mỗi ngày. Lý do bởi khi EDL bị hỏng thì công ty này chịu trách nhiệm cho khoảng 40 % các khoản nợ của đất nước (do thiếu tiền mặt).

Dự trữ ngoại hối cạn kiệt cũng khiến đồng nội tệ mất hơn 90% giá trị trên thị trường chợ đen trong vòng chưa đầy 2 năm. Điều này gây ra lạm phát tràn lan và tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Một lượng nhiên liệu cần có để cung cấp năng lượng cho máy phát điện. Những lần mất điện có nguy cơ làm gián đoạn các dịch vụ y tế hay thậm chí phải đóng cửa các bệnh viện và phòng khám trên khắp đất nước. Vì thế, bệnh viện Đại học Rafik Hariri, bệnh viện công lớn nhất nước đang tiết kiệm nhiên liệu, nguồn điện điện mỗi ngày như tắt máy lạnh và làm việc bất chấp cái nóng mùa hè.

Các chuyên gia dự đoán tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn và tạo nên một viễn cảnh không thể tưởng tượng được là đất nước sẽ sống trong bóng tối hàng giờ mỗi ngày. Trong khi người người đang xếp hàng tại các trạm xăng kéo dài hàng dặm mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào để có được nhiên liệu.

Một năm sau vụ nổ lớn tại cảng Beirut khiến hơn 200 người thiệt mạng. Có thể nói, đây là một thảm họa được các nhà chức trách Lebanon quy trách nhiệm lớn về sự cẩu thả chính trị, thiếu chuyên nghiệp và sự tham nhũng xảy ra. Điều này đã khiến các phe phái chính trị đối thủ không thể thành lập Chính phủ để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

“Các bệnh viện không thể chịu được một lần mất điện. Bất kỳ sự cố ngắt điện nào cũng có thể dẫn đến thiệt hại về tính mạng con người”.

Các tổ chức viện trợ hiện đang chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời để phục vụ cho các dịch vụ y tế. Điều đó nhằm tăng sự tin cậy, sự bền vững dài hạn hơn đối với bệnh nhân cũng như các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ quốc tế. Mặc dù sở hữu thời tiết nắng ấm và tình trạng thiếu điện triền miên nhưng Lebanon vẫn thua xa các quốc gia khác trong khu vực về năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Các chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đang có những sáng kiến dẫn đầu về năng lượng mặt trời lớn nhất. Với sự hợp tác của Bộ Y tế Lebanon, cơ quan này đang lắp đặt các tấm pin mặt trời tại 10 bệnh viện công. Với mục đích loại bỏ hoàn toàn khỏi lưới điện EDL truyền thống và giảm đáng kể sự phụ thuộc vào máy phát điện. Việc làm này được dự kiến ​​sẽ có giá lên đến 1,7 triệu đô la. Bốn bệnh viện dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 12 và phần còn lại vào mùa xuân năm 2022.

Bệnh viện Đại học Rafik Hariri cũng đang nằm trong dự án và được xếp triển khai cuối cùng bởi tại đây có cơ sở hạ tầng lớn nhất, đòi hỏi nhiều sự thay đổi.

Hassan Harajli, cố vấn chương trình năng lượng của UNDP ở Beirut, cho biết “Những dự án thay đổi này cần có thời gian. Chúng tôi cần tìm hiểu, mua sắm, tìm kiếm các hợp đồng chuẩn xác và cần có nhiều thời gian cho sự thay đổi này”. Cơ quan này cần có một báo cáo cụ thể vào mùa thu năm nay, trong đó đề xuất các chiến lược cho ngành y tế để cắt giảm chi phí điện cũng như tăng cường phát triển nguồn năng lượng đáng tin cậy này.

Hiện nay, tình trạng cạn kiệt nhiên liệu đang diễn ra nhanh chóng trên toàn quốc. INGO đang chạy đua để áp dụng các giải pháp của riêng họ. Mohammad al-Jundi, Giám đốc hậu cần tại Médecins Sans Frontières cho biết “với khí hậu ôn hòa của Lebanon, chúng tôi khuyến khích các nhóm viện trợ đầu tư vào năng lượng mặt trời. Bởi nó có thể cung cấp nguồn điện suốt ngày đêm cùng với máy phát điện của riêng họ.”

Ông nói: “Năng lượng mặt trời sẽ giúp cải thiện môi trường tốt đẹp hơn. Đồng thời, việc làm này cho phép chúng tôi tiết kiệm được một nghìn lít dầu diesel trong khoảng 6 tháng”. Chỉ khi có dầu diesel thì vấn đề chạy máy phát điện mới được giải quyết.

Bất chấp những lợi ích của năng lượng mặt trời, Lebanon phải trả giá rất cao. Các công ty địa phương nói với Jundi rằng “việc lắp đặt năng lượng mặt trời tốn từ 10.000 đến 12.000 USD cho mỗi phòng khám y tế”. Có thể nói, số tiền cao hơn gấp đôi mức lương hàng năm trả cho các bác sĩ ở Lebanon hiện nay. Theo Harajli, các công ty cũng có thể tính phí bệnh viện cao hơn ít nhất mười lần bởi đây là những cơ sở lớn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn.

Các INGO sẽ có đủ khả năng đầu tư vì họ được tài trợ. Tuy nhiên các bệnh viện tư nhân hay công cộng sẽ không đủ để thực hiện được nếu không có các nhà tài trợ. Nhiều nơi đã phải quay cuồng vì tình trạng thiếu thuốc trầm trọng cũng như giấy xin nghỉ việc của các chuyên gia y tế.

Tuy nhiên, các cơ sở y tế đang nỗ lực hết sức để đối phó với tình trạng này. Hầu hết các phòng khám đã chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng nhiên liệu bằng cách tích trữ dầu diesel trong nhiều tháng. Hiện nay, có rất nhiều người vẫn mua từ thị trường chợ đen bất cứ khi nào họ cần.

Ngay lúc này, các nhân viên viện trợ từ Quân đoàn Y tế Quốc tế đã hỗ trợ 52 trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Lebanon. Họ đã nói với Devex rằng “UNICEF đã tặng tủ lạnh năng lượng mặt trời cho một số phòng khám để giữ lạnh vaccine”. Điều này thực sự cần thiết để ngăn ngừa vaccine bị hỏng, đặc biệt trong trường hợp họ cần cắt giảm nhiên liệu.

Đối với các trung tâm không được tham gia chương trình này, IMC đang dự tính cung cấp cho họ một nguồn điện liên tục. Cụ thể, đó là các thiết bị pin cung cấp điện dự phòng trong vài giờ, các bộ lưu điện.

Anil Kangal, Phó Giám đốc quốc gia của IMC tại chương trình này ở Lebanon cho biết: “Về lâu dài, chúng tôi muốn được xem chiến lược của Bộ y tế được dựa trên đánh giá của UNDP”.

Cơ quan tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc là cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho khoảng 207.000 người tị nạn Palestine ở Lebanon. Cơ quan này cũng đã sử dụng tủ lạnh năng lượng mặt trời để bảo quản vaccine COVID-19 cũng như dùng nguồn điện liên tục để thực hiện chụp X-quang.

Hoda Samra, nhân viên thông tin công cộng tại UNRWA, nói với Devex “Chúng tôi vẫn cần nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho các máy phát điện của mình. Chúng tôi đang tiết kiệm tối đa, bởi vì nếu chúng tôi cạn kiệt nhiên liệu thì chúng tôi sẽ không thể làm được bất kỳ việc gì”.

Samra nói thêm rằng cơ quan đang xem xét áp dụng năng lượng mặt trời trên quy mô rộng lớn hơn. Tuy nhiên, cơ quan Cứu trợ và trình Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông sẽ cân đối ngân sách. Từ đó, việc đầu tư cũng trở nên dễ dàng hơn mà không gây ảnh hưởng đến các dịch vụ của mình.

Các bệnh viện ở Lebanon còn phải đối mặt với những thách thức lớn hơn. Ngày càng có nhiều cơ sở đang khẩn trương triển khai nhu cầu về điện dự phòng. Trong đó, bao gồm cả những cơ sở dự kiến cũng ​​sẽ có các tấm pin mặt trời vào năm tới nhờ UNDP.

Nhưng Harajli nói rằng: “những bệnh nhân đang chăm sóc đặc biệt không thể đợi được lâu như vậy. Đồng thời, các bệnh viện cũng không thể chịu đựng được những lần mất điện, bởi bất kỳ sự cắt giảm điện nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người” anh nói xong và sau đó xin từ chức.

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819