Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tại sao hệ thống điện mặt trời hòa lưới ngưng hoạt động khi mất điện lưới

100 khách hàng khi nghe chúng tôi nói vậy đều trố mắt nhìn và cất giọng nghi ngại kiểu như: “Lắp điện mặt trời làm gì cơ chứ? Mất điện lưới mà không dùng được điện mặt trời thì cũng như không lắp”. Hôm nay Intech Energy chúng tôi xin làm rõ bí mật đằng sau câu chuyện trên.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới ngưng hoạt động khi mất điện lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới là gì?

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới là hệ thống hoạt động kết hợp giữa hệ thống điện năng lượng mặt trời và hệ thống điện lưới quốc gia. Năng lượng từ hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ ưu tiên sử dụng trước hệ thống điện lưới quốc gia. Như vậy hệ thống điện mặt trời hòa lưới và lưới điện quốc gia liên kết với nhau. Điểm liên kết này gọi là điểm hòa lưới.

Các trường hợp giả định nếu hệ thống điện mặt trời hòa lưới vẫn hoạt động khi mất lưới điện thì sẽ như thế nào?

Trường hợp 1: Hệ thống hòa lưới đang hoạt động bình thường, thời tiết ủng hộ, trời nắng đẹp, điện lưới quốc gia đang cấp điện. Thiết bị tiêu thụ điện (máy bơm, tủ lạnh, điều hòa…) trong nhà vẫn hoạt động bình thường. Đột nhiên lưới điện mất, thời tiết chuyển mây mù, âm u, năng lượng điện tạo ra từ hệ thống điện mặt trời không cung cấp đủ cho tải như máy bơm, điều hòa… dẫn đến chập cháy nổ à gây hỏa hoạn, tai nạn cho khách hàng.

Trường hợp 2: hệ thống hòa lưới và điện lưới quốc gia đang hoạt động bình thường. Điện lực có thông báo cắt điện bảo trì khu vực xung quanh nhà khách hàng. Thời tiết nắng đẹp, hệ thống điện mặt trời phát ngược điện lên lưới. Nhân viên điện lực sửa chữa, bảo trì lưới điện khu vực nhà khách hàng sẽ nguy cơ cao điện giật gây nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy bạn đã hiểu tại sao hệ thống điện mặt trời hòa lưới phải dừng hoạt động khi mất lưới điện chứ? Vì các nhà sản xuất không muốn bạn phải gánh vác những rủi ro hư hỏng thiết bị sử dụng điện, cháy nổ hoặc tệ hơn bạn có thể phải vào tù.

Để làm điều đó, Inverter hòa lưới sẽ ngừng ngay lập tức khi mất lưới điện bằng chế độ “Anti-Islanding Protection” hiện đang là một trong những tiêu chí bắt buộc phải có đối với biến tần hòa lưới.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc “Tại sao hệ thống điện mặt trời hòa lưới ngưng hoạt động khi mất điện lưới” mà chúng tôi đã tổng hợp được qua quá trình nhận nhiều dự án lớn và nhỏ, hy vọng phần nào sẽ có giá trị cho khách hàng.

Intech Energy là một trong những tổng thầu EPC uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp lắp đặt, cung cấp vật tư và thi công lắp đặt các dự án điện mặt trời trên toàn quốc quy mô từ hộ gia đình đến các dự án cho doanh nghiệp. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành điện mặt trời và năng lượng tái tạo, luôn cam kết tư vấn tận tâm cho khách hàng để đem tới giải pháp hiệu quả với sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh với mục đích phát triển bền vững nguồn năng lượng sạch để “Kiến tạo cuộc sống xanh”.

Tham khảo bài biết khác:

Những hiểu lầm thường gặp về NLTT P1

Những hiểu lầm thường gặp về NLTT P2

Tổng công suất lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái của Việt Nam

*****

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH INTECH VIỆT NAM (INTECH ENERGY)

HOTLINE: 0966.966.819

Email: cskh.intechsolar@intech-group.vn

Website: intechsolar.vn

Intech Energy TP Hồ Chí Minh: Lô D6, KCN Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Intech Energy Tây Nguyên: Nguyễn Chí Thanh, Phường An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk

Intech Energy Đà Nẵng: Số 215 Phan Đăng Lưu, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Intech Energy Hà Nội : Lô 5+6, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819