Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tổng công suất lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái của Việt Nam

Tổng công suất lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái của Việt Nam bùng nổ lớn và đạt kỷ lục lắp đặt hơn 9GW vào năm 2020.

Tổng công suất lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Việc lắp đặt năng lượng mặt trời áp mái đã tăng vọt ở Việt Nam vào năm 2020 trước thời hạn FIT 2 ngày 31-12-2020, với hơn 9 GWp năng lượng mặt trời áp mái được lắp đặt trong nước.

Trong suốt năm 2020, việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà ở Việt Nam đã tăng 2.435%, tăng từ mức cơ bản năm 2019 là 378MWp lên 9.583GWp, trải rộng trên gần 102.000 hệ thống. Các con số tăng trưởng được xác nhận bởi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái của Việt Nam đã tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2020 bất chấp đại dịch và thời gian cách ly toàn xã hội. Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tiếp tục tăng tốc trong quý 3 năm 2020, trước khi tăng vọt vào tháng 12 năm 2020 trước thời điểm kết thúc FIT 2 vào ngày 31-12-2020.

Thị trường điện năng lượng mặt trời áp mái khổng lồ của Việt Nam được thúc đẩy tiếp tục bằng chính sách FIT2 (biểu giá mua điện) trả 0,0838 USD cho mỗi kWh trong thời hạn 20 năm cho các hệ thống điện mặt trời áp mái có ngày vận hành thương mại muộn nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Tổng công suất lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái của Việt Nam

Mức giá FIT2 chỉ được hoàn thiện vào đầu tháng 4 năm 2020 sau khi mức giá gia hạn cho FIT1 là $ 0,0935 USD cho mỗi kWh kết thúc.

Theo biểu đồ trên, tổng công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tích lũy của Việt Nam đạt mức ấn tượng 2.876GWp vào cuối tháng 11 năm 2020 với lượng lắp đặt hàng tháng khoảng 851MWp. Trong khi hầu hết dự báo một vài GWp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái vào tháng 12, nhưng EVN đã kết nối 6.708GWp công suất hệ thống điện mặt trời áp mái đủ điều kiện FIT2 vào tháng 12

Đặt vấn đề này ở góc độ Việt Nam, chính sách FIT ban đầu đã tạo ra sự bùng nổ về giá điện mặt trời với lượng lắp đặt năm 2019 đạt khoảng 5.317GWp từ cơ sở năng lượng mặt trời tích lũy năm 2018 là 106 MWp, theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA).

Hơn nữa, một thông báo từ Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT), ngày 31 tháng 12 năm 2020, cho biết tổng công suất PV tích lũy đạt 16.449GWp (13.160 GWac) vào cuối năm, có nghĩa là các dự án năng lượng mặt trời nổi và gắn trên mặt đất cũng đạt được 1.549GWp theo giá FIT2 vào năm 2020.

Giá FIT2 cho các dự án năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất và nổi lần lượt là 0,0709 USD/kWh và 0,0769 USD/kWh.

Tuy nhiên, 38 dự án năng lượng mặt trời tương đương với công suất 2,888 GWac, không đủ điều kiện là hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái để nhận giá ưu đãi. Có lẽ một số trong số này không đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn hệ thống điện mặt trời áp mái. Bộ Công Thương đã làm rõ định nghĩa hệ thống điện mặt trời áp mái vào tháng 9 khi một số mái nhà nông nghiệp được xây dựng với mục đích duy nhất là lắp đặt năng lượng mặt trời, không có hoạt động sản xuất nông nghiệp. Sự gia tăng vào cuối năm có thể đã bao gồm các hệ thống này được sửa đổi để phù hợp với tiêu chuẩn điện mặt trời áp mái.

Triển vọng về việc gia hạn chính sách FIT điện năng lượng mặt trời áp mái hiện đã mờ nhạt và EVN tuyên bố các hợp đồng mùa bán điện mới của điện mặt trời áp mái sẽ dừng lại khi chính sách FIT2 hết hạn vào ngày 31-12-2020. Có lẽ FIT mới sẽ khuyến khích hệ thống điện mặt trời có lưu trữ để giải quyết nhu cầu điện cao điểm ở Việt Nam từ 17h30 tới 19h, thời điểm sau khi mặt trời lặn. Trong khi đó, Việt Nam đã và đang có những chính sách tập trung hơn để khuyến khích năng lượng tái tạo trong hơn một năm qua.

Một chương trình Thỏa thuận mua bán điện tái tạo trực tiếp (DPPA) được đề xuất sẽ cho phép các nhà máy và doanh nghiệp sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các công ty tư nhân thông qua lưới điện của EVN. Cơ chế chính sách mới đã được xây dựng bởi Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV), với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Các tập đoàn, thương hiệu đa quốc gia và các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài là những người ủng hộ mạnh mẽ chương trình DPPA để cung cấp năng lượng tái tạo cho chuỗi cung ứng lớn của họ. Một chương trình DPPA thí điểm dự kiến ​​vào năm 2020 nhưng có thể ra mắt vào năm 2021 khi các vấn đề kỹ thuật và pháp lý được giải quyết.

Đấu giá năng lượng mặt trời cũng được đề xuất để bán điện trực tiếp cho EVN. Chương trình thử nghiệm ban đầu được nêu trong dự thảo quyết định giới hạn người tham gia vào các dự án trang trại năng lượng mặt đất và nổi đã được đưa vào quy hoạch tổng thể phát triển điện. Các tiêu chí đấu giá năng lượng mặt trời khác bao gồm biểu giá đề xuất dưới mức FIT2, công suất lưới điện sẵn có đáp ứng của EVN…

Intech Energy là một trong những tổng thầu EPC uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp lắp đặt, cung cấp vật tư và thi công lắp đặt các dự án điện mặt trời trên toàn quốc quy mô từ hộ gia đình đến các dự án cho doanh nghiệp. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành điện mặt trời và năng lượng tái tạo, luôn cam kết tư vấn tận tâm cho khách hàng để đem tới giải pháp hiệu quả với sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh với mục đích phát triển bền vững nguồn năng lượng sạch để “Kiến tạo cuộc sống xanh”.

Tham khảo thêm:

Những hiểu lầm thường gặp về NLTT P1

Những hiểu lầm thường gặp về NLTT P2

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời tiếp theo công nghệ PERC

Tìm hiểu về Pin Lithiun-ion

Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Lắp điện mặt trời mái nhà có cần xin phép không?

Nhà máy điện mặt trời là gì? Tìm hiểu về nhà máy điện mặt trời.

Lịch sử phát triển quang điện như thế nào?

Công nghệ xử lý tấm pin năng lượng mặt trời trong tương lai

*****

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH INTECH VIỆT NAM (INTECH ENERGY)

HOTLINE: 0966.966.819

Email: cskh.intechsolar@intech-group.vn

Website: intechsolar.vn

Intech Energy TP Hồ Chí Minh: Lô D6, KCN Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Intech Energy Tây Nguyên: Nguyễn Chí Thanh, Phường An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk

Intech Energy Đà Nẵng: Số 215 Phan Đăng Lưu, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Intech Energy Hà Nội : Lô 5+6, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

0966966819