Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Cách chọn mua biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất

Cách chọn mua biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất

Khái niệm về biến tần năng lượng mặt trời.

Biến tần năng lượng mặt trời hoặc PV biến tần là một loại điện chuyển đổi dòng một chiều (DC) sang dòng điện xoay chiều (AC) trong điện lưới thương mại. Đây là phương pháp chính để xử lý chuyển đổi dòng điện. Nếu bạn muốn có một hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả nhất, bắt buộc bạn phải chọn biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất, bởi nó có thể được coi là điểm mấu chốt sản lượng điện của bạn.

Phân loại biến tần năng lượng mặt trời.

Hiện tại, biến tần năng lượng mặt trời (inverter) được phân làm 3 loại là Inverter chuỗi (String inverter), Inverter vi mô (Micro inverter) và Inverter chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer).

Biến tần năng lượng mặt trời chuỗi (String Inverter):

Biến tần năng lượng mặt trời chuỗi (String Inverter):

Là một biến tần trung tâm đóng vai trò là đầu vào của nguồn năng lượng điện được tạo ra bởi chuỗi những tấm pin năng lượng, từ đó chạy đến từng đơn vị riêng lẻ. Ở Việt Nam đây là loại biến tần được sử dụng nhiều nhất, bởi chi phí khá rẻ.
+ Ưu điểm: Hiệu quả về chi phí đầu tư, nếu đáp ứng một số điều kiện nhất đình thì nó sẻ hoạt động tối ưu.
+ Nhược điểm: Nếu một sống số hệ thống pin năng lượng mặt trời bị hư hỏng, thì kéo theo cả hệ thống bị ảnh hưởng về hiệu suất. điều này khá rủi rõ khi sử dụng hệ thống biến tần chuỗi.

Biến tần tối ưu hóa năng lượng (Power Optimizer):

Biến tần tối ưu hóa năng lượng (Power Optimizer)

Bộ biến thần này được gắn vào các tấm pin mặt trời, cho phép kiểm soát đầu ra của tấm pin một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi. Điều này đã giải quyết được những hạn chế của bộ biến tần chuỗi.
+ Ưu điểm: Sử dụng bộ biến tần tối ưu này cho phép lắp đặt hệ thống pin mặt trời ở vị trí ánh sáng khác nhau. Các tâm pin sản xuất năng lượng điện tối ưu nhất nếu bố trí hệ thống thích hợp. Ngoài ra có thể giám sát từng tấm pin một cách độc lập.
+ Nhược điểm: Việc bổ sung chức năng sẽ làm tăng chi phí đầu tư, có thể gấp đôi so với biến tần chuỗi thông thường.

Biến tần năng lượng mặt trời vi mô (Micro-inverter):

Biến tần năng lượng mặt trời vi mô

Ngược lại với nguyên lý cơ bản của biến tần chuỗi, loại này sẽ hoạt động riêng rẻ với từng tấm pin, tức là bạn có bao nhiêu tấm thì sẽ đi kèm với bấy nhiêu bộ biến tần vi mô. Micro-inverter được xem là loại đắt nhất nhưng có hiệu quả vận hành tốt nhất.
+ Ưu điểm: Đầu tiên, bạn có thể thấy rõ là công nghệ micro-inverter này là sự liên kết của từng cặp tấm pin và inverter khác nhau, nên việc 1 tấm pin nào đó bị giảm hiệu suất sẽ không làm ảnh hưởng đến những tấm pin khác. Do đó, bạn có thể xây dựng hệ thống theo bất kỳ cấu hình hoặc định hướng nào mà bạn muốn.
+ Nhược điểm: Giá thành đắt nhất. Nếu bạn có ý định mở rộng hệ thống quy mô lớn hơn thì đây không phải là biến tần phù hợp, thay vào đó nên lựa chọn bộ biến tần chuỗi hoặc bộ biến tần tối ưu hoá.

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn từ Intech Energy, hy vọng những thông tin cũng cấp ‘Cách chọn mua biến tần năng lượng mặt trời’ phần nào giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn. Cuối cùng chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang thiết kế hệ thống biến tần chuỗi vì đây sẽ là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí.

Tham khảo: 

Hiệu suất pin mặt trời là gì?

Mohamed M. Atalla là ai?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Những hiểu lầm thường gặp về NLTT P1

Hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Tìm hiểu về Pin Lithiun-ion

Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Lắp điện mặt trời mái nhà có cần xin phép không?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819