Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Cách làm pin năng lượng mặt trời tại nhà

Intech Energy xin giới thiệu cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản. Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản ngay tại nhà nghe có vẻ vô lí nhưng lại rất thuyết phục

Vật liệu cần thiết để chế tạo pin mặt trời

Cách làm pin năng lượng mặt trời cần vật liệu cần thiết

  • Tấm cell tíếp nhận ánh sáng.
  • Khung nền cố định các cell lại, thường được làm bằng kim loại.
  • Ốp lưng để giữ khung cho tấm pin: Có thể làm bằng thép hoặc gỗ. Nhưng để tránh han gỉ thì phải sơn 3 lóp để bảo vệ.
  • Thanh bọc viền khung bảo vệ tấm cell
  • Dây hàn: Có 2 loại dây hàn là dây hàn nhỏ và dây hàn to. Dây hàn nhỏ để hàn nối tiếp các cell lại với nhau. Dây hàn to là để nối các chuỗi cell lại với nhau.
  • Bút hàn: Là bút có hóa chất Flux dùng khi bôi vào các đường hàn trên cells để dây hàn bám tốt vào cells.
  • Keo EVA: Keo EVA có tác dụng làm tăng công suất của pin, chống lại tác động xấu từ môi trường. Keo EVA có độ bền trên 20 năm, có độ xuyên sáng rất cao.
  • Kính cường lực phủ các tấm pin chống vỡ.

Bước 1: dựng khung cho tấm pin mặt trời

Đầu tiên chúng ta cần dựng tấm ốp lưng và khung nền cho tấm pin mặt trời. Kích thước của khung pin được xác định bởi số lượng của các tấm cell trong mỗi tấm pin. Vì vậy dựa vào số lượng tấm cell mà chúng ta muốn chế tạo để tạo nên viền khung có kích thước phù hợp nhất.

Chúng ta sử dụng kéo cắt các vật liệu theo kích thước mong muốn sau đó dùng kéo và ốc vít để gắn tấm bọc khung vào tấm ốp lưng. Lúc này chúng ta phủ đều tấm ốp lưng và khung nền bằng 3 lớp sơn chống tia cực tím.

Bước 2: Gắn các tấm cell

Gắn các tấm cell

Tại bước này chúng ta lần lượt gắn các tấm cell lên khung pin mặt trời vừa lắp đặt xong. Bạn hãy cắt dây hàn với kích thước vừa đủ và tiến hành gắn lần lượt từng tấm cell.

Bạn sử dụng bút hàn làm ướt đường kẻ ở mặt trước của tấm cell bằng dung dịch Flux. Sau đó lấy một đoạn dây hàn và sử dụng chất hàn miết nhẹ nhàng que hàn xuống dây hàn bằng chiếc hàn kim loại.

Tiếp đến bạn ấn phần dây hàn xuống trên cả đoạn vạch trên tâm cell và giữ cho chất hàn nóng chảy đều khắp vạch cho dây hàn bám chắc vào tấm cell.

Tham khảo:

Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Top 10 các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời bao nhiêu?

Tác hại của năng lượng mặt trời hiện nay ra sao?

Các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng trên thị trường hiện nay

Bước 3: Nối các tấm cell đã được hàn thành 1 chuỗi

Bước này, chúng ta tiến hành sắp xếp và nối các tấm cell thành một chuỗi. Nếu tấm pin được sắp xếp theo cấu trúc 4 hàng dọc, 9 hàng ngang thì chúng ta chỉ cần dựng 9 cell thành 1 chuỗi.

Chúng ta cần hàn chặt dây dàn còn dư từ mặt trước của tấm cell 1 vào mặt sau của tấm cell 2. Cứ như thế chúng ta tạo thành một chuỗi cell tiếp theo

Bước 4: Đặt chuỗi cell vào khung nền pin mặt trời

Sau khi cố định xong chuỗi cell chúng ta dán các chuỗi cell này vào khung nên bằng hàn silicon. Tùy theo cách sắp xếp cấu trúc của tấm pin mà chúng ta đặt các tấm cell cho phù hợp. Tuy nhiên các dây hàn cực âm từ mặt trước của chuỗi cell 1 phải được kết nối với các dây cực dương từ phía cuối cùng của chuỗi cell 2 bằng dây hàn dày hơn.

Bước 5: Ráp khung nền vào ốp lưng và đặt tấm phủ cho pin mặt trời

Cách làm pin năng lượng mặt trời

Chúng ta lắp đặt cho tấm khung nền vừa vặn với tấm ốp lưng và bắt vít cố định khung nền vào ốp lưng. Đối với 2 cell cực âm và cực dương chúng ta nối hai dây hàn nhỏ rời trên mỗi tấm cell lại với nhau bằng dây đồng. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo hai sợi dây này đủ dài để kéo tới các thiết bị thu nhận năng lượng bên ngoài.

Bạn cũng cần cài đặt 1 diot chặn vào các dây dẫn ở cực dương để ngăn chặn việc tự xả năng lượng vào ban đêm. Kiểm tra lại tấm pin một lần nữa để đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt rồi sau đó lắp kính cường lực lên trên mặt của tấm pin và cố định bằng ốc vít.

Bước 6: Kiểm tra tình hình hoạt động của tấm pin mặt trời

Bạn chuyển tấm pin vừa chế tạo xong ra khu vực có ánh nắng mặt trời. Nối cực dương của đồng hồ đa năng với cực dương của tấm pin, cực âm của đồng hồ với cực âm của tấm pin.

Đầu tiên bạn kiểm tra hiệu điện thế của dòng điện phát ra. Nếu như tấm pin của bạn có 4 hàng dọc và 9 hàng ngang là 36 tấm cell thì hiệu điện thế thu được là khoảng 18V. Sau đó kiểm tra cường độ dòng điện, đối với tấm pin này thì cường độ dòng điện khoảng 3,5A.

Trên đây là các bước chế tạo pin mặt trời đơn giản tại nhà mà chúng ta có thể dễ dàng làm được. Tuy nhiên bạn cần phải có những hiểu biết nhất định trước khi bắt tay làm nhé. Nếu không thì chúng tôi khuyên bạn hãy nên mua một tấm pin mặt trời về lắp đặt sẽ mang đến tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn và có tuổi thọ sử dụng tuyệt vời hơn.

Tham khảo: 

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819