Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Năng lượng nhiệt mặt trời? Tổng quan về năng lượng nhiệt mặt trời

Năng lượng nhiệt mặt trời là một dạng năng lượng và công nghệ khai thác năng lượng mặt trời để tạo ra nhiệt năng sử dụng trong công nghiệp, dân dụng và thương mại.

Tổng quan về năng lượng nhiệt mặt trời

Lưu trữ năng lượng nhiệt mặt trời

Hoạt động lưu trữ năng lượng nhiệt theo mùa có khả năng lưu trữ nhiệt trong nhiều tháng tại một thời điểm, vì vậy nhiệt mặt trời thu được chủ yếu vào mùa hè có thể được sử dụng để sưởi ấm cả năm.
Các phương tiện lưu trữ năng lượng nhiệt mặt trời gồm các tầng chứa nước sâu; đá bản địa xung quanh các cụm lỗ khoan có đường kính nhỏ và các bể chứa lớn được cách nhiệt và bao phủ bằng đất. Chúng thường đi kèm là bị thiết bị trao đổi nhiệt; các hố lớn, nông, có lót đầy sỏi và lớp cách nhiệt phía trên.

Bộ thu nhiệt độ trung bình

Hệ thống lắp đặt ở nhiệt độ trung bình có thể sử dụng bất kỳ thiết kế nào như: Thiết kế phổ biến là glycol điều áp, thoát nước ngược, hệ thống theo lô và hệ thống chịu đông lạnh áp suất thấp. Các tiêu chuẩn Châu Âu và Quốc tế đang được xem xét tính phù hợp với những đổi mới trong thiết kế và hoạt động của các bộ thu nhiệt độ trung bình.

Sấy khô bằng năng lượng nhiệt mặt trời:

Năng lượng nhiệt mặt trời có thể hữu ích để làm khô gỗ xây dựng và nhiên liệu gỗ như dăm gỗ để đốt. Năng lượng mặt trời cũng được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm như trái cây, ngũ cốc và cá. Sấy cây trồng bằng phương pháp nhiệt năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí mà vẫn nâng cao chất lượng. Năng lượng nhiệt mặt trời hữu ích trong quá trình làm khô các sản phẩm bằng cơ chế cách tăng nhiệt độ làm không khí đi qua và thoát khỏi hơi ẩm.

Nấu ăn:

Năng lượng nhiệt mặt trời - Nấu ăn

Bếp năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để nấu nướng, sấy khô và thanh trùng. Nấu ăn bằng năng lượng nhiệt mặt trời bù đắp chi phí nhiên liệu, giảm nhu cầu về nhiên liệu, cải thiện chất lượng không khí bằng cách giảm hoặc loại bỏ nguồn khói. Bếp năng lượng mặt trời tập trung sử dụng tấm phản xạ để tập trung năng lượng mặt trời vào một thùng nấu. Các dạng hình học phản xạ phổ biến nhất là dạng tấm phẳng, dạng đĩa và dạng máng hình parabol.

Chưng cất:

Năng lượng nhiệt mặt trời tĩnh có thể được sử dụng để làm nước uống ở những nơi không có nước sạch. Chưng cất bằng năng lượng mặt trời là cần thiết trong những tình huống này để cung cấp cho mọi người nước tinh khiết. Năng lượng mặt trời làm nóng nước trong tĩnh. Sau đó, nước bay hơi và ngưng tụ ở đáy của tấm kính đậy.

Bộ thu nhiệt độ cao.

Thiết kế máng parabol:

Nhà máy điện dạng máng parabol sử dụng một máng cong, có gương phản xạ bức xạ mặt trời trực tiếp lên một ống thủy tinh, được đặt ở tiêu điểm của các tấm phản xạ. Máng có dạng parabol dọc theo một trục và tuyến tính theo trục trực giao. Để thay đổi vị trí hàng ngày của mặt trời theo phương vuông góc với máy thu, máng nghiêng từ đông sang tây để bức xạ trực tiếp vẫn tập trung vào máy thu. Máy thu có thể được bao bọc trong một buồng chân không bằng kính, giảm đáng kể sự thất thoát nhiệt do đối lưu.

Thiết kế máng bao bọc:

Năng lượng nhiệt mặt trời - Thiết kế máng bao bọc

Kiến trúc máng bao bọc gồm hệ thống nhiệt mặt trời bên trong một ngôi nhà kính. Nhà kính tạo ra một môi trường bảo vệ, chống lại các yếu tố tác động tiêu cực đến độ tin cậy và hiệu quả của hệ thống nhiệt mặt trời.
Những tấm gương phản xạ năng lượng mặt trời cong nhẹ được treo trong cấu trúc nhà kính. Một hệ thống theo dõi một trục định vị các gương để theo dõi mặt trời và tập trung ánh sáng của nó vào một mạng lưới các ống thép cố định, cũng được treo trên cấu trúc nhà kính.

Thiết kế tháp điện:

Thiết kế tháp điện

Tháp điện thu nhận và tập trung năng lượng nhiệt của mặt trời bằng hàng nghìn gương theo dõi trong một cánh đồng rộng khoảng hai dặm vuông.
Năng lượng nhiệt ở nhiệt độ cao hơn có thể được chuyển đổi thành điện năng hiệu quả hơn, giá rẻ hơn để sử dụng sau này. Hơn nữa, không cần quan tâm tới yếu tố diện tích mặt bằng. Về nguyên tắc, một tháp điện có thể được xây dựng trên sườn đồi.

Công nghệ Fresnel:

Một phản xạ Fresnel tuyến tính trong nhà máy điện sử dụng một loạt gương dài, hẹp, có độ cong nông. Chúng hội tụ ánh sáng vào một hoặc nhiều bộ thu tuyến tính đặt phía trên gương. Trên đầu máy thu có thể gắn một gương parabol nhỏ để hội tụ ánh sáng. Các hệ thống này nhằm mục đích cung cấp chi phí tổng thể thấp hơn bằng cách chia sẻ bộ thu giữa một số gương, trong khi vẫn sử dụng hình học tiêu điểm đơn giản với một trục để theo dõi. Các gương cũng không cần hỗ trợ đầu thu, vì vậy chúng có cấu tạo đơn giản hơn.

Hy vọng những chia sẻ về năng lượng nhiệt mặt trời trên đây sẻ hữu ích cho bạn đọc, mọi thắc mắc cần giải đáp liên hệ ngay công ty năng lượng – Intech Energy số điện thoại 0966 966 819.

Trân trọng cảm ơn!

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Điện mặt trời áp mái? Gồm các mô hình lắp đặt nào?

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời là gì?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819