Cách Lựa Chọn Pin Lithium Phù Hợp Với Nhu Cầu

Theo Dõi Intech Energy Trên

Nhu cầu lưu trữ điện cho hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai, là xu hướng mới của ngành điện năng lượng mặt trời. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng, có rất nhiều đơn vị cung cấp pin lưu trữ điện mới ra đời với các tính năng vượt trội. Vậy làm thế nào để lựa chọn được dòng pin lưu trữ điện phù hợp với nhu cầu, hãy cùng Intech Energy tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây.

Cách lựa chọn pin lithium phù hợp với nhu cầu

Khi lựa chọn pin Lithium, bạn sẽ gặp rất nhiều thông số kỹ thuật của sản phẩm, những thông số và yếu tố cần cân nhắc bao gồm: dung lượng và công suất định mức, độ xả sâu, hiệu suất khứ hồi, bảo hành và nhà sản xuất.

Dung lượng và công suất định mức (Capacity & power) của pin lithium

Dung lượng là tổng lượng điện mà pin lithium có khả năng lưu trữ, được đo bằng đơn vị kilowatt-giờ (kWh). Hầu hết các pin lithium dùng cho hộ gia đình được thiết kế để có thể xếp chồng lên nhau, có nghĩa là hệ thống lưu trữ năng lượng có thể bao gồm nhiều pin lithium với hệ thống lưu trữ tốt nhất để có thêm nhiều dung lượng.

Dung lượng cho bạn biết mức độ lớn của pin nhưng nó không cho bạn biết lượng điện năng mà pin có thể cung cấp tại một thời điểm bất kỳ. Đối với pin lưu trữ năng lượng mặt trời, công suất định mức (power rating) sẽ cho biết lượng điện mà pin có thể cung cấp tại một thời điểm nhất định được đo bằng đơn vị kilowatt (kW).

Pin có dung lượng cao và mức công suất định mức thấp sẽ cung cấp lượng điện thấp chỉ đủ để chạy một số thiết bị quan trọng trong thời gian dài. Ngược lại, pin có dung lượng thấp và mức công suất định mức cao có thể chạy nhiều thiết bị trong toàn bộ ngôi nhà của bạn chỉ trong vài giờ. Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn pin lưu trữ điện lithium để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

Cách Lựa Chọn Pin Lithium Phù Hợp Với Nhu Cầu
Cách Lựa Chọn Pin Lithium Phù Hợp Với Nhu Cầu

Độ xả sâu – depth of discharge (DoD)

Hầu hết các loại pin lưu trữ điện lithium cần giữ lại một số điện tích do thành phần hóa học của chúng. Nếu bạn sử dụng hết 100% dung lượng được sạc của pin, tuổi thọ của chúng sẽ bị rút ngắn đáng kể.

Độ xả sâu (DoD) của pin đề cập đến lượng dung lượng của pin đã được sử dụng. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ chỉ định tạo ra các tấm pin với độ xả sâu tối đa để có hiệu suất tối ưu. Ví dụ: nếu pin 10 kWh có độ xả sâu là 90%, bạn không nên sử dụng pin quá 9 kWh trước khi được sạc lại. Khi lựa chọn pin lưu trữ, bạn nên nhớ rằng DoD cao hơn có nghĩa là bạn có thể sử dụng nhiều dung lượng pin hơn.

Hiệu suất khứ hồi (Round-trip efficiency)

Hiệu suất chu chuyển của pin biểu thị cho lượng năng lượng có thể được sử dụng dưới dạng phần trăm năng lượng mà nó đã sử dụng để lưu trữ. Ví dụ: nếu bạn nạp 5 kWh điện vào pin lưu trữ và chỉ có thể nhận lại 4 kWh điện hữu ích, thì pin có hiệu suất khứ hồi là 80% (4 kWh/5 kWh = 80%). Tính toàn được hiệu suất khứ hồi bạn sẽ lựa chọn được pị lưu trữ điện lithium có giá trị kinh tế cao hơn.

Tuổi thọ và bảo hành pin lithium

Đối với hầu hết các mục đích sử dụng lưu trữ năng lượng tại nhà, pin lithium sẽ nạp và xả hàng ngày. Khả năng giữ một lần sạc của pin sẽ giảm dần khi bạn sử dụng nhiều hơn. Theo cách này, pin lưu trữ năng lượng mặt trời cũng tương tự như pin trong điện thoại di động, bạn sạc pin mỗi đêm để sử dụng trong ngày và khi điện thoại cũ hơn, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng pin không thể lưu trữ lượng điện nhiều như khi nó còn mới.

Pin lưu trữ điện lithium sẽ có bảo hành đảm bảo một số chu kỳ nhất định và năm tuổi thọ hữu ích. Vì hiệu suất của pin suy giảm tự nhiên theo thời gian, nên hầu hết các nhà sản xuất cũng sẽ tạo ra pin lưu trữ với dung lượng nhất định trong thời gian bảo hành. Do đó, câu trả lời đơn giản cho câu hỏi “pin năng lượng mặt trời của tôi sẽ sử dụng hiệu quả được bao lâu?” là phụ thuộc vào thương hiệu pin và dung lượng của chúng.

Bộ tích điện mặt trời Pin Lithium
Bộ tích điện mặt trời Pin Lithium

>>Cùng tham khảo một số loại pin lithium thường được sử dụng:

  1. Pin Lithium Narada
  2. Pin Lithium UFO LiFePO4
  3. Pin Lưu Trữ Lithium 200Ah Gigabox
  4. Pin Lưu Trữ Lithium 100Ah Gigabox

Cách Lựa Chọn Pin Lithium Từ Nhà chế tạo (Manufacturer)

Nhiều loại hình tổ chức khác nhau đang phát triển và chế tạo các sản phẩm pin lưu trữ điện lithium từ các công ty ô tô đến các công ty công nghệ khởi nghiệp. Mặc dù một công ty ô tô lớn tham gia vào thị trường lưu trữ năng lượng mặt trời có thể có lịch sử sản xuất sản phẩm lâu hơn, nhưng họ có thể không đưa ra được công nghệ mang tính cách mạng nhất. Ngược lại, một công ty công nghệ khởi nghiệp có thể có một công nghệ hoàn toàn mới với hiệu suất cao.

Việc bạn chọn pin được sản xuất bởi một công ty khởi nghiệp hay một nhà sản xuất có lịch sử lâu đời tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ ưu tiên của bạn. Đánh giá các yếu tố liên quan đến sản phẩm như đã nêu trên để có thể đưa ra quyết định của mình.

Trên đây, Intech Energy đã đưa ra một số tiêu chí để bạn có thể lựa chọn được pin lưu trữ điện lithium phù hợp với nhu cầu. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0966 966 819 để được tư vấn, hỗ trợ ngay hôm nay. 

Chia sẻ:

Thùy Ngân
Thùy Ngân
Với niềm đam mê về nguồn năng lượng tái tạo và những kiến thức thu thập được trong ngành điện mặt trời, Thùy Ngân – chuyên viên Content marketing tại INTECH ENERGY – Công ty hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp các giải pháp thiết kế lắp đặt điện mặt trời hi vọng sẽ đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất, hỗ trợ khách hàng lựa chọn hệ thống điện mặt trời tối ưu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY