Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Miền Bắc nói chung bao gồm các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ với trung tâm kinh tế là thủ đô Hà Nội. Miền Bắc có phù hợp để lắp điện năng lượng mặt trời không là thắc mắc được rất nhiều khách hàng tại khu vực này quan tâm. Với khí hậu đặc trưng 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt, trong đó mùa Thu và Đông thời gian nắng thấp nhất trong năm.

Lắp điện mặt trời

Vì thế có một số khách hàng đắn đo khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại miền Bắc sẽ tốn kém chi phí mà hiệu quả đem lại không cao. Sau đây Intech Energy chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi này một cách chi tiết, cụ thể. Xin mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi:

Muốn lắp đặt điện mặt trời ở miền Bắc?

Để giải đáp thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu về cường độ bức xạ ánh sáng ở miền Bắc so với miền Nam và một số quốc gia trên thế giới:

Cường độ bức xạ ánh sáng ở miền Bắc so với miền Nam Việt Nam

Theo tài liệu khảo sát lượng bức xạ mặt trời cả nước thì:

  • Các tỉnh ở phía Bắc (từ Thừa Thiên – Huế trở ra) bình quân trong năm có khoảng 1.800 2.100 giờ nắng. Trong đó, các vùng Tây Bắc (Lai Châu, Sơn La, Lào Cai) và vùng Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) được xem là những vùng có nắng nhiều.
  • Các tỉnh ở phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào), bình quân có khoảng 2.000 – 2.600 giờ nắng, lượng bức xạ mặt trời tăng 20% so với các tỉnh phía Bắc. Ở vùng này, mặt trời chiếu gần như quanh năm, kể cả vào mùa mưa. Do đó, đối với các địa phương ở Nam Trung bộ và Nam bộ, nguồn bức xạ mặt trời là một nguồn tài nguyên to lớn để khai thác sử dụng.

Như vậy, theo ước tính sự chênh lệch giữa số giờ nắng tại miền Bắc và miền Nam là 10-20% tổng số giờ nắng trên 1 năm. Từ đó ta có thể thấy rằng sự chênh lệch cường độ nắng của 2 miền là không quá lớn.

Cường độ bức xạ ánh sáng ở miền Bắc so với các quốc gia trên thế giới

Tuy miền Bắc có số giờ nắng ít hơn miền Nam, nhưng lại cao hơn rất nhiều các nước châu Âu như Đức, Anh, châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… – vốn là những nước rất phát triển về điện mặt trời. Ngoài ra Việt Nam có nguồn năng lượng mặt trời khá dồi dào với cường độ bức xạ mặt trời trung bình ngày ở phía Bắc và phía Nam lần lượt là: 4.9 kWh/m2 và 5.5 kWh/m2. Lượng bức xạ này ở các địa phương có sự chênh lệch không quá đáng kể.

Vì thế nên câu trả lời của Intech Energy là lắp điện năng lượng mặt trời ở Hà Nội và miền Bắc rất thiết thực và hiệu quả.

Chính sách Nhà nước hỗ trợ, khuyến khích lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Theo quyết định số 13/2020/QĐ-TTG của Chính phủ, giá mua điện mặt trời từ Tổng công ty điện lực Việt Nam EVN cho những hệ thống điện mặt trời hòa lưới trước ngày 31/12/2020 là:

Loại điện mặt trời Giá bán điện mặt trời
Điện mặt trời áp mái 1.943 VNĐ/kWh
Điện mặt trời đất 1.644 VNĐ/kWh
Điện mặt trời nổi 1.783 VNĐ/kWh

Chính phủ khuyến khích người dân lắp điện điện năng lượng mặt trời để ngoài mục đích sử dụng nguồn năng lượng sạch từ tự nhiên thì người dân còn có thể tăng thêm thu nhập hàng tháng nhờ vào việc bán lại lượng điện dư cho EVN, đồng thời chung tay cùng với chính phủ, EVN xây dựng phát triển hệ thống lưới điện quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ mục đích phát triển kinh tế xã hội.

Từ thực tế vận hành, khách hàng lắp đặt điện năng lượng mặt trời ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đang khai thác vận hành hệ thống rất hiệu quả. Với thành tựu kỹ thuật từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với kỹ thuật đấu nối hiện đại, giám sát từ xa, vào thời điểm ít nắng khách hàng vẫn có thể sử dụng điện mặt trời hiệu quả.

Các lợi ích khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

Các lợi ích khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

Việt Nam là một nước đang phát triển, có tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong khu vực và trên toàn thế giới. Để đáp ứng cho sự tăng trưởng kinh tế cao thì nhu cầu sử dụng điện gia tăng mỗi năm khiến cho nguồn điện lưới quốc gia chưa hoàn toàn đáp ứng được. Do đó, việc sử dụng điện mặt trời áp mái không chỉ tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn được xem là một giải pháp căn cơ lâu dài, đảm bảo an ninh năng lượng cho nền kinh tế và là một khoản đầu tư mang lại giá trị cao, an toàn cho khách hàng.

– Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà không tốn mặt bằng, giúp tăng cường chống nóng hiệu quả. Với quy mô là hộ gia đình thì việc sử dụng hệ thống năng lượng điện góp phần tiết kiệm, tăng hiệu quả sản xuất đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và là giải pháp phòng vệ tăng giá điện hiểu quả nhất.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

– Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp

Tận dụng mặt bằng mái, nhà xưởng sản xuất có diện tích lớn, diện tích mặt nước không sử dụng. Doanh nghiệp có thể tận dụng để triển khai lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời quy mô lớn, phục vụ nhu cầu năng lượng cho hoạt động sản xuất của chính doanh nghiệp hoặc cụm, khu công nghiệp, các đối tác sử dụng năng lượng lớn (qua hợp đồng DPPA). Phần dư thừa có thể đẩy lên lưới bán lại cho EVN. Đây đang là giải pháp hiệu quả nhất, phù hợp với định hướng tạo lập một thị trường điện cạnh tranh, minh bạch trong tương lai.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp

Tiềm năng to lớn khi lắp điện năng lượng mặt trời ở miền Bắc và Hà Nội

Tiềm năng điện năng lượng mặt trời ở các tỉnh phía Bắc khá phong phú với số giờ nắng trong năm cao. Cụ thể, các vùng Tây Bắc Bộ có số giờ nắng khoảng 1.750 – 1.800 giờ, thời điểm nắng mạnh trong năm tập trung vào các tháng 4, 5, 6, 7, 8, 9. Lượng tổng xạ trung bình ngày lớn nhất vào khoảng 5,234 kWh/m2/ngày và trung bình trong năm là 3,489 kWh/m2/ngày. Còn ở khu vực Đông Bắc Bộ có số giờ nắng thấp hơn từ 1.600 – 1.750 giờ, thời điểm nắng mạnh trong năm tập trung vào các tháng 5, 6, 7, 8, 9. Số giời nắng thấp nhất vào khoảng tháng 2, 3 ở mức trung bình 2h/ngày. Nhờ có số giời nắng tương đối cao trong năm nên lượng bức xạ thu được là cao, do đó việc lắp đặt điện mặt trời tại miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng mang lại giá trị kinh tế rất hiệu quả.

Miền Bắc có mùa thu và mùa đông là 2 mùa ít nắng, bù lại nhiệt độ trung bình tương đối thấp, là cơ sở nâng cao hiệu suất phát điện của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Hệ thống điện mặt trời là quang điện, cứ có ánh sáng thì pin năng lượng mặt trời sẽ tạo ra điện năng.  Chính vì thế, dù trong mùa nào thì hệ thống cũng sẽ sản sinh ra điện năng nhưng 2 mùa ít năng sẽ sản sinh ra lượng điện ít.

Vì vậy ở miền Bắc thời gian hoàn vốn sẽ dài hơn một chút so với miền Trung và miền Nam nhưng bài toán hiệu quả kinh tế thì vẫn đảm bảo.

Hi vọng với những thông tin Intech Energy cung cấp đề cập trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch và miễn phí với tất cả mọi người, vì thế bạn hoàn toàn có thể lắp đặt và sử dụng. Nếu bạn cần tư vấn dịch vụ lắp đặt hệ thống điện mặt trời, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại lời nhắn để chúng tôi có thể hỗ trợ, tư vấn trong thời gian nhanh nhất.

Intech Energy là một trong những tổng thầu EPC uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp lắp đặt, cung cấp vật tư và thi công lắp đặt các dự án điện mặt trời trên toàn quốc quy mô từ hộ gia đình đến các dự án cho doanh nghiệp. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành điện mặt trời và năng lượng tái tạo, luôn cam kết tư vấn tận tâm cho khách hàng để đem tới giải pháp hiệu quả với sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh với mục đích phát triển bền vững nguồn năng lượng sạch để “Kiến tạo cuộc sống xanh”.

Tham khảo thêm:

Công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời tiếp theo công nghệ PERC

Tìm hiểu về Pin Lithiun-ion

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Lắp điện mặt trời mái nhà có cần xin phép không?

Nhà máy điện mặt trời là gì? Tìm hiểu về nhà máy điện mặt trời.

Lịch sử phát triển quang điện như thế nào?

Công nghệ xử lý tấm pin năng lượng mặt trời trong tương lai

*****

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH INTECH VIỆT NAM (INTECH ENERGY)

HOTLINE: 0966.966.819

Email: cskh.intechsolar@intech-group.vn

Website: intechsolar.vn

Intech Energy TP Hồ Chí Minh: Lô D6, KCN Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Intech Energy Tây Nguyên: Nguyễn Chí Thanh, Phường An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk

Intech Energy Đà Nẵng: Số 215 Phan Đăng Lưu, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Intech Energy Hà Nội : Lô 5+6, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819