Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Chi tiết về hệ thống điện quang điện nối lưới?

Hệ thống điện quang điện được lắp đặt và sử dụng ngày càng phổ biến vì những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng. Bên cạnh là giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí, nguồn nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên, an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên đâu đó vẫn không hiểu rõ về hệ thống điện quang điện này.

Hệ thống điện quang điện nối lưới là gì?

Hệ thống điện quang điện nối lưới là gì?

Hệ thống điện quang điện nối lưới hay còn gọi là hệ thống PV nối lưới là một điện tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời PV mà được kết nối với lưới điện. Hệ thống PV nối lưới bao gồm các tấm pin mặt trời, bộ biến tần, bộ điều hòa nguồn và thiết bị kết nối lưới.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hệ thống điện quang điện nối lưới

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hệ thống điện quang điện nối lưới

Hệ thống điện quang điện nối lưới là hệ thống điện hoạt động kết hợp giữa điện năng mặt trời và điện lưới quốc gia. Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới được cấu tạo từ những tấm pin năng lượng mặt trời, bộ chuyển đổi điện năng Inverter và các phụ kiện đi kèm như giàn khung, giá đỡ, dây điện, phụ kiện.

Những tấm pin có công dụng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa ánh sáng thành dòng điện một chiều. Bộ chuyển đổi điện năng Inverter có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Giàn khung, giá đỡ có tác dụng cố định vị trí các tấm pin lại với nhau, dây điện để truyền tải điện năng.
Nguyên lý này được duy trì xuyên suốt, nhận nguồn điện một chiều từ tấm pin năng lượng và chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều thông qua từ bộ chuyển đổi điện năng Inverter. Ở đó dòng điện được đấu dây với hệ thống lưới điện quốc gia, nếu người dùng không sử dụng hết điện sẽ được bán ra cho điện lực.

Tại sao nên lắp đặt hệ thống điện quang điện nối lưới.

 • Nắng là do thiên nhiên ban tặng không mất tiền mua, tuy nhiên nhược điểm của nó là tính bất ổn đó là những lúc mặt trời bị mây che, trời mưa, ban đêm. Đây là thời điểm các thiết bị trong nhà được cung cấp bởi nguồn điện lưới quốc gia.
 • Việt nam đang áp dụng cơ chế mua bán theo hai chiều giao nhận, với cơ chế hiện nay bạn có thể hiểu theo cách đơn giản là ngày bán đêm mua. Nguồn điện sản xuất ra dư thừa của doanh nghiệp hoặc hộ gia đình có thể bán cho PVI với mức giá quy định thu mua của nhà nước.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống điện điện quang nối lưới cho gia đình rất hợp lý. Do công nghệ kỹ thuật hiện đại được cải tiến nên chi phí giảm xuống rất nhiều so với trước.
 • Hệ thống điện quang điện nối lưới gia đình có độ bền cao. Thời gian bảo hành lâu dài (25 năm với pin mặt trời, 5 năm với bộ hòa lưới )
 • Khách hàng dễ dàng nâng cấp mở rộng hệ thống.
 • Mang đến sự hiện đại cho ngôi nhà, công ty, doanh nghiệp của bạn.

Ưu điểm, nhược điểm của hệ thống điện quang điện nối lưới.

Ưu điểm:

 • Ưu điểm của hệ thống điện quang điện nối lưới mô hình điện năng lượng này tối ưu nhất về chi phí đầu tư và hiệu quả kinh tế. Do đó, hệ thống này thích hợp cho những gia đình nhỏ, hộ kinh doanh gia đình.
 • Hệ thống PV kết nối lưới tương đối dễ lắp đặt hơn vì chúng không yêu cầu hệ thống pin.
  Kết nối lưới của các hệ thống phát điện quang điện (PV) có lợi thế là sử dụng hiệu quả năng lượng được tạo ra vì không có tổn thất lưu trữ liên quan.
 • Trong quá trình sử dụng người dùng không tiêu thụ hết lượng điện năng tạo ra thì có thể bán lại cho đơn vị điện lực.

Nhược điểm:

Hệ thống không sử dụng bình ắc quy lưu trữ điện nên khi điện bị mất hay gặp sự cố cúp điện thì hệ thống sẽ off hoàn toàn cho đến khi có điện lại. Nên sẻ không phù hợp với khu vực thường xuyên xảy ra hiện tượng mất điện hoặc khu vực có điện lưới không ổn định.

Tham khảo:

Cách chọn mua biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất

Dòng điện một chiều là gì?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Những hiểu lầm thường gặp về NLTT P1

Hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Tìm hiểu về Pin Lithiun-ion

Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Lắp điện mặt trời mái nhà có cần xin phép không?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819