Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Bán điện năng lượng mặt trời như thế nào?

Quy trình và thủ tục bán điện năng lượng mặt trời cho Tổng công ty điện lực Việt Nam EVN như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm thời điểm hiện nay. Bởi có rất nhiều dự án điện năng lượng mặt trời có sản lượng điện dư thừa mà không được thu mua. Sau đây là hướng dẫn thủ tục bán điện năng lượng mặt trời mái nhà cho EVN chi tiết và đầy đủ mà Intech Energy chia sẻ, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Hệ thống điện mặt trời nào được sẽ được áp dụng hình thức mua điện

Chương trình mua điện của EVN được áp dụng cho tất cả dự án điện mặt trời mái nhà hoặc nhà xưởng. Chương trình này không áp dụng với các dự án điện mặt trời mặt đất, mặt nước và các dự án điện mặt trời không gắn với mái nhà, công trình xây dựng 

Yêu cầu về chất lượng của hệ thống điện mặt trời

  • Đảm bảo sự an toàn và ổn định cho lưới điện
  • Công ty điện lực sẽ cử nhân sự đến kiểm tra chất lượng và đưa ra một số tiêu chí cho hệ thống điện mặt trời của bạn. Bởi thế, bạn cần lựa chọn một đối tác cung cấp giải pháp điện mặt trời có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường
  • CTĐL sẽ tiến hành kiểm tra thông số kỹ thuật của tấm pin năng lượng mặt trời, bộ biến tần inverter, các giấy chứng nhận về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và các tài liệu liên quan
  • Hiện tại các dự án do Intech Energy lắp đặt đều cam kết mang lại chất lượng ổn định, hiệu quả và đáp ứng tốt nhất các tiêu chí mua điện của EVN

Yêu cầu về công suất

Ở mỗi khu vực sẽ cho cho phép công suất nối lưới một hệ thống điện mặt trời phù hợp. Tổng công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời đấu nối vào lưới điện trung và hạ áp phải đảm bảo không vượt quá công suất định mức của đường dây cũng như máy biến áp phân phối tại khu vực đó. Vì thế bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng thông tin kỹ thuật công ty Điện Lực trong khu vực để chọn công suất hệ thống sao cho phù hợp nhất. 

Vào thời điểm hiện nay khi các dự án điện năng lượng mặt trời trên mái nhà chưa xuất hiện quá nhiều, hệ thống điện mặt trời của hộ gia đình, doanh nghiệp hầu như sẽ không ảnh hưởng đến sự quá tải của lưới điện chung. Lắp đặt càng sớm, bạn sẽ được CTĐL/ĐL tạo điều kiện thông qua dễ dàng hơn. Chi tiết như sau:

  • Dự án điện mặt trời có công suất lắp đặt < 3 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha hoặc 03 pha tuỳ theo hiện trạng sẵn có
  • Dự án điện mặt trời có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện 03 pha
  • Nếu tổng công suất lắp đặt của các dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà lớn hơn công suất định mức của đường dây và máy biến áp phân phối hạ áp, Công ty điện lực sẽ có văn bản thông báo về trường hợp quá tải của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp và thỏa thuận chủ đầu tư dự án giảm công suất lắp đặt hoặc xây dựng đường dây, nâng cấp máy biến áp để được đấu nối vào lưới điện trung áp gần nhất.
Tam Pin mat troi cong suat lon 5
Công suất phù hợp

Đăng ký ở đâu?

Hiện tại, các Tổng Công ty Điện lực đã uỷ quyền cho Công ty Điện lực/Điện lực con được ký kết và triển khai hợp đồng mua bán điện từ các dự án điện năng lượng mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của đơn vị đó. Nghĩa là chủ đầu tư là cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp không cần đi đâu xa, chỉ cần đến công ty Điện Lực đang quản lý lưới điện tại khu vực của mình để đăng ký bán điện. 

Trình tự và thủ tục đăng ký

Sau khi nắm rõ những điều cần quan tâm như nêu trên, bạn sẽ đăng ký bán điện năng lượng mặt trời trên mái cho EVN theo trình tự cụ thể như sau:

Giá thu mua điện được tính như thế nào?

Các dự án điện năng lượng mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm công suất hai chiều. Điện sẽ được thu mua lại với mức giá 8,38 UScents/kWh. Giá mua điện năng lượng mặt trời có thể sẽ thay đổi mỗi năm dựa trên tỷ giá Đồng Việt Nam/Đô La Mỹ. Trên dữ liệu thực tế, con số này là 1.940đ (năm 2020)

Bảo thì hệ thống ĐMT
Tính toán lượng điện mặt trời

Hình thức thanh toán

Tiền điện được thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được tính toán cho từng năm và được tính đến hàng đơn vị đồng. Hình thức thanh toán chuyển khoản. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư là cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp chịu.

Đối tượng chủ đầu tư là doanh nghiệp sẽ phát hành hóa đơn: Hàng tháng CTĐL/ĐL thực hiện kiểm tra hóa đơn, nhận và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành.

Đối tượng chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân sẽ không được phát hành hóa đơn: Hàng tháng/quý bộ phận Kinh doanh của CTĐL/ĐL sẽ thực hiện lập bảng báo cáo và bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình cán bộ lãnh đạo đơn vị phê duyệt, sau đó chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền cho chủ đầu tư, tiền điện đượ thanh toán không bao gồm thuế GTGT.

>>Xem thêm: Hạn hán làm thủy điện cạn nước, miền Bắc cắt điện từng giờ

Cập nhật mới năm 2023

Hiện nay EVN tạm ngừng hòa lưới và áp dụng chính sách mua điện mặt trời lắp mới. Lý do bởi hệ thống truyền tải điện của Tổng công ty điện lực EVN không đáp ứng được tổng sản lượng điện năng lượng mặt trời phát lên lưới . Trong thời gian tới đây, các cấp chính quyền cần sớm ban hành cơ chế mới cho quy trình thu mua điện, mức giá mua điện mặt trời để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện cũng như tránh lãng phí nguồn năng lượng xanh

Đối với các dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà hòa lưới có ngày vận hành thương mại trước 31/12/2020 thì Tổng công ty điện lực EVN vẫn tiến hành mua điện với hợp đồng lên đến 20 năm, nhưng phải tiến hành cắt giảm sản lượng từ 1 – 5 ngày/tháng.

Trên đây là những thông tin liên qua đến quy trình thu mua điện năng lượng mặt trời cho đến thời điểm hiện tại. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0966 966 819 để được tư vấn hỗ trợ 24/7.

Chia sẻ:

Theo Dõi Intech Energy Trên

Intech Energy
Intech Energy
INTECH ENERGY ✔️ Tổng thầu EPC điện mặt trời số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời tốt nhất với hàng ngàn dự án điện năng lượng mặt trời đã triển khai trên cả nước!
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY

0966966819