Cách chọn mua biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất

Theo Dõi Intech Energy Trên

Khái niệm về biến tần năng lượng mặt trời.

Biến tần năng lượng mặt trời hoặc PV biến tần là một sản phẩm chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) sang dòng điện xoay chiều (AC). Đây là phương pháp chính để xử lý chuyển đổi dòng điện. Nếu bạn muốn có một hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả nhất, bắt buộc bạn phải chọn biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất, bởi nó có thể được coi là điểm mấu chốt sản lượng điện của bạn.

Phân loại biến tần năng lượng mặt trời.

Hiện tại, biến tần năng lượng mặt trời (inverter) được phân làm 3 loại là Inverter chuỗi (String inverter), Inverter vi mô (Micro inverter) và Inverter chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer).

Biến tần năng lượng mặt trời chuỗi (String Inverter):

Là một biến tần trung tâm đóng vai trò là đầu vào của nguồn năng lượng điện được tạo ra bởi chuỗi những tấm pin năng lượng, từ đó chạy đến từng đơn vị riêng lẻ. Ở Việt Nam đây là loại biến tần được sử dụng nhiều nhất, bởi chi phí khá rẻ.
+ Ưu điểm: Hiệu quả về chi phí đầu tư, nếu đáp ứng một số điều kiện nhất đình thì nó sẻ hoạt động tối ưu.
+ Nhược điểm: Nếu một sống số hệ thống pin năng lượng mặt trời bị hư hỏng, thì kéo theo cả hệ thống bị ảnh hưởng về hiệu suất. điều này khá rủi rõ khi sử dụng hệ thống biến tần chuỗi.

Biến tần năng lượng mặt trời chuỗi (String Inverter):

Biến tần tối ưu hóa năng lượng (Power Optimizer):

Bộ biến thần này được gắn vào tấm pin năng lượng mặt trời, cho phép kiểm soát đầu ra của tấm pin một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi. Điều này đã giải quyết được những hạn chế của bộ biến tần chuỗi.
+ Ưu điểm: Sử dụng bộ biến tần tối ưu này cho phép lắp đặt hệ thống pin mặt trời ở vị trí ánh sáng khác nhau. Các tâm pin sản xuất năng lượng điện tối ưu nhất nếu bố trí hệ thống thích hợp. Ngoài ra có thể giám sát từng tấm pin một cách độc lập.
+ Nhược điểm: Việc bổ sung chức năng sẽ làm tăng chi phí đầu tư, có thể gấp đôi so với biến tần chuỗi thông thường.

Biến tần tối ưu hóa năng lượng (Power Optimizer)

Biến tần năng lượng mặt trời vi mô (Micro-inverter):

Ngược lại với nguyên lý cơ bản của biến tần chuỗi, loại này sẽ hoạt động riêng rẻ với từng tấm pin, tức là bạn có bao nhiêu tấm thì sẽ đi kèm với bấy nhiêu bộ biến tần vi mô. Micro-inverter được xem là loại đắt nhất nhưng có hiệu quả vận hành tốt nhất.
+ Ưu điểm: Đầu tiên, bạn có thể thấy rõ là công nghệ micro-inverter này là sự liên kết của từng cặp tấm pin và inverter khác nhau, nên việc 1 tấm pin nào đó bị giảm hiệu suất sẽ không làm ảnh hưởng đến những tấm pin khác. Do đó, bạn có thể xây dựng hệ thống theo bất kỳ cấu hình hoặc định hướng nào mà bạn muốn.
+ Nhược điểm: Giá thành đắt nhất. Nếu bạn có ý định mở rộng hệ thống quy mô lớn hơn thì đây không phải là biến tần phù hợp, thay vào đó nên lựa chọn bộ biến tần chuỗi hoặc bộ biến tần tối ưu hoá.

Biến tần năng lượng mặt trời vi mô

>>Xem thêm: Hiệu suất pin mặt trời là gì?

7 Cách chọn biến tần phù hợp với hệ thống điện của bạn

Khi chọn mua một biến tần (inverter) cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý để chọn mua biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất:

  1. Công suất phù hợp: Đánh giá công suất cần thiết cho hệ thống của bạn dựa trên công suất định mức của các mô-đun mặt trời của bạn. Đảm bảo rằng biến tần bạn chọn có công suất đủ để xử lý sản lượng năng lượng mặt trời của hệ thống.
  2. Hiệu suất cao: Tìm kiếm biến tần có hiệu suất chuyển đổi cao. Hiệu suất càng cao, hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả hơn và tạo ra nhiều năng lượng hơn từ nguồn mặt trời.
  3. Độ tin cậy: Chọn một biến tần từ nhà sản xuất đáng tin cậy và có tiếng. Điều này đảm bảo rằng bạn có một thiết bị chất lượng cao và có khả năng hoạt động ổn định trong thời gian dài.
  4. Tính tương thích: Xem xét tính tương thích của biến tần với hệ thống năng lượng mặt trời của bạn, bao gồm kiểu và công suất của các mô-đun mặt trời, hệ thống pin, và các thành phần khác.
  5. Tính năng bảo vệ và theo dõi: Kiểm tra các tính năng bảo vệ bổ sung như bảo vệ quá dòng, quá áp, và cách theo dõi hiệu suất của hệ thống.
  6. Hỗ trợ kỹ thuật: Xem xét sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ hậu mãi từ nhà cung cấp. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có sự hỗ trợ và giúp đỡ khi cần thiết.
  7. Giá trị và giá cả: So sánh giá trị và giá cả của các tùy chọn biến tần. Đừng chỉ nhìn vào giá thành, mà hãy xem xét sự kết hợp giữa chất lượng, hiệu suất và giá trị mà biến tần mang lại.

Cách chọn mua biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất

>>Có thể bạn quan tâm: Chuyển hóa năng lượng là gì?

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn từ Intech Energy, hy vọng những thông tin cũng cấp ‘Cách chọn mua biến tần năng lượng mặt trời’ phần nào giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn. Cuối cùng chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang thiết kế hệ thống biến tần chuỗi vì đây sẽ là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí.

Chia sẻ:

Intech Energy
Intech Energy
INTECH ENERGY ✔️ Tổng thầu EPC điện mặt trời số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời tốt nhất với hàng ngàn dự án điện năng lượng mặt trời đã triển khai trên cả nước!
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY