Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Các kiểu lắp đặt điện năng lượng mặt trời cơ bản

Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vô tận được thiên nhiên ban tặng, mang lại nhiều lợi ích cho con người. Việc khai thác và sử dụng nguồn năng lượng điện từ thiên nhiên giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng, mang lại sự thân thiện với môi trường sống. Hệ thống điện năng lượng mặt trời được ứng dụng trong đời sống hàng ngày cũng như trong sản xuất, giúp tiết kiệm điện năng và các chi phí tiền điện. Có nhiều kiểu lắp đặt điện năng lượng mặt trời được sử dụng hiện nay, dưới đây là 3 kiểu lắp đặt cơ bản.

1 – Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập (Off-Grid)

Hệ thống điện mặt trời độc lập là gì?

Đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời không nối lưới. Chúng không kết nối với điện lưới quốc gia, hoạt động hoàn toàn độc lập mà không liên quan đến điện lưới. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là hệ thống sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện và được lưu vào trong một ắc quy dự trữ.

Nguyên lý hoat động điện mặt trời độc lập

Khi trời sáng có ánh nắng, những tấm Pin năng lượng mặt trời nhận ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Thông qua bộ biến tần độc sẽ vừa nạp cho bộ Pin lưu trữ và vừa biến đổi thành điện xoay chiều (AC) để cung cấp trực tiếp cho các thiết bị điện gia đình sử dụng.

Khi trời tối hay những lúc mữa bão, thì nguồn điện được lấy từ bộ Pin lưu trữ thông qua bộ biến tần độc lập để chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) cung cấp cho các thiết bị điện gia đình sử dụng vào ban đêm.

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Ưu điểm nổi bật của hệ thống điện mặt trời độc lập:

– Ngắt kết nối với điện lưới Quốc gia, hoạt động hoàn toàn độc lập mà không phải tuân theo các điều khoản của bên điện lưới

– Không phải trả tiền điện hàng tháng

– Sử dụng năng lượng sạch góp phần bảo vệ môi trường

– Luôn làm chủ nguồn điện, không lo tình trạng mất điện lưới

Nhược điểm của hệ thống điện mặt trời độc lập:

– Chi phí lắp đặt ban đầu cao

– Lưu trữ năng lượng mặt trời hạn chế 

Ứng dụng của hệ thống điện mặt trời độc lập 

Thường thích hợp với các hộ gia đình, biệt thự, hệ thống camera … đơn vị ở khu vực không có điện lưới, thiếu điện lưới, và các khu vực sử dụng các thiết bị yêu cầu luôn luôn phải có điện.

2 – Lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới (On Grid)

Hệ thống điện mặt trời nối lưới là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới là hệ thống điện hoạt động kết hợp giữa điện năng mặt trời và điện lưới quốc gia. Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới được cấu tạo từ những tấm pin năng lượng mặt trời, bộ chuyển đổi điện năng Inverter và các phụ kiện đi kèm như giàn khung, giá đỡ, dây điện, phụ kiện. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời nối lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới nhận nguồn điện một chiều từ tấm pin năng lượng và chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều thông qua từ bộ chuyển đổi điện năng Inverter. Ở đó dòng điện được đấu dây với hệ thống lưới điện quốc gia, nếu người dùng không sử dụng hết điện sẽ được bán ra cho điện lực. 

Lắp đặt hệ hòa lưới

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời nối lưới

– Không sử dụng bình acquy nên chi phí đầu tư thấp

– Việc lắp đặt và sử dụng đơn giản, chi phí bảo trì bảo dưỡng thấp

– Ứng dụng rộng rãi cho mọi nơi

– Tuổi thọ của hệ thống pin năng lượng mặt trời cao, công suất đỉnh ngõ ra của tấm pin bảo hành 25 năm

– Tiết kiệm chi phí điện năng, góp phần bảo vệ mội trường

– Hệ thống tự động ngưng hoạt động trong trường hợp điện lưới mất để đảm bảo an toàn cho lưới điện và người sử dụng

– Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới là giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả mà các hộ gia đình, doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Nhược điểm của hệ thống điện mặt trời nối lưới

– Hệ thống không sử dụng bình ắc quy lưu trữ điện nên khi mất điện thì các thiết bị điện sẽ ngừng hoạt động.

– Sản lượng điện không ổn định

Ứng dụng hệ thống điện mặt trời nối lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới phù hợp với người có nhu cầu sử dụng nhiều điện vào ban ngày như các hộ gia đình, văn phòng, nhà xưởng, doanh nghiệp,… 

3 – Lắp đặt hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid)

Hệ thống điện mặt trời kết hợp là gì?

Đây là hệ thống kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời nối lưới và điện năng lượng mặt trời độc lập. Hoặc nói cách khác, đây là hệ thống điện mặt trời nối lưới có lưu trữ. Hệ thống Hybrid ưu tiên sử dụng năng lượng mặt trời dùng trong sinh hoạt, đồng thời sạc cho bộ lưu trữ. Nếu điện mặt trời còn dư sẽ được đẩy lên lưới điện quốc gia, ngược lại nếu thiếu tải sẽ lấy điện từ lưới điện Quốc gia. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời kết hợp

– Hệ thống ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên sử dụng, đồng thời sạc cho ắc quy.

– Nếu nguồn năng lượng mặt trời dư sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị điện khác. Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc ắc quy.

– Trường hợp cúp điện, hệ thống sử dụng nguồn điện mặt trời và nguồn điện từ ắc quy để cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên.

GIải pháp điện mặt trời kết hợp

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời kết hợp:

– Ưu tiên sử dụng điện từ hệ thống mặt trời, khi dư điện sẽ được đẩy lên lưới điện Quốc gia và bán điện cho EVN. 

– Hệ thống cũng tự động sử dụng điện từ Ắc quy dự trữ khi bị lưới điện mất điện. 

– Đảm bảo nguồn điện liên tục 24/7, thời gian chuyển mạch thấp, giúp bạn không cảm thấy mất điện.

– Hệ thống giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống lưu trữ (Ắc – quy), giảm chi phí bảo trì và thay thế. 

– Đảm bảo các thiết bị dân dụng trong nhà: tủ lạnh, máy tính, máy bơm nước sinh hoạt, wifi, điều hòa chạy ngay cả khi mất điện lưới. 

– Ngay cả khi ắc- quy  không hoạt động, hệ thống có thể lấy điện từ lưới điện quốc gia, tiện lợi hơn hệ thống off-grid phải có ac-quy thì mới hoạt động được. 

Nhược điểm của hệ thống điện mặt trời kết hợp:

– Chi phí đầu tư ban đầu cao so với hệ thống On grid và Off grid. 

– Cần đơn vị thiết kế chuyên nghiệp tính tối đa lượng Ắc-quy cần thiết, vì giá thành của hệ thống lưu trữ chiếm 60% toàn bộ hệ thống. 

– Cần  bảo dưỡng định kỳ thường xuyên để hệ thống được vận hành một cách tốt nhất. 

Ứng dụng hệ thống điện mặt trời kết hợp

Hệ thống này được ứng dụng cho các khu vực cần đảm bảo an ninh năng lượng cao như trung tâm dữ liệu, các trạm phát sóng viễn thông, trạm gác bảo vệ, hệ thống camera giám sát, quốc phòng, y tế… Ứng dụng cho các hộ gia đình, văn phòng, doanh nghiệp và cơ quan hành chính. 

Tạm kết

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được lắp đặt và sử dụng ngày càng phổ biến vì những lợi ích mà chúng đem lại. Bên cạnh là giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí tiền điện thì dòng sản phẩm này được biết đến là nguồn nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên, nguồn nguyên liệu xanh sạch, an toàn, thân thiện trong quá trình sử dụng. Lựa chọn cách lắp đặt hệ thống nào phù hợp với nhu cầu sử dụng và chi phí của bạn để có thể sử dụng hiệu quả nhất.

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

0966966819