Điện mặt trời cho doanh nghiệp

ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN VỀ BIẾN TẦN VÀ PIN LƯU TRỮ SUNGROW

Bien tan 1

Lịch sử công ty

Không giống như các công ty biến tần khác phát triển từ các nhà sản xuất điện tử công suất lâu đời, Sungrow được thành lập vào năm 1997 bởi Cao Renxian, một giáo sư tại Đại học công nghệ, người muốn cải thiện việc cung cấp điện ở vùng nông thôn miền tây Trung Quốc bằng năng lượng tái tạo.

Động lực giúp cung cấp năng lượng tái tạo này là nền tảng cho một trong những nhà sản xuất biến tần thành công nhất không chỉ ở Trung Quốc mà trên toàn thế giới. Sungrow hiện là nhà sản xuất biến tần lớn thứ hai thế giới sau Huawei, với giá trị ròng 1,5 tỷ USD và chuyên về R & D, sản xuất và dịch vụ các hệ thống cung cấp điện cho năng lượng gió, lưu trữ năng lượng và tất cả các loại hệ thống năng lượng mặt trời. Nói chính xác hơn, công ty chuyên về công nghệ chuyển đổi điện năng, chuyển đổi tuyến đường năng lượng, chuyển đổi năng lượng cho xe điện, máy phát và biến tần năng lượng tái tạo.

Bien tan 2

Chia sẻ trách nhiệm

Một đặc điểm khá đáng khen ngợi khác của Sungrow là công ty tích cực tham gia nhiều hoạt động phViệt Nam lợi xã hội, bao gồm xóa đói giảm nghèo, quyên góp cho trường học, cứu trợ thiên tai và tìm cách nâng cao tính bền vững của các hoạt động phViệt Nam lợi công cộng. Mức độ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp này có thể phát triển từ bản chất hào phóng của người sáng lập và đã ăn sâu vào văn hóa công ty.

CÁC DÒNG BIẾN TẦN SUNGROW

Sungrow là một trong số ít công ty cung cấp bộ biến tần năng lượng mặt trời được thiết kế cho các hệ thống nối lưới quy mô dân dụng, thương mại và nhà máy, cũng như các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô nhỏ và lớn. Trong bài đánh giá này, chúng tôi sẽ tập trung vào các biến tần và pin lưu trữ năng lượng Sungrow phổ biến cho các ứng dụng dân dụng và thương mại nhỏ.

Bien tan 3

Dưới đây là danh sách các biến tần và pin lưu trữ được đề cập trong bài đánh giá này:

 • SG Premium – Biến tần năng lượng mặt trời dân dụng – Một pha
 • Dòng sản phẩm SG-CX – Biến tần thương mại – 3 pha
 • SH5K-30 – Biến tần hybrid dân dụng – Một pha
 • SH-RT – Biến tần hybrid dân dụng – 3 pha (mới)
 • SH-RS – Biến tần hybrid dân dụng – Một pha (mới)
 • Pin lưu trữ SBP4K8 – Pin lithium 48V
 • Pin lưu trữ SBR – hệ thống pin HV mô-đun (mới)

Biến Tần Năng Lượng Mặt Trời Dân Dụng SG

Dòng biến tần năng lượng mặt trời SG dân dụng của Sungrow đã trở nên rất phổ biến do giá cả cạnh tranh và độ tin cậy cao. Các số liệu bán hàng mạnh mẽ cho thấy họ hiện là biến tần năng lượng mặt trời bán chạy thứ hai ở Việt Nam theo số lượng, chỉ đứng sau Huawei (theo dữ liệu của chúng tôi). Ngoài ra, Sungrow có danh tiếng về chất lượng so với nhiều nhà sản xuất khác, cùng với dịch vụ tốt từ văn phòng hỗ trợ có trụ sở tại Việt Nam đã giúp cải thiện hơn nữa vị thế của họ.

Biến tần

Dòng SG có trọng lượng nhẹ, không có biến áp, bộ biến tần với dải điện áp MPPT rộng và bao gồm giao tiếp Wi-Fi. Giống như hầu hết các biến tần chuỗi hiện đại, các biến tần dân dụng Sungrow được làm mát thông qua làm mát thụ động bằng cách sử dụng một bộ tản nhiệt lớn phía sau. Do thiết kế hiệu quả, không có định mức công suất nào được quy định để xảy ra ở nhiệt độ môi trường dưới 45 độ C, điều này rất ấn tượng đối với một biến tần được làm mát thụ động. Biến tần SG có sẵn trong 3 loại chính, sê-ri S, sê-ri D và sê-ri TL được liệt kê dưới đây.

 • Dòng S – MPPT đơn với màn hình LCD *
 • Dòng D – MPPT kép với màn hình LCD *
 • Dòng TL-D – MPPT kép – tùy chọn chuỗi song song & không có màn hình *

Dòng SG Premium sẽ thay thế dải hiện tại từ cuối tháng 5 năm 2020 và có bộ cách ly DC tích hợp và Bộ ngắt mạch lỗi hồ quang nhanh (QAFCI) theo tiêu chuẩn.

Biến Tần Năng Lượng Mặt Trời Thương Mại CX

 

Bien tan 6

Là nhà sản xuất biến tần công nghiệp và nhà máy lớn thứ hai thế giới, Sungrow cung cấp nhiều loại biến tần chuỗi và biến tần trung tâm được thiết kế cho các công trình lắp đặt quy mô MW lớn hơn. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào bộ biến tần năng lượng mặt trời 3 pha nhỏ hơn để lắp đặt thương mại.

Biến tần chuỗi thương mại dòng CX có giao diện mới, dành cho thị trường toàn cầu, có nhiều kích cỡ bao gồm 33kW, 40kW, 50kW, cùng với công suất cực lớn 110kW. Các biến tần thế hệ tiếp theo này có một danh sách các tính năng ấn tượng (xem bên dưới) khiến chúng trở thành một trong những biến tần tiên tiến nhất trên thị trường.

Các tính năng của Biến tần CX

 • Công tắc DC tích hợp
 • Hệ thống làm mát tích cực
 • Chức năng khôi phục PID
 • PV over-sizing lên đến 150%
 • Đường cong IV sẵn có
 • IP66 với C5 chống ăn mòn
 • Góc lắp đặt từ 90 ° đến 170 °

Giải Pháp Lưu Trữ Năng Lượng Sungrow

Sungrow được biết đến rộng rãi với các bộ biến tần hybrid và năng lượng mặt trời dân dụng nhưng nhiều người không nhận ra rằng công ty là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các hệ thống lưu trữ năng lượng vừa và lớn cho các ứng dụng thương mại và công nghiệp.

Bien tan 8

Với việc bổ sung bộ biến tần hybrid dân dụng 3 pha mới (được mô tả chi tiết bên dưới), Sungrow hiện có một trong những dòng biến tần Hybrid tiên tiến lớn nhất dành cho các hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời quy mô dân dụng, thương mại và nhà máy, bao gồm các giải pháp chứa mô-đun pin lưu trữ MW quy mô nhà máy điện.

Biến Tần Hybrid Với Cổng Dự Phòng

SH5K -30 là biến tần hybrid dân dụng thế hệ thứ ba của Sungrow. Mặc dù nó trông rất giống với mẫu trước đó, nhưng hiện tại nó đã tích hợp sẵn EPS (nguồn cấp điện khẩn cấp) và sẽ không yêu cầu hộp EPS bổ sung để bật chế độ dự phòng hoặc ngoài lưới. Việc phải lắp đặt hộp EPS riêng biệt rất phức tạp và tốn thời gian, chưa kể nhiều hệ thống trông giống như một tác phẩm nghệ thuật khó hiểu với dây cáp và ống dẫn ở khắp mọi nơi. Một nâng cấp quan trọng khác là bộ cách ly DC tích hợp, được chứng nhận vì vậy nó sẽ giúp giảm thời gian, chi phí lắp đặt và cải thiện giao diện của toàn bộ cài đặt với ít nhà máy bổ sung hơn.

Bien tan 9

Tính năng biến tần hybrid của Sungrow

 • Biến tần chuỗi 5kW với MPPT kép
 • Tích hợp điện dự phòng EPS 3kW
 • Dự phòng tức thời (20ms)
 • Công suất đỉnh 6000VA (10 giây)
 • Bộ công tắc DC có sẵn * được chứng nhận
 • Màn hình LCD lớn
 • Bảo hành 10 năm

Trong trường hợp mất điện, thời gian chuyển đổi giờ chỉ còn 20 mili giây, trái ngược với mô hình trước đó mất 3 đến 5 giây để chuyển sang chế độ ngoại mạng hoặc dự phòng trong thời gian cúp điện. Điều này hầu như là tức thời, vì vậy hệ thống hiện hoạt động giống như một UPS (nguồn điện liên tục). Ngoài ra, chế độ bảo hành đã được kéo dài từ 5 đến 10 năm khiến đây là một biến tần hybrid có giá trị tuyệt vời và được trang bị nhiều tính năng. Lưu ý, nếu mất điện là một vấn đề lớn, hệ thống được giới hạn ở 3kW (3000W) ở chế độ không nối lưới, phù hợp để sao lưu các tải thiết yếu cơ bản như chiếu sáng và các thiết bị cơ bản như tủ lạnh, máy tính và TV. Biến tần không được thiết kế để sử dụng ngoài lưới điện vĩnh viễn.

Pin lưu trữ LV 4,8kWh Sungrow

Pin lưu trữ Sungrow SBP4K8, còn được gọi là PowCube 4.8, hiện đang được xếp hạng số một trong bài đánh giá pin lưu trữ của chúng tôi ở hạng mục 5kWh nhỏ. Đây là một trong những loại pin lưu trữ đáng tin cậy nhất trên thị trường do được chế tạo từ cell pin Samsung SDI 48V hiệu suất cao. Samsung là một trong những nhà sản xuất cell pin hàng đầu thế giới với lịch sử lâu đời trong lĩnh vực sản xuất pin lithium. Sungrow đã có quan hệ đối tác Liên doanh (JV) với Samsung SDI từ năm 2015 và pin lưu trữ đã cho thấy hiệu suất rất tốt và ít suy giảm chất lượng trong thử nghiệm độc lập do ITP thực hiện.

Bien tan 10

Tính năng của Pin lưu trữ Sungrow SBP4K8

 • Kiểu: Hệ thống pin 48V DC – Cell pin NMC lithium của Samsung
 • Dung lượng: 4,8kWh với công suất sử dụng được 95%
 • Công suất đầu ra – 2,5kW liên tục, đỉnh tối đa 4kW
 • Chu kỳ sạc xả: lên đến 6000 chu kỳ (đã thử nghiệm)
 • Giá: khoảng $ 4000
 • Bảo hành: 10 năm
 • Khả năng tương thích: Biến tần Sungrow Hybrid SK5H-30

Pin lưu trữ SBP4K8 có giá cả phải chăng và nhỏ gọn với tay cầm tiện lợi được đúc vào nắp nhôm chắc chắn. Có các điểm đấu cáp ở hai bên của pin lưu trữ giúp lắp đặt dễ dàng và gọn gàng hơn, đồng thời cho phép dễ dàng kết nối song song nhiều pin lưu trữ để có dung lượng lưu trữ lớn hơn nếu cần (lên đến 14,4kWh).

Hệ Thống Pin lưu trữ Sungrow SBR HV

Sungrow gần đây đã phát hành hệ thống pin lưu trữ điện áp cao (HV) có thể mở rộng để bổ sung cho phạm vi mới của bộ biến tần lưu trữ năng lượng một pha SH-RT 3 pha và SH-RS được mô tả bên dưới. Hệ thống mô-đun mới có thể dễ dàng mở rộng và tăng hiệu suất từ ​​98% lên 98,4% nhờ vào tổn thất chuyển đổi thấp hơn có thể đạt được ở điện áp cao hơn. Hệ thống được tạo thành từ bộ phận cơ sở, bộ phận chứa BMS, mô-đun thiết bị đóng cắt và nhiều mô-đun lithium 3.2kWh được chế tạo bằng cách sử dụng các tế bào lithium iron phosphate (LFP). Kích thước hệ thống tối thiểu là 9,6kWh sử dụng 3 mô-đun, nói chung là đủ cho các hộ gia đình trung bình. Giá cũng cực kỳ cạnh tranh, vào khoảng $ 660 cho mỗi kWh, khiến nó trở thành một trong những loại pin lithium có giá cả phải chăng nhất trên thị trường.

Bien tan 11

Tính năng của Pin lưu trữ Sungrow SBR HV

 • Loại: Hệ thống pin HV DC – Các mô-đun LFP lithium có thể xếp chồng lên nhau
 • Kích thước tối thiểu: 3 mô-đun hoặc 9,6kWh với 100% công suất sử dụng
 • Kích thước tối đa: lên đến 100kWh với 4 ngăn xếp 8 mô-đun song song
 • Công suất mỗi mô-đun – khoảng 1,92kW liên tục, 2,2kW đỉnh (mỗi mô-đun)
 • Công suất ngăn xếp – lên đến 15,3kW cho mỗi ngăn xếp 8 mô-đun.
 • Bảo vệ – Bộ ngắt mạch DC có sẵn
 • Giá: $ 6400 cho 9,6kWh hoặc khoảng $ 660 mỗi kWh cộng với chi phí cài đặt
 • Bảo hành: 10 năm
 • Khả năng tương thích: Biến tần dòng Sungrow SH-RT và SH-RS

Bien tan 12

Pin điện áp cao hơn sử dụng tế bào Lithium Ferro Phosphate (LFP) được sử dụng được coi là loại pin an toàn nhất và có tuổi thọ cao nhất và không chứa Cobalt nên chúng bền vững hơn. Hệ thống cũng có xếp hạng công suất ấn tượng với công suất cao nhất là 6,57kW khi sử dụng 3 mô-đun và mức cao nhất 17,5kW từ 8 mô-đun xếp chồng lên nhau.

Bien tan 13

Biến Tần Hybrid 3 Pha SH-RT

Đây là một trong những dòng biến tần mà chúng tôi chắc chắn sẽ được ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đón nhận. Không giống như sự đa dạng của các lựa chọn biến tần Hybrid một pha, cho đến gần đây, số lượng biến tần Hybrid 3 pha được cung cấp cho các hộ gia đình là rất hạn chế. Rất may, Sungrow đã phát triển một trong những bộ biến tần Hybrid 3 pha tiên tiến nhất cho đến nay. Công suất SH-RT mới cuối cùng sẽ có sẵn các xếp hạng công suất 5,0kW, 6,0kW, 8,0kW và 10kW, nhưng bản phát hành đầu tiên sẽ chỉ có các kiểu 5kW và 10kW, với kiểu 8kW sẽ ra mắt ở giai đoạn sau. (Mô hình 6kW không có sẵn ở Việt Nam).

Bien tan 14

Các biến tần Hybrid mới có dải điện áp pin HV rộng từ 150V đến 600V và xếp hạng sạc / xả cực cao lên đến 10,6kW. Chúng cũng chứa MPPT kép với dải điện áp hoạt động rất rộng từ 200V đến 950V cộng với năng lượng mặt trời over-sizing lên đến 150%, thường cần thiết để sạc pin lưu trữ và cấp nguồn cho tải khi thời tiết xấu.

Biến Tần Hybrid Một Pha SH-RS

Tiếp theo từ việc phát hành dòng sản phẩm Hybrid 3 pha SH-RT, Sungrow đã phát hành phiên bản một pha cũng tương thích với hệ thống pin LFP điện áp cao mạnh mẽ và hiệu quả được mô tả ở trên. Dòng SH-RS trọng lượng nhẹ mới sẽ có nhiều kích cỡ từ 3.0kW đến 6.0kW và có kiểu dáng hiện đại, nguồn điện dự phòng tức thời, hiệu suất cao và dải nhiệt độ hoạt động rộng từ -25 đến 60 ° C.

Bien tan 15

Các tính năng tiên tiến

Đáng ngạc nhiên, nó cũng tự hào có một số công cụ chẩn đoán rất tiên tiến bao gồm quét đường cong IV giúp xác định xem các tấm pin mặt trời có bất kỳ lỗi nào hoặc các vấn đề xuống cấp nghiêm trọng hay không, cộng với chức năng khôi phục PID thông minh tích hợp giúp giảm hoặc loại bỏ vấn đề xuống cấp do tiềm năng suy thoái gây ra hoặc PID trong các tấm pin mặt trời. Những công cụ rất hữu ích này thường chỉ có sẵn trên các biến tần quy mô nhà máy lớn, do đó, điều này làm cho biến tần hybrid SH-RS mới trở thành một trong những biến tần dân dụng tiên tiến và tinh vi nhất trên thế giới.

Bảo hành 10 năm

Trước đây, tất cả các biến tần Sungrow đều được bảo hành 5 năm tiêu chuẩn và bảo hành 10 năm tùy chọn trên một số kiểu máy. Với nỗ lực cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng, Sungrow hiện cung cấp bảo hành 10 năm cho hầu hết các biến tần thế hệ mới được bán tại Việt Nam từ ngày 1 tháng 4 năm 2020. Điều này bao gồm các kiểu máy sau:

SG2K-S (Premium), SG2K5-S (Premium), SG3K-S (Premium), SG3K-D (Premium), SG5K-D (Premium), SG8K-D (Premium), SH5.0RT, SH10RT, SH5K- 30, SG5KTL-MT, SG10KTL, MT, SG15KTLM, SG20KTLM, SG30CX (Premium), SG50CX (Premium), SG110CX (Premium). Hiện tại, việc gia hạn bảo hành chỉ được áp dụng cho các biến tần được mua và lắp đặt tại Việt Nam.

Giám Sát – ISolarCloud

Biến tần Sungrow bao gồm giám sát Wifi theo tiêu chuẩn (sử dụng dongle đi kèm) trên tất cả các kiểu máy và sử dụng cổng giám sát mới, hiện đại, dựa trên đám mây iSolarCloud, đây là một cải tiến lớn so với nền tảng giám sát lỗi thời trước đây. Ứng dụng điện thoại thông minh miễn phí mới cũng rất đơn giản và hoạt động khá tốt.

Có vấn đề với việc theo dõi mức tiêu thụ trên các mẫu SG cũ hơn, nhưng các biến tần SG Premium hiện nay đều hỗ trợ theo dõi mức tiêu thụ và thiết lập đơn giản với đồng hồ đo năng lượng thông minh cùng với logger1000 hoặc WIFI dongle.

Bien tan 16

Sungrow cung cấp nhiều loại đồng hồ đo, thiết bị bảo vệ và thiết bị ghi dữ liệu (bộ điều khiển logger1000) để lắp đặt 1 pha và 3 pha. Lưu ý, cần có đồng hồ đo năng lượng để hạn chế công suất đẩy ra lưới và để hệ thống lưu trữ năng lượng hoạt động. Biến tần Hybrid Sungrow SH5K đi kèm với đồng hồ và dongle S100.

Bien tan 17

Tổng kết

Với lịch sử lâu đời trong việc sản xuất các hệ thống chuyển đổi năng lượng tái tạo, Sungrow là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn có một biến tần đáng tin cậy, tiết kiệm chi phí cho các hệ thống lưu trữ năng lượng hoặc năng lượng mặt trời không lưu trữ. Điều này càng được củng cố bởi bảo hành 10 năm mới hiện là tiêu chuẩn trên hầu hết các biến tần Sungrow thế hệ tiếp theo.

Về khả năng lưu trữ năng lượng, biến tần Hybrid SHK5-30 và pin lưu trữ Sungrow 4.8kWh là sự kết hợp hợp lý với nguồn điện dự phòng tức thời, khiến nó trở thành một lựa chọn đáng tin cậy cho các hộ gia đình nhỏ cần dự phòng cơ bản. Đối với các yêu cầu lưu trữ năng lượng lớn hơn, hệ thống pin điện áp cao mô-đun mới là một lựa chọn rất tiết kiệm, mạnh mẽ và hiệu quả kết hợp với các bộ biến tần Hybrid RT và RS series mới được trang bị đầy đủ tính năng. Những bộ biến tần thế hệ mới này cùng với hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô nhà máy lớn đã đưa Sungrow trở thành một trong những công ty dẫn đầu ngành trong lĩnh vực này.

Về mặt thương mại, loạt biến tần CX mới không chỉ trông ấn tượng mà còn có một danh sách dài các tính năng tiêu chuẩn bao gồm hệ thống làm mát chủ động thông minh, quét đường cong IV sẵn có, over-sizing PV lên đến 150%, phục hồi PID và 9 MPPT có trên mẫu SG110CX mới, khiến chúng trở thành một trong những bộ biến tần tiên tiến nhất trên thị trường.

Xem thêm:

ĐÁNH GIÁ TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI JA SOLAR

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

Lễ khởi công dự án điện năng lượng mặt trời Prime Phổ Yên – cột mốc phát triển bền vững

Vào ngày 18/05/2023, Dự án Điện Mặt Trời Mái Nhà vừa được khởi công tại Công ty cổ phần Prime Phổ Yên. Tại dự án, Công ty BK Solar sẽ chịu trách nhiệm với vai trò Nhà đầu tư trong suốt thời gian hợp tác và đơn vị tổng thầu là Công ty Intech Energy, một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp điện năng lượng mặt trời. Tổng công suất của dự án là 1863kwp

Xem thêm »

Hoàn thiện và bàn giao dự án điện mặt trời cho DHL Nội Bài

Tiếp nối sự hợp tác thành công ở dự án DHL Long Biên, DHL Nam Từ Liêm, DHL Quang Minh, Intech Energy tiếp tục được tin tưởng kí kết hợp đồng và triển khai thi công dự án điện năng lượng mặt trời cho DHL Nội Bài với công suất lên đến 123 kW mang đến một giải pháp tiết kiệm chi phí điện tối ưu nhất, chủ động trong mọi hoạt động và đồng thời làm mát mái cho doanh nghiệp. Khẳng định hơn nữa cam kết của DHL EXPRESS theo định hướng vận chuyển xanh.

Xem thêm »
0966966819