Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Mô hình kết hợp điện mặt trời với nhà máy công nghiệp tự động hóa

Đi kèm với sự phát triển của công nghệ số hóa là hệ thống các dây chuyền tự động được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất. Các doanh nghiệp đã và đang có những bước tiến trong cải tiến công nghệ và hệ thống máy móc để có thể tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh nhất. Cùng với đó là sự ra đời của các mô hình kết hợp điện mặt trời với nhà máy công nghiệp tự động hóa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có những phân tích kỹ hơn về vai trò của tự động hóa nói riêng và mô hình kết hợp điện mặt trời trong nền sản xuất hiện đại nói chung.

1. Tổng quan về nhà máy công nghiệp tự động hóa

Tự động hóa là quá trình ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất công nghiệp để chuyển hầu như hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất nhờ sức lao động con người sang máy móc, thiết bị.

Theo đó, quá trình này không cần đến sự can thiệp quá sâu của con người. Nó sẽ sử dụng các hệ thống điều khiển khác nhau giúp máy móc có thể vận hành nhanh và chuẩn xác hơn, giảm thiểu sự can thiệp của con người.

Trong công nghiệp, tự động hóa nhà máy thường sử dụng các hệ thống điều khiển quá trình sản xuất như servo, bộ lập trình PLC, Scada, biến tần, G code… Các hệ điều khiển này sẽ bao gồm việc điều khiển từ đơn giản đến thuật toán phức tạp và thậm chí là những hệ thống công nghiệp lớn.

 Có rất nhiều yếu tố cả khách quan, cả chủ quan ảnh hưởng đến quá trình tự động hóa. Trong đó, quan trọng nhất là công nghệ số hóa, nhân sự, nguồn vốn…

Để quá trình nhà máy công nghiệp tự động hóa diễn ra thuận lợi, người lãnh đạo cần hiểu rõ bản chất của tự động hóa đối với từng lĩnh vực cụ thể, từng quy trình sản xuất riêng. Từ đó, tối ưu và tăng hiệu suất, giảm chi phí.

2. Xu thế 4.0 dựa trên nền tảng tự động hóa

Với thành tựu của cách mạng công nghiệp, đặc biệt là sự phát triển vượt bậc của hệ thống Industrial Internet of Thing (tạm dịch: Internet vạn vật công nghiệp) dẫn theo việc ứng dụng tự động hóa vào công nghiệp sản xuất ngày càng được quan tâm và đẩy mạnh nhanh chóng. Thực tế, kết quả của cuộc cách mạng này giúp doanh nghiệp giải bài toán kinh tế và đầu tư thông minh, hiệu quả.

cn 4.0

Đứng trước làn sóng mới đó, việc ứng dụng các công nghệ dây chuyền và năng lượng tự nhiên, đặc biệt điện mặt trời là tất yếu. Mô hình kết hợp điện mặt trời và nhà máy công nghiệp tự động hóa giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng với những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

3. Ứng dụng mô hình điện mặt trời kết hợp với nhà máy công nghiệp tự động hóa

Tự động hóa ở nước ta luôn có mục tiêu ứng dụng điện mặt trời để đạt hiệu quả sản xuất, đồng thời tiết kiệm chi phí điện năng. Nắm bắt được xu thế đó, các giải pháp ứng dụng như truyền động sử dụng biến tần hay hệ thống năng lượng mặt trời ngày càng có sức ảnh hưởng lớn.

Hệ thống điện lưới năng lượng mặt trời giúp đem lại những lợi ích thiết thực và bền vững cho doanh nghiệp như:

Nguồn năng lượng “khủng” dồi dào

Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, khác biệt hoàn toàn so với những nhiên liệu hóa thạch khác nên doanh nghiệp có thể khai thác chúng mỗi ngày ở tất cả mọi nơi trên trái đất.

Bảo vệ hệ sinh thái

Nhà máy sử dụng điện mặt trời còn được đánh giá là giải pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường khỏi các vấn đề nóng lên toàn cầu. Nó có thể thay thế các nguồn năng lượng không tái tạo khác. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất và lắp đặt, vận hành, hệ thống điện mặt trời cũng không gây ra khí thải có hại đối với bầu khí quyển.

Giảm thiểu chi phí tiền điện

Các nhà máy tự động hóa khi vận hành cần sử dụng rất nhiều điện năng. Mà hệ thống điện mặt trời hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu đó. Việc này sẽ giúp chi phí tiền điện thông thường của doanh nghiệp được giải quyết. Đồng thời, các doanh nghiệp còn có thể sinh lời từ chính nguồn điện năng lượng mặt trời dư thừa bán lại trực tiếp cho Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN.

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng rằng bạn đọc đã có cái nhìn tỉ mỉ hơn về ngành công nghiệp tự động hóa cũng như ứng dụng mô hình tự động hóa sử dụng năng lượng mặt trời. Nếu bạn đang có băn khoăn nào cần được tư vấn và giải đáp, hãy liên hệ với Intech Energy ngay hôm nay!

Xem thêm:

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819