Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tiềm năng phát triển Điện Năng Lượng Mặt Trời tại các nhà máy, khu công nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển điện mặt trời mái nhà ở các khu, cụm công nghiệp.

Đó là hệ thống mái nhà xưởng tại 17 khu công nghiệp, khu chế xuất với diện tích hơn 4000ha, hầu hết đang bỏ trống. Ước tính có từ 500 đến 1.000 ha diện tích mái nhà xưởng có thể lắp đặt điện mặt trời mái nhà để phát triển điện mặt trời mái nhà của thành phố.

Cộng thêm thành phố Hồ Chí Minh nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh. Số giờ nắng trung bình trong tháng dao động từ 150 đến 300 giờ liên tục trong suốt cả năm. Theo khảo sát của ngân hàng thế giới trong năm 2018 tiềm năng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại thành phố Hồ Chí Minh khoảng 6300MW.

Bên cạnh đó thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những trung tâm đô thị phát triển với mật độ dân số và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Nhu cầu điện năng tiêu thụ lớn nhất cả nước. Thành phố đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiểu quả. Nhất là nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về khuyến kích phát triển điện năng lượng mặt trời (FIT2) đã hết hiệu lực vào ngày 31/12/2020. Do đó, thị trường điện mặt trời mái nhà trên địa bàn thành phố tạm thời giảm sôi động. Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng năng lượng rất lớn từ các doanh nghiệp và người tiêu dùng, cộng với những đề xuất phát triển năng lượng tái tạo được bộ công thương đưa ra trong Quy hoạch điện 8, được Chính phủ ký ban hành trong thời gian sắp tới hứa hẹn một bước phát triển mới, bền vững cho ngành năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng.

Nhiều lợi thế phát triển

Tại hội nghị Ứng dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng thông minh trên nền tảng IoT do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức mới đây, phần lớn DN tham dự đều nhận định, thành phố Hồ Chí Minh có nhiều lợi thế để phát triển các dự án điện mặt trời tại các khu, cụm công nghiệp. Phần lớn các nhà đầu tư đều có kế hoạch phát triển các dự án điện mặt trời mái nhà xưởng theo hình thức tư vấn, lắp đặt cho các công ty hoặc thuê mái nhà xưởng lắp đặt điện mặt trời bán lại cho chính doanh nghiệp trong khu công nghiệp, một phần điện dư bán lại cho EVN.

Ông Trần Văn Nhơn, Giám đốc Công ty Cổ Phần Phát Triển Năng Lượng Xanh Intech Việt cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh khá thuận lợi trong việc phát triển điện mặt trời ở khu công nghiệp. Đó là hơn 4000 ha diện tích mái nhà xưởng trong các khu công nghiệp gần như đang bỏ trống. Lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà xưởng, doanh nghiệp, nhà đầu tư không phải bỏ tiền làm hạ tầng kỹ thuật. Chi phí đầu tư giảm đáng kể so với đầu tư trang trại điện năng lượng mặt trời mặt đất. Ngoài ra các tấm pin mặt trời cho hiệu suất cao nhất từ khoảng 9h-15h, đây là thời gian cao điểm sản xuất của các doanh nghiệp, nếu không có nhu cầu sử dụng trong ngày nghỉ lễ, doanh nghiệp có thể bán lại phần điện dư thừa cho EVN.

Tiềm năng phát triển Điện Năng Lượng Mặt Trời tại các nhà máy, khu công nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh

Hệ thống điện mặt trời áp mái nhà xưởng tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc – Ảnh: Intech Energy

Ông Nhơn cho biết thêm, hiện công ty cung cấp các giải pháp, thiết bị để phát triển năng lượng mặt trời. Ngoài ra, công ty đang hợp tác với các đối tác, quỹ đầu tư thuê mái nhà xưởng của các doanh nghiệp để đầu tư công trình điện mặt trời mái nhà bán lại cho chính doanh nghiệp đó hoặc bán lại cho EVN.

Theo bộ phận nghiên cứu thị trường của Intech Energy, định hướng phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hóa các loại hình năng lượng, ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch của Chính phủ đang tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư. Hiện có khoảng 85% diện tích mái nhà xưởng, tòa nhà xây dựng, trung tâm thương mại chưa được khai thác.

Intech Energy đang đẩy mạnh hoạt động tiếp thị, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại thành phố Hồ Chí Minh, tăng cường đội ngũ nhân sự, quản lý. Đồng thời triển khai mở rộng hệ thống đèn đường điện mặt trời, đèn năng lượng mặt trời hộ gia đình và các giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời và quản lý năng lượng thông minh trên nền tảng IoT cho người dân và doanh nghiệp.

“Thị trường điện năng lượng mặt trời mái nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh rất còn nhiều tiềm năng. Chúng tôi cho rằng đây là thời cơ rất tốt để quảng bá và phát triển các sản phẩm, dịch vụ ” – đại diện Intech Energy chia sẻ.

Hỗ trợ tối đa cho DN, nhà đầu tư

Ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc – Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: ngành Điện thành phố đã và đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, khuyến khích đặc biệt với điện mặt trời mái nhà. Đó là đơn giản thủ tục đấu nối và mua điện mặt trời. Sau khi lắp đặt, người dân, doanh nghiệp, chủ đầu tư có nhu cầu bán điện, chỉ cần gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngành Điện sẽ được hỗ trợ kiểm tra miễn phí điều kiện hòa lưới, lắp đặt điện kế hai chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời (trong thời gian hiệu lực FIT2 còn hiệu lực). Điện lực Hồ Chí Minh cũng xây dựng quy hoạch phát triển điện nói chung và phát triển điện năng lượng mặt trời mái nhà nói riêng đồng bộ từ phát điện – truyền tải – phân phối nhằm đáp ứng nhu cầu nối lưới của các nhà đầu tư.

Liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn thành phố, mới đây, UBND thành phố ban hành Kế hoạch phát triển năng lượng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, thành phố tạo điều kiện và khuyến khích nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sử dụng hoặc bán phần điện thừa để giảm áp lực nguồn cung cho ngành Điện, giảm nguy cơ thiếu điện vào mùa cao điểm nắng nóng. Ngoài ra thành phố thực hiện quy hoạch cơ cấu lại các lĩnh vực, khu vực có nhu cầu tiêu thụ điện năng cao, đặc biệt là khu vực sản xuất công nghiệp để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Tiếp tục thực hiện chính sách ưu tiên về sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất và tiêu dùng.

Intech Energy là một trong những tổng thầu EPC uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp lắp đặt, cung cấp vật tư và thi công lắp đặt các dự án điện mặt trời trên toàn quốc quy mô từ hộ gia đình đến các dự án cho doanh nghiệp. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành điện mặt trời và năng lượng tái tạo, luôn cam kết tư vấn tận tâm cho khách hàng để đem tới giải pháp hiệu quả với sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh với mục đích phát triển bền vững nguồn năng lượng sạch để “Kiến tạo cuộc sống xanh”.

*****

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH INTECH VIỆT NAM (INTECH ENERGY)

HOTLINE: 0966.966.819 – 0966 966 313

Email: cskh.intechsolar@intech-group.vn

Website: intechsolar.vn

  • Intech Energy TP Hồ Chí Minh: Lô D6, KCN Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Intech Energy Tây Nguyên: Nguyễn Chí Thanh, Phường An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk
  • Intech Energy Đà Nẵng: Số 215 Phan Đăng Lưu, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
  • Intech Energy Hà Nội : Lô 5+6, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Xem thêm các bài viết hay khác:

Lợi ích, tiềm năng phát triển dự án điện năng lượng mặt trời tại các nhà hàng khách sạn, khu resort nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Zero Export – Hệ thống điện mặt trời bám tải không phát điện lên lưới

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

Lễ khởi công dự án điện năng lượng mặt trời Prime Phổ Yên – cột mốc phát triển bền vững

Vào ngày 18/05/2023, Dự án Điện Mặt Trời Mái Nhà vừa được khởi công tại Công ty cổ phần Prime Phổ Yên. Tại dự án, Công ty BK Solar sẽ chịu trách nhiệm với vai trò Nhà đầu tư trong suốt thời gian hợp tác và đơn vị tổng thầu là Công ty Intech Energy, một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp điện năng lượng mặt trời. Tổng công suất của dự án là 1863kwp

Xem thêm »

Hoàn thiện và bàn giao dự án điện mặt trời cho DHL Nội Bài

Tiếp nối sự hợp tác thành công ở dự án DHL Long Biên, DHL Nam Từ Liêm, DHL Quang Minh, Intech Energy tiếp tục được tin tưởng kí kết hợp đồng và triển khai thi công dự án điện năng lượng mặt trời cho DHL Nội Bài với công suất lên đến 123 kW mang đến một giải pháp tiết kiệm chi phí điện tối ưu nhất, chủ động trong mọi hoạt động và đồng thời làm mát mái cho doanh nghiệp. Khẳng định hơn nữa cam kết của DHL EXPRESS theo định hướng vận chuyển xanh.

Xem thêm »
0966966819