Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tiêu thụ năng lượng điện? Công thức tính như thế nào?

Khi việc vận chuyển và sưởi ấm trở nên thân thiện hơn với khí hậu, tác động môi trường của việc tiêu thụ năng lượng sẽ được xác định nhiều hơn bởi điện. Điều này chủ yếu được cung cấp bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch làm xáo trộn chu trình carbon tự nhiên. Cùng Intech Energy tìm hiểu về tiêu thụ năng lượng trong cuộc sống hiện đại như thế nào nhé.

Tiêu thụ năng lượng điện? Công thức tính như thế nào?

Một số khái niệm liên quan

  • Tiêu tụ năng lượng điện là gì?

Tiêu thụ năng lượng điện là hình thức tiêu hao năng lượng có sử dụng năng lượng điện. Tiêu thụ năng lượng điện là nhu cầu năng lượng thực tế được thực hiện trên nguồn cung cấp điện hiện có.

  • Công suất điện là gì?

Công suất điện là công suất tiêu thụ điện, đây là đại lượng đặc trung trong tốc độ sử dụng năng lượng của một thiết bị điện. Thông thường chỉ số này có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị thời gian. Hoặc tính bằng tích hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó.

Công thức tính tiêu thụ năng lượng điện

Năng lượng điện thường được đo bằng jun (J), hoặc watt giờ (W · h) biểu thị một công suất không đổi trong một khoảng thời gian.
1 W · s = 1 J
1 W · h = 3600 W· s = 3600 J

Các thiết bị điện và điện tử tiêu thụ năng lượng điện để tạo ra đầu ra mong muốn (tức là ánh sáng, nhiệt, chuyển động, v.v.). Trong quá trình hoạt động, một phần năng lượng — tùy thuộc vào hiệu suất điện — được tiêu thụ ở đầu ra ngoài ý muốn, chẳng hạn như nhiệt thải.

Trên thực tế thì chúng ta có thể dễ dàng tính toán được lượng điện năng tiêu thụ của một thiết bị điện hay điện tử nào đó một cách dễ dàng. Chúng ta sẽ dựa vào công thức tính công suất điện năng tiêu thụ mà mình vừa trình bày bên trên để có thể tính toán. Cụ thể chúng ta sẽ dùng công thức:

A=P.t

Trong đó:
A là điện năng tiêu thụ (J)
P là công suất tiêu thụ (W)
t là thời gian (s)

Một số lưu ý khi mua các thiết bị điện – Điển tử.

Trên mỗi đồ dùng điện cung cấp cho thị trường, nhà sản xuất có đính kèm tem năng lượng (hay còn được gọi là nhãn năng lượng) nhằm thể hiện các thông số liên quan tới sản phẩm và khả năng tiết kiệm điện của thiết bị.

Nhãn năng lượng thể hiện mức độ đánh giá hiệu suất tiêu thụ điện năng của một thiết bị theo thang tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao. Càng nhiều sao, thiết bị càng được đánh giá là tiết kiệm điện và ngược lại.
Thông qua nhãn năng lượng, người dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Cách thức tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong tháng

Việc tiết kiệm lượng tiêu thụ năng lượng điện mỗi tháng ngoài việc lựa chọn sản phẩm ra còn nằm ở cách thức chúng ta sử dụng như thế nào. Sau đây là một số mẹo nhỏ Intech Solar gọi ý cho bạn nhằm tiết kiệm năng lượng điện gia đình bạn:

Cách tiết kiệm tiêu thụ năng lương điện

  • Tắt nguồn của các thiết bị điện khi không sử dụng, tránh đặt chúng ở chế độ chờ. Điều này là bởi các thiết bị điện vẫn có thể tiêu thụ tới 10% lượng điện năng khi hoạt động ở chế độ chờ.
  • Nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở mức 24 – 25ºC. Mức nhiệt độ thấp hơn không chỉ khiến gia đình bạn tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong nhà.
  • Sử dụng các thiết bị có khả năng điều chỉnh công suất hoạt động như quạt có các mức độ gió, đèn điện với khả năng điều chỉnh độ sáng,…
  • Lựa chọn các thiết bị có tính năng tự động tắt nguồn sau khi sử dụng.
  • Cân nhắc lựa chọn các thiết bị điện được gắn từ 4 đến 5 sao trên nhãn năng lượng đã được Bộ Công Thương chứng thực hoặc các sản phẩm sử dụng công nghệ Inverter.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Tiêu thụ năng lượng điện do Intech Energy đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến điện năng tiêu thụ bạn nhé!

Tham khảo thêm:

Cơ quan năng lượng quốc tế là gì?

Công viên năng lượng mặt trời Pavagada lớn nhất thế giới

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Lắp điện mặt trời mái nhà có cần xin phép không?

Nhà máy điện mặt trời là gì? Tìm hiểu về nhà máy điện mặt trời.

Lịch sử phát triển quang điện như thế nào?

Công nghệ xử lý tấm pin năng lượng mặt trời trong tương lai

Công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời tiếp theo công nghệ PERC

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819