Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tấm pin mặt trời và khả năng chịu tác động của thời tiết

Tấm pin mặt trời cũng như các thiết bị khác đều phải chịu sự thay đổi thời tiết. Tuy nhiên, với tấm pin mặt trời chất lượng đạt chuẩn luôn có khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt như gió lớn, bão, tuyết, các trận mưa đá…

Vậy tấm pin mặt trời và khả năng chịu tác động của thời tiết như thế nào ? Làm thế nào để giảm thiểu sự ảnh hưởng thời tiết cũng như các tác nhân bên ngoài đến tuổi thọ của tấm pin mặt trời, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!.

Tấm pin mặt trời có thể chịu được tác động của thời tiết ?

Thực tế tấm pin mặt trời luôn đặc biệt thích hợp với thời tiết nắng nóng để có thể sản sinh ra sản lượng cao nhất. Tuy nhiên, tại Việt Nam với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều và thường xuyên có mưa bão,.. đây chính là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và vòng đời của tấm pin mặt trời.

Cấu tạo tấm pin mặt trời

Mặc dù vậy bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi các tấm pin quang điện đạt chuẩn, chất lượng cao đều được thiết kế để có thể vận hành an toàn, ổn định cả trong điều kiện bất lợi và có thể chống chọi sự khắc nghiệt của thời tiết.

Các nhà sản xuất tấm pin quang điện đã tính toán hết tất cả những yếu đố này vì vậy tấm pin quang điện được cấu tạo bằng những vật liệu có độ bền cao như: kính cường lực, màng EVA, khung nhôm… Trong đó, kính cường lực có độ dày 3-4mm có chức năng bảo vệ các tế bào quang điện, chống lại tải cơ khí, tránh sự ảnh hưởng của ngoại lực, mưa đá, thời thiết…; màng EVA bao bọc ở hai mặt tế bào quang điện giúp hấp thụ sốc, bảo vệ cell khỏi sự rung động cũng như các tác động đột ngột từ ngoại lực nhẹ; Hệ thống khung nhôm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ bền tấm pin quang điện vì chúng giúp tấm pin chịu được các áp lực của mưa, gió …

Khả năng chịu tác động của mưa đá tốt hơn mái nhà

Phần lớn những nhà sản xuất đều kiểm nghiệm để đảm bảo rằng những tấm pin mặt trời có thể chịu được các trận mưa bão. Đặc biệt, với những trận mưa đá có kích thước khoảng 1 inch (đường kính) rơi xuống với tốc độ 50 dặm một giờ tấm pin quang điện hoàn toàn có thể “vượt bão’’ thành công.

Một thí nghiệm được phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia của Mỹ (NREL) đã tiết hành thử nghiệm để xác định độ bền của bảng pin năng lượng trong các tính huống thời tiết khắc nghiệt cho thấy: Tấm pin mặt trời hoàn toàn có thể chống chịu được các cơn gió bão và mưa đá ở mức độ trung bình. Các loại tấm pin sẽ chống chịu các trận mưa đá tốt hơn nhiều so với hầu hết các loại mái nhà.

Chịu được tác động của bão, mưa gió mạnh

Đối với thời tiết ở Việt Nam, mưa đá không phải là vấn đề lớn. Với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều thì vấn đề bão, gió lớn và mưa lớn mới chính là những mối đe dọa tác động đến tấm pin mặt trời. Trong điều kiện mưa gió, các tấm pin mặt trời có nguy cơ bị hư hại do tác động của gió, lượng nước khiến những tấm pin quang điện có thể bị bong ra.

Tấm pin mặt trời chịu được tác động của bão, mưa gió mạnh

Tuy nhiên các nhà sản xuất tấm pin mặt trời có thương hiệu lớn đều tiến hành thử nghiệm tiêu chuẩn, trong đó các nhà sản xuất sản phẩm đã kiểm nghiệm các tấm pin để xác định xem tấm pin mặt trời có thể chịu được mức độ gió bao nhiêu mà không bị bong ra hoặc thiệt hại nghiêm trọng.

Trong đó những tấm pin mặt trời thuộc TOP 5 trên thế giới đều có kết quả thử nghiệm và được người tiêu dùng đánh giá cao về khả năng chống chọi bởi các tác nhân bên ngoài. Mặc dù vậy để lựa chọn thiết bị vật tư chính hãng với chất lượng tốt nhất, bạn nên chọn mua thiết bị vật tư điện mặt trời tại công ty năng lượng – Intech Energy.

Nên làm gì khi tấm pin bị hư hại ?

Với những tấm pin mặt trời bị hư hại do ảnh hưởng của thời tiết, mưa gió hay ảnh hưởng của ngoại lực khác, thì bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế bằng những tấm pin mặt trời mới.

Một lưu ý nhỏ khi mua các tấm pin mới, hãy cân nhắc đọc kỹ các thông tin bảo hành sản phẩm. Như đã chia sẻ ở trên thì phần lớn các thương hiệu lớn sẽ bảo đảm những tấm pin mặt trời chịu được gió mạnh và các tác nhân bên ngoài khác theo tiêu chuẩn.

Cách bảo vệ hệ thống điện mặt trời hiệu quả

hệ thống điện mặt trời

Mặc dù, hầu hết các tấm pin mặt trời được cấu tạo có khả năng chịu sự khắc nghiệt của thời tiết nhưng để bảo vệ hệ thống, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn pin mặt trời chất lượng cao: Lựa chọn những tấm pin thuộc TOP thế giới, rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc từ thương hiệu không tên tuổi.
  • Lắp đặt đúng kỹ thuật, đạt chuẩn: Kỹ thuật của đơn vị thi công lắp đặt là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và sản lượng sản xuất của tấm pin mặt trời. Với đơn vị thi công không đạt chất lượng hệ thống điện mặt trời có thể xảy ra các sự cố về điện, đe dọa tính mạng người sử dụng.
  • Đảm bảo về nơi lắp đặt: Mặc dù tấm pin mặt trời có thể chịu được thời tiết khắc nghiệp. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của thời tiết đến hệ thống điện mặt trời, hãy chọn lắp đặt các tấm pin mặt trời trên bề mặt kiên cố.

Tham khảo: 

Giải Pháp Năng lượng Mặt trời

Những câu hỏi thường gặp điện mặt trời của quý khách hàng

Pin mặt trời poly và mono khác nhau như thế nào ?

5 loại biến tần năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Cách chọn mua biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất

Điện mặt trời áp mái là gì? Các mô hình lắp đặt phổ biến

Các đèn năng lượng mặt trời nên đặt cách nhau bao xa?

Làm thế nào để làm sạch các tấm pin mặt trời trên đèn sân vườn?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819