So sánh điện gió và điện mặt trời

Theo Dõi Intech Energy Trên

Điện gió và điện mặt trời đều là nguồn năng lượng tái tạo vì chúng được lấy từ các nguồn năng lượng tái tạo gió và mặt trời tương ứng. Tuy cả hai đều thuộc dạng năng lượng tái tạo và được sản xuất một cách an toàn, sạch sẽ và hiệu quả nhưng chúng vẫn sẽ mang những ưu, nhược điểm riêng. Sau đây cùng Intech Energy so sánh điện gió và điện mặt trời trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu điện gió và điện mặt trời

Để so sánh điện gió và điện mặt trời một cách chi tiết, trước hết bạn cần hiểu về cơ chế sản xuất ra điện từ hai nguồn năng lượng tự nhiên này.

  • Điện năng lượng mặt trời: Hệ thống điện năng lượng mặt trời sử dụng tấm pin mặt trời để hấp thụ quang năng và chuyển hóa chúng thành điện năng tiêu thụ. 
  • Điện năng lượng gió: Hệ thống tạo ra điện bằng cách sử dụng năng lượng từ gió để làm tuabin gió chuyển động quay, khiến rotor quay. Rotor được kết nối với trục chính, trục chính sẽ truyền động để làm quay trục quay của máy phát và từ đó tạo ra dòng điện.

Đây là hai nguồn năng lượng tự nhiên đang được ưa chuộng sử dụng để tạo ra nguồn điện năng phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày, phục vụ cho sản xuất kinh doanh và  phát triển kinh tế, xã hội.

So sánh điện gió và điện mặt trời 

Tính hiệu quả 

Nếu hiệu suất chuyển đổi năng lượng gió thành điện đạt 50% thì Hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng chỉ đạt 15-20%. Như vậy, mộ tuabin gió có thể sản xuất được sản lượng điện nhiều hơn một tấm pin năng lượng mặt trời. 

Tuy nhiên, hiệu suất chuyển đổi cao hơn không có nghĩa là việc sử dụng năng lượng gió sẽ tối ưu hơn năng lượng mặt trời. Bởi hệ thống tuabin gió phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, mà hầu hết các ngày đều sẽ thiếu gió. Đặc biệt trong các khu vực thành phố, gió thường bị cản bởi các tòa nhà khiến hệ thống không tạo ra được điện năng hoặc tạo ra ít, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng theo yêu cầu.

Trong khi đó, đối với điện mặt trời, các tấm pin năng lượng mặt trời có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời cả trong những ngày ít nắng và không có nắng. Do đó, khả năng sản xuất điện từ hệ thống điện mặt trời gần như là liên tục, ít bị gián đoạn trừ ban đêm. Nếu muốn sử dụng điện mặt trời vào ban đêm, bạn có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời hybrid (có lưu trữ) để cấp điện cho các thiết bị trong nhà.

Giá thành, chi phí

So sánh yếu tố chi phí thì lắp đặt điện mặt trời sẽ có chi phí cao hơn so với điện gió. Tuy nhiên, mức chi phí của từng hệ thống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Chi phí lắp điện mặt trời sẽ phụ thuộc vào sản lượng tiêu thụ điện của mỗi gia đình, tùy thuộc vào loại tấm pin mặt trời mà khách hàng lựa chọn (pin mono hay pin poly). Trong khi đó, chi phí cho hệ thống điện gió sẽ phụ thuộc vào kích thước của hệ thống, chiều cao của tháp và cả những chi phí kết nối điện lưới…

Hệ thống bảo trì

Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời, đa phần hệ thống quang điện, tấm pin đều không chứa các bộ phận hoạt động cơ học, nên chúng ít cần bảo trì hơn. Thay vào đó, bạn chỉ cần vệ sinh các tấm pin sao cho sạch sẽ, không bám bụi để tối ưu hóa sản lượng điện tạo ra từ pin.

Đối với hệ thống điện gió, cơ chế vận hành và tạo ra điện cần đến sự chuyển động của các động cơ nên gây ra sự ma sát, bào mòn. Vì vậy, hệ thống này sẽ yêu cầu chi phí bảo trì cao hơn, tốn kém hơn so với hệ thống điện mặt trời.

Tính ứng dụng

Điện gió có phần hạn chế về tính ứng dụng thực tế hơn so với điện mặt trời, bởi nó thường là hệ thống tuabin gió lớn nên khó được ứng dụng vào các thiết bị nhỏ. Ngược lại, hệ thống điện mặt trời được ứng dụng phổ biến và rộng rãi, sử dụng cho nhiều vật dụng và thiết bị sinh hoạt khác nhau, chẳng hạn như năng lượng mặt trời ô tô, đèn năng lượng mặt trời, năng lượng mặt trời máy nước nóng, điều hòa năng lượng mặt trời,…

Nên lắp điện gió hay điện năng lượng mặt trời?

Cả hệ thống điện gió và điện năng lượng mặt trời đều có khả năng phát huy những lợi thế riêng nếu được lắp đặt tại khu vực phù hợp nhất. Cụ thể:

Tuabin gió nên được thiết kế, lắp đặt tại các khu vực nông thôn, ven biển nơi có không gian rộng để đón được nhiều gió. Ngược lại, không nên lắp tại các khu vực thành phố, thành thị, bởi chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các tòa nhà hay các chướng ngại vật khác sẽ khiến sản lượng điện được sản xuất giảm đi. Tuy nhiên dù lắp đặt ở khu vực nào thì hệ thống này cũng gây tiếng ồn khá lớn, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Trong khi đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể lắp ở bất cứ nơi nào, kể cả thành thị hoặc nông thôn hay các khu vực vùng núi. Bởi hệ thống này tốn ít diện tích không gian và có thể tận dụng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, tòa nhà, khu công nghiệp một cách thuận lợi mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện đang được sử dụng rộng rãi tại các khu vực miền trung và miền nam Việt Nam, nơi có khí hậu nắng nóng và số giờ nắng trong ngày diễn ra nhiều hơn. Ngoài ra, điện mặt trời khu vực miền bắc cũng đang được phát triển bởi hiệu suất cao và tính ứng dụng linh hoạt của chúng trên thực tế.

Lời kết

Như vậy nếu đặt ra câu hỏi nên lắp đặt điện gió hay điện mặt trời thì hệ thống điện năng lượng mặt trời vẫn là sự lựa chọn tốt hơn, tối ưu hơn vì lắp đặt điện năng lượng mặt trời dễ dàng hơn, ít chi phí bảo trì hơn, không gây tiếng ồn, thân thiện với môi trường và được sử dụng phổ biến hơn so với hệ thống tuabin gió hiện nay.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và có được sự lựa chọn thông minh khi lắp đặt hệ thống cung cấp điện, tối ưu cho mục đích sử dụng của mình. 

Để được tư vấn và báo giá hệ thống điện mặt trời chính xác nhất, liên hệ ngay Intech Group – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp thiết kế, lắp đặt điện mặt trời uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Intech Energy – Kiến tạo cuộc sống xanh

Chia sẻ:

Thùy Ngân
Thùy Ngân
Với niềm đam mê về nguồn năng lượng tái tạo và những kiến thức thu thập được trong ngành điện mặt trời, Thùy Ngân – chuyên viên Content marketing tại INTECH ENERGY – Công ty hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp các giải pháp thiết kế lắp đặt điện mặt trời hi vọng sẽ đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất, hỗ trợ khách hàng lựa chọn hệ thống điện mặt trời tối ưu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY