Tìm hiểu về pin mặt trời dẻo trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Theo Dõi Intech Energy Trên

Điện năng lượng mặt trời được trang bị các tấm pin mặt trời giúp thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và chuyển hóa quang năng thành điện năng. Công nghệ pin mặt trời được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Việc tạo ra những tấm pin mặt trời đang từng bước có những bước đột phá, cho ra đời những tấm pin mặt trời dẻo với nhiều đặc điểm nổi bật. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về loại pin mặt trời dẻo với các ưu nhược điểm của chúng. 

Pin mặt trời dẻo
Pin mặt trời dẻo

Pin mặt trời dẻo là gì?

Pin mặt trời dẻo là một loại pin linh hoạt với nhiều kích cỡ khác nhau có thể uốn cong dễ dàng và có thể được lắp đặt tại các vị trí nhỏ hẹp. Nhờ công nghệ hiện đại mà thiết kế tấm pin có dạng mỏng, có tính dẻo cao hơn, được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra nhiều lợi ích cho người sử dụng và rất thân thiện với môi trường sống.

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời lắp với pin mặt trời dẻo

Pin mặt trời dẻo bao bao gồm các tế bào quang điện đơn tinh thể hoặc đa tinh thể, hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi quang năng thành điện năng. Cấu tạo của pin mặt trời dẻo thường bao gồm các thành phần chính sau:

  1. Lớp nền: Đây là lớp cơ bản của pin, được làm từ vật liệu dẻo như polyimide hoặc PET (polyethylene terephthalate). Lớp nền cung cấp sự linh hoạt cho pin và chịu được việc uốn cong mà không gãy hoặc hỏng.
  2. Vật liệu bán dẫn: Lớp vật liệu bán dẫn được áp dụng lên lớp nền. Vật liệu này thường là chất bán dẫn hữu cơ như các polymer dẫn điện hoặc các hợp chất hữu cơ khác. Nó giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời và tạo ra điện năng.
  3. Lớp chất truyền dẫn điện: Lớp chất truyền dẫn điện được đặt lên lớp nửa dẫn để tăng cường hiệu suất điện năng của tấm pin. Vật liệu này có khả năng chuyển dẫn điện từ lớp bán dẫn sang điểm thu (contact point) để tạo ra dòng điện liên tục.
  4. Lớp bảo vệ: Đây là lớp bảo vệ cuối cùng, thường là một lớp polyme bảo vệ chống nước và các tác động từ môi trường. Lớp bảo vệ này giúp bảo vệ các lớp bên trong khỏi nước, bụi bẩn, va đập và các yếu tố môi trường khác.

Ưu điểm và nhược điểm của pin mặt trời dẻo

Ưu điểm:

– Tấm pin mỏng và dẻo dễ uốn cong: Đây là ưu điểm lớn nhất của tấm pin mặt trời dẻo. Với việc mỏng và dễ uốn cong thì chúng ta có thể lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau, có thể dễ dàng lắp đặt tại vị trí nhỏ hep.

– Trọng lượng mỗi tấm pin rất nhẹ:  Do đó không làm ảnh hưởng đến bề mặt lắp đặt (nóc xe, tàu, thuyền,…). Bên cạnh đó, trọng lượng nhẹ giúp quá trình vận chuyển và thi công lắp đặt trở nên đơn giản hơn.

– Kích thước đa dạng, đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng: Đặc biệt, tấm pin năng lượng mặt trời dẻo có loại kích cỡ nhỏ gọn phù hợp để sạc điện cho các thiết bị thông minh như: radio, mp3, điện thoại, laptop,…

Ưu điểm Pin mặt trời dẻo
Ưu điểm Pin mặt trời dẻo

Nhược điểm:

– Giá thành cao: Tấm pin mặt trời dẻo được sản xuất bởi công nghệ hiện đại mới nhất hiện nay. Quá trình sản xuất pin dẻo khá phức tạp và tốn kém, đòi hỏi mức chi phí đầu tư khá cao.

– Hiệu suất sản sinh điện năng thấp: Đây là nhược điểm lớn của tấm pin mặt trời dẻo. Việc tạo ra điện năng của loại tấm pin này không cao như tấm pin cứng, chúng chỉ đạt khoảng 40% so với pin loại silicon

– Tuổi thọ thấp: Việc sử dụng trong điều kiện thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đễn độ bền và tuổi thọ của tấm pin dẻo. Khả năng chống chịu với các tác động của môi trường xung quanh kém, dễ xuống cấp khi hoạt động ngoài trời.

Sản xuất giá thành cao
Sản xuất pin mặt trời dẻo với giá thành cao

Ứng dụng của pin mặt trời dẻo

Với diện tích nhỏ gọn, dễ dàng uốn cong, pin mặt trời dẻo thích hợp lắp đặt tại những nơi có bề mặt không bằng phẳng như nóc xe ô tô, tàu, thuyền,… Không chỉ vậy, nó còn rất phù hợp cho những người thường xuyên di chuyển hoặc sống trong nhà di động. Sử dụng tấm pin sẽ tạo ra một hệ thống điện mặt trời độc lập. Người dùng có thể chủ động cung cấp điện ở quy mô nhỏ tiện ích.

>>Xem thêm: Phân biệt sự khác nhau giữa tấm pin năng lượng mặt trời mono và poly

Tạm kết

Sử dụng pin mặt trời dẻo với nhiều lợi ích, không chỉ tận dụng triệt để nguồn năng lượng tự nhiên mà còn giúp tăng công suất phát điện. Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời có công suất không quá lớn tại những nơi địa thế khó khăn thì tấm pin mặt trời dẻo là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chia sẻ:

Intech Energy
Intech Energy
INTECH ENERGY ✔️ Tổng thầu EPC điện mặt trời số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời tốt nhất với hàng ngàn dự án điện năng lượng mặt trời đã triển khai trên cả nước!
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY