Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Hệ lụy của việc xả thải hạt nhân nhà máy điện Fukushima

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bật đèn xanh cho kế hoạch xả hơn 1 triệu tấn nước thải đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Điều này gây nên nhiều lo lắng và phản đối. Hệ lụy của việc xả thải hạt nhân nhà máy điện Fukushima cụ thể như thế nào? Cần làm gì để thay đổi điều này? Cùng Intech Energy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Nhật Bản và kế hoạch xả thải hạt nhân

Sau hơn 10 năm xảy ra trận động đất, sóng thần tàn khốc gay ra thảm họa tan chảy lõi lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, Nhật bản đã có kế hoạch xả thải hàng triệu tấn nước thải từ nhà máy đã ngừng hoạt động này ra biển.

Sau 2 năm xem xét và đánh giá kế hoạch này, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) – trực thuộc Liên Hợp Quốc đã lên tiếng bật đèn xanh cho vấn đề này. Cơ quan này cho rằng việc xả thải là hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn và công nghiệp trên toàn cầu. Đại diện của tổ chức IAEA cũng sẽ có mặt tại Fukushima để giám sát quá trình xả thải trong thời gian tới. Kết luận của IAEA có ý nghĩa về mặt khoa học cũng như là một cơ sở tin cậy để đơn vị vận hành nhà máy này tiến hành xả thải.

Nhà Máy Điện Hạt Nhân Fukushima
Nhà Máy Điện Hạt Nhân Fukushima

Tại sao phải xả thải hạt nhân ra biển?

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã hứng chịu một cơn sóng thần kinh hoàng năm 2011 gây mất điện, hỏng máy phát điện dự phòng, khiến hệ thống làm mát các lò phản ứng ngừng hoạt động. Thảm họa này đã khiến nhiên liệu hạt nhân trong lò phản ứng hạt nhân ở đây trở nên quá nóng và tan chảy một phần lõi, dẫn tới phát nổ khiến chất phóng xạ rò rỉ ra môi trường xung quanh.

Sau đó, chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực di dời người dân đồng thời dừng hoạt động nhà máy Fukushima. Trong suốt khoảng thời gian từ 2011 đến nay, chính phủ Nhật Bản đã chi 150 tỷ USD để làm sạch môi trường.

Giải pháp trước đây chỉ mang tính tức thời

Công ty điện lực Tokyo đã xây dựng khoảng 1000 bể để chứa số nước thải này, tuy nhiên, các bể này sắp đầy và đạt sức chứa tối đa 1,3 triệu mét khối vào năm 2024. Việc xây thêm mới không phải lựa chọn hợp lý, họ cần giải phóng không gian để đóng cửa nhà máy một cách an toàn.

Kế hoạch xử lý nước thải chính thức được lên từ tháng 4/2021, họ cho biết nước thải sẽ xử lý để lọc bỏ các yếu tố độc hại ngoại trừ tritium (một đồng vị của Hydro) rất khó có thể tách khỏi nước, tuy nhiên tỷ lệ tritium sẽ đảm bảo ở mức an toàn nhất.

Tại sao phải xả thải hạt nhân ra biển?
Tại sao phải xả thải hạt nhân ra biển?

Những lo lắng và phản đối về quyết định xả thải hạt nhân

Từ khi bắt đầu lập kế hoạch đến khi được IAEA bật đèn xanh, Việc xả thải này vẫn luôn vấp phải những lo lắng và phản đối mạnh mẽ của nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông Uông Văn Bân – Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc cảnh báo việc xả thải có thể gây ra nhiều rủi ro cho các nước láng giềng và các quốc đảo thuộc Thái Bình Dương. Phía Trung Quốc cho biets sẽ cấm nhập khẩu thực phẩm từ 10 tỉnh của Nhật Bản và yêu cầu quá trình kiểm tra nghiêm ngặt với thực phẩm từ các tỉnh còn lại.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc có phần tôn trọng báo cáo của IAEA và nhận định chung quan điểm rằng việc xử lý nước thải sẽ không có tác động lớn nào với vùng biển nước này. Mặc dù vậy, người dân nước này vẫn tỏ ra vô cùng lo lắng. Nhiều người đã xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch của Nhật Bản, thậm chí có một số người dân còn đi mua muối tích trữ vì lo ngại sự ô nhiễm khi xả thải ra biển.

Lời biện chứng liệu có đủ uy tín?

Một số nước Thái Bình Dương cũng lên tiếng phản đối việc xả nước thải ra biển là không hề đơn giản và không thể tưởng tượng được hậu quả. Họ lo lắng về những di chứng về bệnh ung thư và dị tật bẩm sinh xảy ra do chất phóng xạ. 

Trước nhiều lo lắng và làn sóng phản đối này, ông Rafael GrossiTổng giám đốc IAEA đã đến Seoul để gặp Bộ trưởng Ngoại Giao và một số quan chức an toàn hạt nhân hàng đầu Hàn Quốc để trao đổi. 

Cuộc đối thoại này sẽ giúp cải thiện tình hình và giải tỏa phần nào lo lắng của các bên liên quan. Ông nhận định: “Đã có những tuyên bố về rủi ro đối với hệ sinh thái của Thái Bình Dương nếu xả thải hạt nhân diễn ra. Nhưng điều đó không có cơ sở khoa học. Nước Tritium hóa có thể làm hỏng DNA khi uống phải, những nó là chất phóng xạ rất yếu, không phóng địa sinh học nên rủi ro cực kỳ thấp. 

Những lo lắng và phản đối về quyết định xả thải hạt nhân
Những lo lắng và phản đối về quyết định xả thải hạt nhân

>>Xem thêm: Giải pháp tiết kiệm năng lượng với tấm pin mặt trời hiệu suất cao

Giải pháp chuyển đổi điện hạt nhân sang nguồn năng lượng sạch

Đối với điện hạt nhân, hệ lụy về sau vẫn chưa thể khẳng định được và vẫn còn những lo lắng nhất định. Vì vậy, hiện nay thế giới đang khuyến cáo và thúc đẩy nguồn năng lượng tái tạo, trong đó điện năng lượng mặt trời được được đánh giá tốt nhất và trở thành ưu tiên hàng đầu của các quốc gia.

Sử dụng nguồn năng lượng sạch
Sử dụng nguồn năng lượng sạch

Điện năng lượng mặt trời hiện nay đang được coi là nguồn năng lượng xanh, sạch và bảo vệ môi trường. Chúng ta hoàn toàn có thể an tâm sử dụng nguồn năng lượng này mà không cần quan tâm đến hệ lụy mà chúng mang lại. Hiện nay vấn đề về tấm pin năng lượng cũng gần như được giải quyết triệt để bằng việc tái chế và tái sử dụng.

Điện năng lượng mặt trời vừa tiết kiệm chi phí, vừa thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí CO2. Sử dụng điện năng lượng mặt trời chính là góp phần kiến tạo cuộc sống xanh. Nếu bạn có ý định lắp đặt và sử sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời thì hãy liên hệ cho INTECH ENERGY để nhận được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhé.

Chia sẻ:

Thùy Ngân
Thùy Ngân
Với niềm đam mê về nguồn năng lượng tái tạo và những kiến thức thu thập được trong ngành điện mặt trời, Thùy Ngân – chuyên viên Content marketing tại INTECH ENERGY – Công ty hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp các giải pháp thiết kế lắp đặt điện mặt trời hi vọng sẽ đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất, hỗ trợ khách hàng lựa chọn hệ thống điện mặt trời tối ưu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY

0966966819