Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tấm pin năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường tấm pin năng lượng mặt trời có các loại nào? Giá cả ra sao? Hãy cùng Intech Energy tìm hiểu nhanh chóng qua thông tin tổng hợp sau đây.

1. Các loại pin năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay.

Có ba loại pin mặt trời chính: Mono, poly và thin-film. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và loại pin năng lượng mặt trời phù hợp nhất cho việc lắp đặt của bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể như tài chính của bạn và đặc điểm của hệ thống mong muốn.

Ngoài ra có các loại pin năng lượng mặt trời đang trong giai đoạn nghiên cứu phát triển. Chưa ứng dụng nhiều trong thực tế như: Pin mặt trời PV tập trung (Concentrated PV), pin mặt trời sinh học (Biohybrid).

Tâm pin năng lượng mặt trời loại nào tốt?

2. Các Tiêu Chí Đánh Giá Tấm Pin Tốt Hay Không?

Tế Bào Quang Điện

Tế bào quang điện của một tấm pin năng lượng mặt trời được chia làm 3 mức độ A, B, C (tương đương đánh giá từ 1 đến 8).

Mức độ loại A (có điểm đánh giá từ 1 đến 8): Các tế bào quang điện loại này luôn mới 100%, không bị lỗi kỹ thuật. Chính vì thế các tấm pin được tạo nên từ các tế bào quang điện loại này thường có chất lượng tốt nhất.

Mức độ loại B (có điểm đánh giá từ 9 đến 16): Đa số các tế bào quang điện loại B đã qua sử dụng nhưng vẫn chưa bị hỏng. Tấm pin được tạo nên từ tế bào quang điện loại này khi sử dụng cho hệ thống điện mặt trời sẽ không ảnh hưởng gì nhiều tuy nhiên tuổi thọ giảm xuống.

Mức độ loại C (điểm đánh giá từ 17 đến 24): Các tế bào quang điện của loại này có chất lượng rất kém, thường đã bị thải ra. Không nên sử dụng để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Những thương hiệu uy tín, có tiếng tăm trên thị trường sẽ không vì lợi ích đồng tiền nhỏ nhoi trước mắt để lừa dối khách hàng dùng pin ở mức độ B & C. Ngược lại những thương hiệu nhái hoặc thương hiệu kém uy tín, họ sẽ không đảm bảo cho bạn được loại A.

Công Nghệ Pin: Mono hay Poly

Công Nghệ Pin: Mono hay Poly

Hiện nay, trên thế giới có hai loại công nghệ được sử dụng trong các loại pin Năng Lượng mặt trời đó là:

  • Pin Năng Lượng Mặt Trời Đa Tinh Thể, hay còn gọi ngắn là pin Poly
  • Pin Năng Lượng Mặt Trời Đơn Tinh Thể, hay còn gọi ngắn là pin Mono

Với tất cả các ưu điểm của pin mono qua quá trình khảo sát nhiều năm. Chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn dòng mono, và bỏ qua dòng poly đã lạc hậu.

Bạn có thể tham khảo: Pin mặt trời poly và mono khác nhau như thế nào?

3. Cấu tạo và tổng quan về các loại pin năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời mono

Nếu bạn thấy một tấm pin năng lượng mặt trời có các cell màu đen, rất có thể đó là pin mono. Những cell này xuất hiện màu đen do ánh sáng tương tác với tinh thể silic nguyên chất.

Cùng với đó là các cell hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo ra các khoảng trống màu trắng. Một số hãng như Canadian Solar có bề mặt tấm pin mono hơi khác so với phần lớn những hãng khác. Nhưng màu đen đặc trưng vẫn là dấu hiệu phân biệt dễ dàng nhất.

Tấm pin mặt trời poly

Pin mặt trời poly có xu hướng có màu hơi xanh lốm đốm do ánh sáng phản xạ từ các mảnh silic trong cell theo cách khác so với phản xạ của một wafer silic đơn tinh thể.

Một số công nghệ mới như Black Silicon còn được phủ thêm một lớp cấu trúc nano lên bề mặt tấm pin poly giúp giảm tỉ lệ phản xạ ánh sáng ngược lại xuống tối đa, nhờ đó đem lại hiệu suất phát điện cực cao. Những tấm pin dùng công nghệ này có màu sắc đen hơn những tấm bình thường, nhưng đặc điểm nhận biết là những đốm xanh vẫn thấy rất rõ.

Tấm pin mặt trời Thin-film

Tấm thin-film thường mỏng hơn các loại pin khác. Điều này là do các tế bào trong các tấm pin mỏng hơn khoảng 350 lần so với các tấm tinh thể được sử dụng trong các tấm pin mặt trời mono và poly.

Về màu sắc, các tấm pin mặt trời thin-film có thể có cả hai màu xanh và đen, tùy thuộc vào chất liệu tạo ra chúng. Ngày nay, bạn có thể thấy tấm pin thin-film có thể dùng để tích hợp vào vật liệu xây dựng để tạo ra loại mái ngói năng lượng mặt trời.

4. Sự khác nhau về giá giữa các loại pin năng lượng mặt trời

Quy trình sản xuất, chất liệu sử dụng khác nhau nên mỗi loại pin năng lượng mặt trời sẽ có mức giá khác nhau.

Giá tấm pin năng lượng mặt trời mono

Trong tất cả các loại tấm pin mặt trời, tấm mono có khả năng là lựa chọn đắt nhất. Điều này phần lớn là do quá trình sản xuất – Vì các tấm pin được làm từ một tinh thể silic duy nhất, các nhà sản xuất phải chịu chi phí tạo ra các tinh thể này. Quá trình này được gọi là quá trình Czochralski.

Việc này tốn nhiều năng lượng và dư ra các mảnh silic thừa (những mảnh silic thừa này sau đó có thể được sử dụng để sản xuất pin poly).

Giá tấm pin năng lượng mặt trời poly

Các tấm pin mặt trời poly thường rẻ hơn so với các tấm pin mặt trời mono. Điều này là do các cell được sản xuất từ ​​các mảnh silic chứ không phải là một tinh thể silic đơn thuần. Điều này cho phép việc sản xuất cell đơn giản hơn nhiều, do đó chi phí thấp hơn cho các nhà sản xuất và cuối cùng là người dùng cuối.

Giá tấm pin năng lượng mặt trời thin-film

Chi phí bạn phải trả cho các tấm pin mặt trời thin-film sẽ chủ yếu phụ thuộc vào loại chất liệu. CdTe nói chung là loại chất liệu rẻ nhất để sản xuất, trong khi CIGS đắt hơn nhiều để sản xuất so với cả CdTe hoặc silicon vô định hình (a-Si)..

Có thể có sự khác nhau về chi phí giữa các loại pin mặt trời thin-film nhưng nhìn chung chi phí cho loại pin này có thể thấp hơn so với pin mono và poly.

Nghe thì có vẻ lắp pin thin-film sẽ có lợi về kinh tế nhất, nhưng trong thực tế pin mono và poly vẫn được sử dụng nhiều nhất. Lý do là với cùng diện tích lắp đặt thì hai loại mono và poly sẽ tạo ra lượng điện lớn hơn nhiều so với pin thin-film.

5. Các tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến trên thị trường

Tấm pin mặt trời Đức AE Solar

AE Solar là một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành năng lượng tái tạo, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ năng lượng mới chất lượng cao kể từ năm 2003. Tính đến năm 2017, AE Solar đã phục vụ 3.000 dự án năng lượng mặt trời trên toàn thế giới.

ở phân khúc cao cấp, Việt Nam Solar thường giới thiệu với khách hàng về dòng pin AE Solar, vì đây là thương hiệu lâu đời nhất của Đức.

Tấm pin mặt trời của Canada: Canadian Solar

Canadian Solar có trụ sở tại Ontario, Canada, nhưng có các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam và Brazil, nơi sản xuất và phân phối các sản phẩm năng lượng mặt trời chuyên dụng.

Canadian Solar hiện đang hoạt động với 12.000 nhân viên, 359 điểm kiểm soát chất lượng cho từng tấm pin và hơn 800 bằng sáng chế.

Tấm pin mặt trời Công nghệ MWT của Úc

Hiện tại hãng Sunport Power đang mở rộng và phát triển mạng lưới phân phối tấm pin công nghệ mới, hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển tại thị trường Việt Nam. Được tín nhiệm phân phối, Trường Long cung cấp tấm pin Sunport Power cho dự án tại Việt Nam.

Tấm pin mặt trời Hàn Quốc LG Solar/ Q Cells

Tấm pin mặt trời Hàn Quốc LG Solar/ Q Cells

Ngoài ra các thương hiệu đắt nhất có thể kể đến là pin mặt trời LG Solar, hay Hanwha Q Cells với thời gian bảo hành 25 năm.

Đặc biệt, pin mặt trời LG có dòng sản phẩm 12 busbar, với nhiều tính năng tiên tiến về hiệu năng và tuổi thọ, hạn chế xuống cấp theo thời gian.

Tham khảo thêm:

Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời bao nhiêu?

Tác hại của năng lượng mặt trời hiện nay ra sao?

Các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng trên thị trường hiện nay

Giàn năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Tại sao phải sử dụng năng lượng mặt trời?

Các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng trên thị trường hiện nay

Top phần mềm tính toán năng lượng mặt trời hiểu quả nhất

Cách giảm chi phí hệ thống điện mặt trời tốt nhất

Hệ thống điện mặt trời tập trung là gì?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Tấm pin mặt trời có thể hoạt động vào ban đêm hay không?

 

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819