Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tìm hiểu về pin mặt trời dẻo trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời được trang bị các tấm pin mặt trời giúp thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và chuyển hóa quang năng thành điện năng. Công nghệ pin mặt trời được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Việc tạo ra những tấm pin mặt trời đang từng bước có những bước đột phá, cho ra đời những tấm pin mặt trời dẻo với nhiều đặc điểm nổi bật. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về loại pin mặt trời dẻo với các ưu nhược điểm của chúng. 

pin mat troi deo

Pin mặt trời dẻo là gì?

Pin mặt trời dẻo là một loại pin linh hoạt với nhiều kích cỡ khác nhau có thể uốn cong dễ dàng và có thể được lắp đặt tại các vị trí nhỏ hẹp. Nhờ công nghệ hiện đại mà thiết kế tấm pin có dạng mỏng, có tính dẻo cao hơn, được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra nhiều lợi ích cho người sử dụng và rất thân thiện với môi trường sống.

Cấu tạo của pin mặt trời dẻo

Pin mặt trời dẻo bao bao gồm các tế bào quang điện đơn tinh thể hoặc đa tinh thể, hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi quang năng thành điện năng. Cấu tạo của pin mặt trời đơn giản nên việc lắp đặt rất dễ dàng:

– Tấm pin mặt trời dẻo

– Inverter (biến tần tích hợp bộ điều khiển)

– Hệ thống giàn giá đỡ pin

– Hệ thống phân phối và giám sát điện

– Dây điện và đầu nối

Ưu điểm và nhược điểm của pin mặt trời dẻo

1 – Ưu điểm:

– Tấm pin mỏng và dẻo dễ uốn cong: Đây là ưu điểm lớn nhất của tấm pin mặt trời dẻo. Với việc mỏng và dễ uốn cong thì chúng ta có thể lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau, có thể dễ dàng lắp đặt tại vị trí nhỏ hep.

– Trọng lượng mỗi tấm pin rất nhẹ:  Do đó không làm ảnh hưởng đến bề mặt lắp đặt (nóc xe, tàu, thuyền,…). Bên cạnh đó, trọng lượng nhẹ giúp quá trình vận chuyển và thi công lắp đặt trở nên đơn giản hơn.

– Kích thước đa dạng, đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng: Đặc biệt, tấm pin năng lượng mặt trời dẻo có loại kích cỡ nhỏ gọn phù hợp để sạc điện cho các thiết bị thông minh như: radio, mp3, điện thoại, laptop,…

2 – Nhược điểm:

– Giá thành cao: Tấm pin mặt trời dẻo được sản xuất bởi công nghệ hiện đại mới nhất hiện nay. Quá trình sản xuất pin dẻo khá phức tạp và tốn kém, đòi hỏi mức chi phí đầu tư khá cao.

– Hiệu suất sản sinh điện năng thấp: Đây là nhược điểm lớn của tấm pin mặt trời dẻo. Việc tạo ra điện năng của loại tấm pin này không cao như tấm pin cứng, chúng chỉ đạt khoảng 40% so với pin loại silicon

– Tuổi thọ thấp: Việc sử dụng trong điều kiện thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đễn độ bền và tuổi thọ của tấm pin dẻo. Khả năng chống chịu với các tác động của môi trường xung quanh kém, dễ xuống cấp khi hoạt động ngoài trời.

Ứng dụng của pin mặt trời dẻo

Với diện tích nhỏ gọn, dễ dàng uốn cong, pin mặt trời dẻo thích hợp lắp đặt tại những nơi có bề mặt không bằng phẳng như nóc xe ô tô, tàu, thuyền,… Không chỉ vậy, nó còn rất phù hợp cho những người thường xuyên di chuyển hoặc sống trong nhà di động. Sử dụng tấm pin sẽ tạo ra một hệ thống điện mặt trời độc lập. Người dùng có thể chủ động cung cấp điện ở quy mô nhỏ tiện ích.

Tạm kết

Sử dụng pin mặt trời dẻo với nhiều lợi ích, không chỉ tận dụng triệt để nguồn năng lượng tự nhiên mà còn giúp tăng công suất phát điện. Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời có công suất không quá lớn tại những nơi địa thế khó khăn thì tấm pin mặt trời dẻo là sự lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm:

Phân biệt sự khác nhau giữa tấm pin năng lượng mặt trời mono và poly

Giải thích và cách hiểu đúng về các thông số của tấm pin năng lượng mặt trời

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

Lễ khởi công dự án điện năng lượng mặt trời Prime Phổ Yên – cột mốc phát triển bền vững

Vào ngày 18/05/2023, Dự án Điện Mặt Trời Mái Nhà vừa được khởi công tại Công ty cổ phần Prime Phổ Yên. Tại dự án, Công ty BK Solar sẽ chịu trách nhiệm với vai trò Nhà đầu tư trong suốt thời gian hợp tác và đơn vị tổng thầu là Công ty Intech Energy, một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp điện năng lượng mặt trời. Tổng công suất của dự án là 1863kwp

Xem thêm »

Hoàn thiện và bàn giao dự án điện mặt trời cho DHL Nội Bài

Tiếp nối sự hợp tác thành công ở dự án DHL Long Biên, DHL Nam Từ Liêm, DHL Quang Minh, Intech Energy tiếp tục được tin tưởng kí kết hợp đồng và triển khai thi công dự án điện năng lượng mặt trời cho DHL Nội Bài với công suất lên đến 123 kW mang đến một giải pháp tiết kiệm chi phí điện tối ưu nhất, chủ động trong mọi hoạt động và đồng thời làm mát mái cho doanh nghiệp. Khẳng định hơn nữa cam kết của DHL EXPRESS theo định hướng vận chuyển xanh.

Xem thêm »
0966966819