Cách Tính Sản Lượng Điện Mặt Trời

Theo Dõi Intech Energy Trên

Nhằm mang lại hiệu quả hoạt động cao nhất, trước khi quyết định lắp đặt điện mặt trời, chủ đầu tư cần tính toán kỹ sản lượng điện có thể tạo ra. Để trả lời câu hỏi này, mời bạn đọc cùng Intech Energy đi tìm hiểu ngay cách để tính sản lượng điện mặt trời qua bài viết dưới đây nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho sản lượng cao hay thấp thường phụ thuộc chủ yếu vào một số yếu tố như sau: 

 • Chất lượng các thiết bị cấu thành của hệ thống điện mặt trời: Ngày nay có rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời, biến tần của các thương hiệu khác nhau với mức giá riêng. Tấm pin và biến tần được chia làm 3 loại tấm pin và biến tần giá rẻ, tầm trung hoặc cao. Ngoài chia theo mức giá tấm pin còn được phân loại thành tấm pin poly đa tinh thểtấm pin mono đơn tinh thể
 • Chất lượng của các thành phần phụ khác trong hệ thống điện mặt trời: Sản lượng điện được tạo ra cũng bị ảnh hưởng bởi chất lượng của các thành phần khác trong hệ thống như: dây dẫn điện, pin lưu trữ, kỹ thuật lắp đặt,…
 • Vị trí không gian nơi lắp đặt hệ thống điện mặt trời: Đối với mỗi một khu vực khác nhau sẽ có điều kiện thời tiết khác nhau, từ đó cho số giờ nắng, nhiệt độ, cường độ bức xạ,…khác nhau. Những nơi nắng nhiều, nhiệt độ cao như các tỉnh phía nam thì sản lượng điện sẽ cao hơn so với các khu vực ít nắng. 
 • Cách lắp đặt tấm pin mặt trời: Nếu sử dụng giá đỡ di động để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời thì khả năng đón được lượng bức xạ mặt trời sẽ tối đa, từ đó cho sản lượng tốt nhất. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt giá đỡ này không hề nhỏ và kèm theo một số bất tiện khi sử dụng.
 • Vệ sinh tấm pin thường xuyên hay không cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc hấp thụ bức xạ mặt trời và sản lượng điện tạo ra.
Yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng điện năng lượng mặt trời
Yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng điện năng lượng mặt trời

Công thức tính sản lượng điện mặt trời

Có khá nhiều công thức tính sản lượng điện mặt trời, như tính theo số giờ nắng, theo thời gian sử dụng của thiết bị, theo bộ biến tần. Dưới đây là công thức tính sản lượng điện mặt trời chính xác nhất:

E = A * r * H * f

Trong đó:

 • E: sản lượng của hệ thống năng lượng điện mặt trời trung bình theo ngày, theo tháng hoặc theo năm (kWh)
 • A: tổng diện tích lắp đặt của tấm pin năng lượng mặt trời (m2).
 • r: hiệu suất của pin mặt trời (%)
 • f: hệ số tổn thất từ việc chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện điện xoay chiều khi đi qua biến tần hay tổn thất trên đường dây dẫn điện hoặc do điều kiện thời tiết, bụi bẩn… Hệ số này dao động từ 0,5 đến 0,9.
 • H: cường độ bức xạ mặt trời được tính trung bình theo ngày, theo tháng hoặc theo năm (kWh/ m2).

Bên cạnh đó, cách tính sản lượng điện mặt trời cũng có thể áp dụng theo công thức:

E = Q * H * f

Trong đó:

 • Q: công suất của cả hệ thống pin mặt trời (kWp) 
 • r = q*n/ (a*n*1000) (q: công suất 1 tấm pin mặt trời; a: diện tích 1 tấm pin; n: số lượng tấm pin cấu thành hệ thống)
 • A*r = (a*n)*(q*n)/ (a*n*1000) = q*n/ 1000 = Q 
Công thức tính sản lượng điện mặt trời
Công thức tính sản lượng điện mặt trời

>>Có thể bạn quan tâm: Chi Phí Lắp Đặt Hệ Thống Điện Mặt Trời 10kW

Một số cách khác để tính sản lượng điện mặt trời 

Sau đây là một số cách để tính sản lượng điện mặt trời cơ bản hiện nay mà bạn cũng nên nắm được:

Cách tính dựa trên số giờ nắng

Nguồn năng lượng chính để tạo ra điện năng lượng mặt trời đó là ánh nắng và bức xạ của mặt trời. Lượng nắng theo giờ và theo ngày sẽ có sự thay đổi khác nhau tùy vào khu vực, điều kiện thời tiết và thời điểm trong ngày. Bởi vậy, hệ thống điện mặt trời sẽ tạo ra sản lượng điện mặt trời khác nhau theo thời điểm. Ta có công thức tính như sau:

 • Số giờ nắng (năm) = Số giờ nắng (ngày) x 365 (ngày)

Theo số liệu báo cáo nghiên cứu địa lý thực tế, trung bình ở nước ta có khoảng 4,7 giờ nắng/ngày nên mỗi tháng có khoảng 4,7 x 30 = 141 giờ nắng. Nhìn chung, lượng bức xạ mặt trời ở Việt Nam khá ổn định và cao ở mức trung bình khoảng 4,66 kWh/ m2/ ngày tương ứng với 1700,9 giờ nắng/ năm. 

Cách tính sản lượng điện mặt trời dựa trên số kWP

Sản lượng điện mặt trời tạo ra (kWh/ năm) = Mức sản xuất năng lượng trên công suất cực đại (kWh/ kWp) x công suất cực đại (kWp/ năm).

Ví dụ với một dự án điện mặt trời 3kwp, sản lượng điện tạo ra trong năm  = 3 * (1700,9*80%) =4082.16kwh/ năm.

Trên đây là các cách tính sản lượng điện mặt trời cơ bản hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Intech Energy – công ty hàng đầu về điện năng lượng mặt trời

Intech Energy là công ty hàng đầu về cung cấp thiết bị, giải pháp điện năng lượng mặt trời. Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng với mức công suất tạo ra điện năng tốt nhất. Cùng với đó là đội ngũ nhân sự giàu năng lực, kinh nghiệm sẽ giúp khách hàng hài lòng và tin tưởng. Liên hệ đến Intech Energy theo thông tin dưới đây:

Chia sẻ:

Thùy Ngân
Thùy Ngân
Với niềm đam mê về nguồn năng lượng tái tạo và những kiến thức thu thập được trong ngành điện mặt trời, Thùy Ngân – chuyên viên Content marketing tại INTECH ENERGY – Công ty hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp các giải pháp thiết kế lắp đặt điện mặt trời hi vọng sẽ đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất, hỗ trợ khách hàng lựa chọn hệ thống điện mặt trời tối ưu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY