Năng Lượng Mặt Trời Ở Việt Nam: Tiềm Năng Và Giải Pháp

Theo Dõi Intech Energy Trên

Năng lượng mặt trời ở Việt Nam mấy năm qua ghi nhận nhiều số liệu rất đáng chú ý. Đặc biệt tính đến năm 2022, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về công suất vận hành năng lượng mặt trời. Trong bài viết này, Intech Enercy mời bạn cùng tìm hiểu về tình hình năng lượng mặt trời tại Việt Nam, thực trạng, tiềm năng, thách thức và các giải pháp được đưa ra trong thời gian tới đối với nguồn năng lượng tái tạo này.

Thực trạng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam hiện là một trong những nước dẫn đầu Đông Nam Á về công suất năng lượng mặt trời vận hành (bên cạnh Thái Lan, Malaysia hay Philippines), trở thành nhân tố chủ chốt trong tình hình sử dụng năng lượng mặt trời chung của khu vực và thế giới.

Cùng với các nước, Việt Nam đã đưa ra các mục tiêu tăng tỷ trọng tái tạo trong cơ cấu năng lượng chung một cách đáng kể. Đặc biệt, vào năm 2022, Việt Nam dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á về công suất năng lượng mặt trời đang vận hành, với việc chiếm đến 19 GW trong tổng 32 GW công suất của cả khu vực, tăng 12% so với năm 2021. Đáng nói, những con số này đang tiếp tục gia tăng theo từng năm. Điều này cũng phù hợp với tình hình chung của thế giới.

Bên cạnh đó, nhiều yếu tố thuận lợi cũng thúc đẩy năng lượng mặt trời trên mái nhà phát triển tại nước ta. Chỉ trong khoảng nửa năm từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2020, Việt Nam đã lắp đặt thành công tổng hơn 7 GW công suất NLMT trên mái nhà.

Nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam ở mức cao
Nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam ở mức cao

Trong khi đó, việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mặt nước cũng được đánh giá là đầy tiềm năng. Việt Nam cũng nằm trong những quốc gia đi đầu về chuỗi giá trị quang điện trong khu vực và thu hút đầu tư sản xuất PV từ nhiều công ty trong nước và quốc tế, tiêu biểu là sản xuất mô đun và tấm panel mặt trời.

Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam
Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam

Như vậy, thực trạng năng lượng mặt trời ở Việt Nam những năm qua là có sự tăng trưởng nhanh chóng về công suất, thuộc top đầu khu vực. Điều này góp phần vào việc tận dụng nguồn năng lượng tái tạo trên toàn cầu, sử dụng nguồn năng lượng xanh, sạch, an toàn và bền vững, kiến tạo cuộc sống xanh cho cộng đồng, xã hội.

Tiềm năng năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng rất lớn về phát triển điện năng lượng mặt trời. Có nhiều yếu tố thuận lợi giúp chúng ta phát triển nguồn năng lượng tái tạo này, bao gồm:

Sự thuận lợi về vị trí địa lý và khí hậu

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới gió mùa được tiếp nhận ánh nắng mặt trời quanh năm, kèm theo cả độ ẩm và mưa. Diện tích lãnh thổ việt Nam cũng rộng lớn, các tỉnh thành hầu như đều có mùa nắng với lượng ánh nắng cao – yếu tố chính giúp phát triển điện năng lượng mặt trời.

Nhận được lượng ánh sáng mặt trời dồi dào

Bức xạ năng lượng mặt trời ở Việt Nam cũng được đánh giá ở mức cao, lượng giờ nắng hàng ngày khá dài. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 4-5 kWh ánh sáng mặt trời mỗi ngày trên mỗi m2 của lãnh thổ Việt Nam, tương đương mỗi năm nước ta sẽ nhận được khoảng hơn 1.500 kWh ánh sáng Mặt trời.

Nguồn năng lượng dồi dào tại Việt Nam
Nguồn năng lượng dồi dào tại Việt Nam

Sự phân bố ánh sáng mặt trời phù hợp với sự phân bố của dân cư

Ánh sáng mặt trời tại nước ta được phân bổ đồng đều tại các tỉnh thành trên cả nước, trong khi tình hình phân bố dân cư của nước ta từ thành thị đến nông thôn cũng khá đồng đều. Đây là cơ hội thuận lợi để phát triển năng lượng mặt trời ở tất cả các khu vực trên toàn quốc, lắp đặt điện mặt trời cho doanh nghiệp cũng như hộ gia đình.

Nhu cầu nguồn điện ở Việt Nam ngày càng tăng cao

Đây cũng là tình hình chung của nhiều quốc gia, phù hợp với xu hướng phát triển chung của nền kinh tế và dân số. Khi mà nhu cầu sử dụng điện của người dân và các doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Trong khi nguồn sản xuất điện chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch, vừa đe dọa đến môi trường, vừa không đủ đảm bảo cung cấp đủ cho lưới điện quốc gia trong tương lai. Đó là lý do vì sao phát triển năng lượng mặt trời ở Việt Nam cần được chú trọng.

Nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam ở mức cao
Nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam ở mức cao

Chính sách về điện mặt trời tại Việt Nam

Những năm gần đây, nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích đầu tư phát triển năng lượng mặt trời đã được Chính Phủ áp dụng tại nước ta, đặc biệt là các cơ hội mới đối với điện mặt trời áp mái. Có thể kể đến như cơ chế ưu đãi thuế, mua lại điện, giảm giá đất, các quy định liên quan đến việc thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng mặt trời.

Thách thức đối với ngành năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Bên cạnh những tiềm năng nổi bật thì Việt Nam cũng có không ít thách thức trong công cuộc phát triển nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Cụ thể:

  • Hạn chế về cơ sở hạ tầng và công nghệ: Cơ sở hạ tầng tại ở Việt Nam chưa đủ mạnh để xử lý lượng điện từ năng lượng mặt trời lớn. Đồng thời Việt Nam còn thiếu các chuyên gia có trình độ kỹ thuật cao để phát triển và duy trì các hệ thống năng lượng mặt trời hiệu quả.
  • Chính sách và quy định về điện mặt trời còn hạn chế: Chính sách và quy định về năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời ở Việt Nam nói riêng còn gặp nhiều vướng mắc và tranh cãi. Điển hình như vấn đề điện mặt trời mái nhà cần được thương mại hóa hay không,…
  • Vốn đầu tư cao, thời gian phục hồi vốn khá chậm: Mặc dù giá cả năng lượng mặt trời đang giảm dần nhưng thời gian thu hồi vốn ban đầu vẫn còn tương đối dài.
  • Ý thức cộng đồng còn hạn chế: Dù đã có sự thay đổi tích cực nhưng nhận biết và sự tư duy tích cực về việc sử dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam được đánh giá là vẫn còn hạn chế.
Công nghệ phát triển điện mặt trời tại Việt Nam còn nhiều hạn chế
Công nghệ phát triển điện mặt trời tại Việt Nam còn nhiều hạn chế

Giải pháp cho sự phát triển năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Có một số giải pháp nhằm phát huy tiềm năng và cải thiện các thách thức về năng lượng mặt trời tại Việt Nam có thể tham khảo như:

  • Ban hành các chính sách phù hợp để hỗ trợ, khuyến khích đầu tư phát triển, sử dụng điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình và doanh nghiệp.
  • Công tác quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, đấu nối lưới điện,… cũng cần được đẩy nhanh trong thời gian tới.
  • Thúc đẩy công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu được lợi ích, tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng mặt trời.
  • Bản thân các doanh nghiệp, nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam cũng cần không ngừng nghiên cứu và phát triển khoa học, công nghệ để giảm chi phí đầu tư và năng cao hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời.
Giải pháp cho điện mặt trời tại Việt Nam
Giải pháp cho điện mặt trời tại Việt Nam

Có thể nói, năng lượng mặt trời tại Việt Nam có nhiều tiềm năng nhưng cũng không ít rào cản. Dù vậy, nước ta hiện vẫn đang là nước dẫn đầu về công suất vận hành điện mặt trời tại khu vực. Đây tiếp tục là hướng đi của Việt Nam trong tương lai. Do đó, ngay từ bây giờ, việc ý thức được tầm quan trọng của năng lượng mặt trời trong mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp, cộng đồng là rất cần thiết. Đồng thời cũng đặt ra cho Chính Phủ nhiều sự thay đổi trong chính sách, cơ chế nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện để ngành năng lượng xanh này phát triển một cách bền vững.

Intech Energy là một công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Công ty tập trung vào thiết kế, lắp đặt và bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời cho hộ gia đình và doanh nghiệp, nhằm giảm chi phí điện năng và bảo vệ môi trường.

Liên hệ Hotline / Zalo: 0966 966 819 – 0966 966 313 để được tư vấn chi tiết về giải pháp điện mặt trời tối ưu nhất tại Việt Nam.

Chia sẻ:

Intech Energy
Intech Energy
INTECH ENERGY ✔️ Tổng thầu EPC điện mặt trời số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời tốt nhất với hàng ngàn dự án điện năng lượng mặt trời đã triển khai trên cả nước!
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

cskh@intechenergy.vn

Liên Hệ Với INTECH ENERGY