Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Vệ sinh và bảo trì pin mặt trời đúng cách

Các tấm pin mặt trời thường tự làm sạch vào những ngày trời mưa. Tuy nhiên ở những khu vực đặc biệt khô hoặc ở độ nghiêng của giàn pin thấp, bụi bẩn và các chất khác như phân chim có thể tích tụ theo thời gian và tác động đến hiệu suất của hệ thống. Nếu sản lượng điện mặt trời của bạn giảm – rất có thể giàn pin đang cần được vệ sinh. Cách tốt nhất để xác định vấn đề này là chúng ta tiến hành kiểm tra trực quan giàn pin

Một hệ thống năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư tương đối lớn, vì vậy bất kỳ chủ sở hữu nào cũng muốn nó được vận hành trơn tru, lâu dài với hiệu quả tối ưu nhất. Ngoài việc theo dõi các tấm pin mặt trời, việc vệ sinh và bảo trì pin mặt trời sẽ đảm bảo hệ thống của bạn hoạt động tốt nhất có thể trong nhiều năm tới.

Việc vệ sinh và bảo trì các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ không hề khó khăn và phức tạp như những gì bạn đang nghĩ, hầu hết các chủ sở hữu đều có thể tự mình quản lý bảo trì và vệ sinh. Những việc thông thường bạn cần phải làm là kiểm tra về hệ thống dây điện, inverter, ắc quy và bề mặt các tấm pin mặt trời.

Sau đây là một vài thói quen mà chúng tôi muốn khuyên bạn nên tuân thủ theo khi vệ sinh và bảo trì pin năng lượng mặt trời của bạn.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Tuần suất mà bạn cần “tắm” cho các tấm pin của mình sẽ phụ thuộc vào vị trí và khí hậu tại nơi mà bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Đối với các hệ thống nhỏ cho hộ gia đình thì lượng mưa thường xuyên có thể đủ để làm sạch tấm pin mà không cần bạn phải tốn công.

Tuy nhiên, bất kể khi nào bạn trông thấy các tấm pin của mình có quá nhiều bụi bẩn bám hoặc lá cây rụng, phân chim… trên bề mặt các tấm pin thì hãy dành một chút thời gian để vệ sinh ngay.

Đối với các vết bẩn mới bám vào bạn chỉ cần sử dụng vòi xịt là đã có thể “đẩy lùi” chúng, còn đối với các vết bẩn bám và tích tụ lâu ngày thì bạn có thể sẽ cần phải dùng đến khăn lau hoặc các dụng cụ vệ sinh pin mặt trời chuyên dụng. Tuyệt đối không được sử dụng các dụng cụ vệ sinh có khả năng làm trầy xước bề mặt pin, vì điều này có thể làm hư hỏng tấm pin của bạn.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Nếu bạn không chắc chắn rằng mình có thể tự tay vệ sinh tấm pin một cách an toàn và đúng cách, thì cách tốt nhất là nên liên hệ các dịch vụ vệ sinh pin mặt trời chuyên nghiệp.

Cảnh báo an toàn

Hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra điện áp cao có thể gây chết người. Hãy thuê những người chuyên làm công việc này giúp bạn. Tránh vệ sinh giàn pin khi bạn không có kiến thức về an toàn điện hoặc vệ sinh trên khu vực mái cao, hiểm trở.

Cảnh báo an toàn

An toàn là trên hết nên bạn hãy tắt hệ thống trước khi vệ sinh giàn pin.

Thời điểm vệ sinh tấm pin lý tưởng là vào những ngày trời râm bóng, buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu bạn vệ sinh giàn pin vào thời điểm nắng sẽ khiến nước bốc hơi nhanh và tấm pin sẽ loang lổ các vết bụi bẩn.

Sáng sớm là thời điểm thích hợp nhất, sương đọng trên giàn pin từ đêm khuya sẽ giúp các vết bụi bẫn dễ lau sạch hơn.

Nếu bề mặt các tấm pin khô, hãy phun nước lên bề mặt tấm pin trước tiên sau đó lau sạch các mảng bụi bẩn. Điều này sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng và nhanh hơn.

Tuyệt đối không sử dụng các vật kim loại hoặc các sản phẩm chà xát mạnh để loại bỏ các vết bẩn. Điều này dễ làm trầy xước kính trên tấm pin năng lượng mặt trời và ảnh hưởng đến hiệu suất của nó vì các vết xước sẽ tạo bóng đổ trên cell tấm pin. Hãy sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho pin mặt trời. Tránh sử dụng bột giặt, chất tẩy rửa mạnh…

Với bản chất của kính trên tấm pin. Bạn chỉ cần sử dụng nước sạch và sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm sẽ loại bỏ tất cả bụi bẩn cứng đầu nhất.

Nếu nước của bạn là loại nước cứng hoặc nước mưa. Hãy lau thật khô nước trên bề mặt tấm pin. Nước cứng có thể hình thành cặn trên thủy tinh trên bề mặt tấm pin khi để khô.

Video thực tế cải thiện hiệu suất hệ thống sau khi vệ sinh tấm pin:

Bạn có bất ngờ không? Công suất đỉnh của tấm pin đã tăng 26% sau khi được làm sạch, một điều thật tuyệt vời.

Intech Energy chúng tôi cung cấp các thiết bị vệ sinh tấm pin chuyên nghiệp, tuyệt đối an toàn, gia tăng hiệu quả, giảm thời gian, nhân công vệ sinh, tăng hiệu suất, sản lượng hệ thống và đặc biệt là rất tiết kiệm nước.

Bảo trì pin năng lượng mặt trời

Ngoài việc làm sạch các tấm pin của bạn định kỳ, thì một công việc quan trọng khác mà bạn cần làm để giúp hệ thống của mình luôn đạt trạng thái vận hành tốt nhất là bảo trì các thiết bị trong hệ thống. Hầu hết những công việc này đều có thể “tự tay” bạn làm.

Đường dây điện

Ít nhất một lần mỗi năm, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra lại đường ống đi dây điện, phụ kiện và tất cả các đường dây điện để có thể phát hiện các dấu hiệu hư hỏng kịp thời để sửa hoặc thay thế.

Giá đỡ

Kiểm tra xem kết cấu giá đỡ pin năng lượng mặt trời của bạn có bị cong, nghiêng bất thường hay lỏng ốc hay không. Việc kiểm tra và kịp thời khắc phục sẽ giúp bạn tránh được các sự cố không may gây hư hỏng, giảm hiệu suất hoặc thậm chí là mất an toàn. Để có hệ thống giá đỡ an toàn, trước khi lắp đặt điện mặt trời bạn nên xem xét kỹ các yếu tố thời tiết, cấu trúc mái… để lựa chọn khung giá đỡ thích hợp.

Để luôn đảm bảo giá đỡ luôn có trạng thái chắc chắn, hãy kiểm tra ít nhất mỗi năm 1 lần để kịp thời phát hiện những hư hỏng và khắc phục.

Đối với các hệ thống trên mặt đất thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra hệ thống giá đỡ của mình. Tuy nhiên, đối với hệ thống điện mặt trời áp mái thì sẽ khó khăn hơn một chút, bạn sẽ cần đến các thiết bị bảo hộ khi leo trèo trên mái nhà để đảm bảo an toàn. Nếu không có đầy đủ đồ bảo hộ chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ các công ty cung cấp dịch vụ kiểm tra bảo trì để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Ắc quy điện mặt trời

Nếu bạn đang sở hữu một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, thì bạn sẽ cần quan tâm thêm một bộ phận quan trọng nữa đó là ắc quy năng lượng mặt trời. Việc bảo dưỡng pin lưu trữ thường xuyên định kỳ sẽ giúp chúng duy trì được tuổi thọ lâu nhất có thể và vận hành với hiệu quả tối ưu.

Việc bảo trì hệ thống pin lưu trữ sẽ còn tùy thuộc vào loại pin. Đối với pin Lithium-ion cao cấp đòi hỏi bảo trì rất ít hoặc thậm chí là không cần bảo trì, trong khi đó đối với pin axit-chì bạn sẽ cần phải lập kế hoạch bảo trì định kỳ (cụ thể là châm nước) để có được hiệu quả tối ưu nhất.

Sau đây là một số mẹo chung để bảo dưỡng pin lưu trữ điện mặt trời:

  • Xem xét, thiết lập các mức điện sạc/xả áp phù hợp theo khuyến nghị của nhà sản xuất.
  • Châm nước cất cho pin axit-chì 2-4 tuần một lần.
  • Kiểm tra các điểm kết nối đầu cuối và cáp để làm sạch tránh bị ăn mòn.

Intech Energy là một trong những tổng thầu EPC uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp lắp đặt, cung cấp vật tư và thi công lắp đặt các dự án điện mặt trời trên toàn quốc quy mô từ hộ gia đình đến các dự án cho doanh nghiệp. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành điện mặt trời và năng lượng tái tạo, luôn cam kết tư vấn tận tâm cho khách hàng để đem tới giải pháp hiệu quả với sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh với mục đích phát triển bền vững nguồn năng lượng sạch để “Kiến tạo cuộc sống xanh”.

Tham khảo thêm:

Tìm hiểu về Pin Lithiun-ion

Hệ thống lưu trữ năng lượng dùng Pin Lithium-ion?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Quy trình tái chế pin năng lượng mặt trời khoa học nhất hiện nay

Thực tế công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Cách sửa đèn năng lượng mặt trời và tại sao đèn không hoạt động

Làm thế nào để sạc đèn năng lượng mặt trời mà không cần mặt trời?

Tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời là bao lâu?

Đèn năng lượng mặt trời là gì và chúng hoạt động như thế nào?

*****

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH INTECH VIỆT NAM (INTECH ENERGY)

HOTLINE: 0966.966.819

Email: cskh.intechsolar@intech-group.vn

Website: https://intechsolar.vn/

Intech Energy TP Hồ Chí Minh: Lô D6, KCN Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Intech Energy Tây Nguyên: Nguyễn Chí Thanh, Phường An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk

Intech Energy Đà Nẵng: Số 215 Phan Đăng Lưu, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Intech Energy Hà Nội : Lô 5+6, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819