Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Thực tế về việc sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Hiện nay, thực tế về việc sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ, nhà nước đang khuyến khích sử dụng.

Năng lượng mặt trời được ứng dụng vào các hệ thống với quy mô gia đình, doanh nghiệp, thương mại dịch vụ …Góp phần cải thiện tình hình kinh tế quốc gia.

Tầm nhìn các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Tầm nhìn các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Năng lượng mặt trời ở Việt Nam thuộc nhóm công nghiệp năng lượng mới nổi, được nhập cuộc theo sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo chung của thế giới, sự nhập khẩu khoa học kỹ thuật.

Đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn năng lượng khi các nguồn thủy điện lớn đã khai thác hết, các thủy điện nhỏ không đảm bảo lợi ích mang lại so với thiệt hại môi trường mà nó gây ra.

Mặc dù được đánh giá là khu vực tiềm năng để phát triển năng lượng mặt trời, nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế và nhu cầu sử dụng vẫn chưa được ưu tiên. Các dự án năng lượng mặt trời trên cả nước phần lớn tập trung vào khai thác nhiệt năng.

Lợi thế cạnh tranh năng lượng mặt trời trong tương lại.

Tại sao lại nói sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam là lợi ích có một không hai? Như chúng ta đã biết điện năng lượng mặt trời dựa vào các tấm pin mặt trời để thu nhận năng lượng.

Năng lượng mặt trời sau khi được thu nhận sẽ chuyển đổi thành dòng điện một chiều. Các tấm pin có mức công suất cao giá thành lại rẻ. Đặc biệt hệ thống chuyển đổi dòng điện một chiều sang xoay chiều được phát triển có độ tin cậy cao. Chính vì vậy việc sản xuất điện năng bằng pin mặt trời được đánh giá có ưu việt nổi trội.

Mặt khác Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời và gió, do ở gần xích đạo và tồn tại những vùng khô nắng nhiều như các tỉnh nam Trung Bộ. Vì thế điện mặt trời cùng với điện gió đang được Nhà nước Việt Nam khuyến khích phát triển.

Dựa theo bản đồ bức xạ mặt trời, Miền Trung và Miền Nam có tổng bức xạ là 5kW/h/m2/ ngày. Tương đương từ 2000 – 2600 giờ nắng một năm. Miền Bắc tầm 4kW/h/m2 tương đương với 1500 – 1700 giờ nắng mỗi năm. Đây là lợi ích đầu tiên khi khai thác điện năng lượng mặt trời.

Hạn chế việc khai thác điện năng lượng mặt trời.

Có một vài điểm hạn chế vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết đối với vấn đề sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam. Mặc dù hệ thống điện năng lượng mặt trời thân thiên với môi trường, nhưng quy trình công nghệ sản xuất tấm pin mặt trời có thể tác động đến môi trường. Nếu nhập khẩu các tấm pin này, chi phí sẽ rất cao khi lắp đặt một hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Các chi phí để lưu trữ năng lượng thì cao. Giá của các bình ắc quy tích trữ năng lượng điện mặt trời vẫn còn khá cao so với túi tiền của người dân. Ngoài ra tình hình sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam chưa ổn định.

Song dưới sự đầu tư, khuyến khích, hỗ trợ của nhà nước vấn đề này sẽ được giải quyết sớm trong tương lai gần.

Đối diện bài toán điện năng lượng mặt trời có tính ổn định thấp.

Vào những ngày mưa gió, nhiều mây, ánh sáng mặt trời không có. Nên số giờ nắng giảm, không đồng đều, không thể chủ động kiểm soát được nguồn năng lượng. Điều này đòi hỏi phải cập nhật các công nghệ hiện đại, giúp hệ thống duy trì công suất hoạt động đồng đều mỗi ngày trên điều kiện các thời tiết khác nhau.

Các dự án năng lượng mặt trời nổi bật ở Việt Nam

Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân:

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam là nhà máy quang điện mặt trời Thiên Tân. Nhà máy này được Công ty CP Đầu tư và Xây Dựng Thiên Tân làm chủ đầu tư và được xây dựng với công suất là 19.2 MW. Tổng chi phí đầu tư của dự án lên đến 800 tỷ đồng và được xây dựng trên diện tích 24 hecta. Dự án này tọa lạc tại Thôn Đạm Thủy, Xã Đức Minh, Mộ Đức, Quảng Ngãi.

Dự án nhà máy điện mặt trời siêu khủng này được khởi công vào ngày 29/8/2015 và hiện nay đi vào hoạt động với công suất điện cung cấp cho điện lưới mỗi năm lên đến 28 triệu KWh. Thiên Tân được xem là nhà máy điện mặt trời lớn đầu tiên tại nước ta.

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng:

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng được xây dựng ở Tân Châu, Tây Ninh, tổng dự án sử dụng hết 1.3 triệu tấm pin với mức đầu tư lên đến 9100 tỷ đồng. Dự án được hợp tác xây dựng giữa 2 ông lớn là Cty TNHH Xuân Cầu và Công ty TNHH B. Grimm Power Public.

Vào ngày 7/9/2019 nhà máy đã chính thức được khánh thành đi vào hoạt động. Đây được coi là dự án điện mặt trời có công suất khủng nhất, được đầu tư bài bản nhất ở nước ta cũng như khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra còn rất nhiều dự án năng lượng mặt trời nổi bật khác, bạn đọc có thể tham khảo ngay tại Top 10 các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Các nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam đã xây dựng các nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời hiện đại. Đáp ứng tiềm năng sẵn có và nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam hiện nay. Có thể kể đến các nhà máy sản xuất sau:

  • Dự án HT Solar tại KCN Tràng Duệ, An Dương,Hải Phòng. Dự án đã được cấp phép đầu tư tháng 7 năm 2016. Tổng số vốn đầu tư lên đến 22 triệu USD.
  • Dự án IREX ở Vũng Tàu được thành lập 2012. Là một trong những nhà máy sản xuất hiện đại bấc nhất. Tiêu chuẩn thiết kế đạt yêu cầu chủng loại IEC, rất an toàn cho pin mặt trời.
  • Dự án Vina Solar ở Lào Cai. Được thành lập đầu năm 2018 có số vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD. Diện tích xây dựng là 228 ha.
  • Dự án IC Energy ở Quảng Nam, được khởi công từ năm 2011. Tổng giá trị đầu tư lên tới 390 triệu USD. Áp dụng công nghệ tiên tiến từ Mỹ và Châu Âu.

Ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Thực tế về việc sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam hiên nay:

  • Trong giao thông như đèn năng lượng mặt trời cho các biển báo
  • Trong nuôi trồng thủy sản như chạy máy bơm, đèn bằng năng lượng mặt trời
  • Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong xây dựng như cho các tòa nhà hạn chế sử dụng điện lưới

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng điện năng lượng mặt trời tại đây: Ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Thực tế về việc sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam hiện nay thì tương lai gần ngành công nghệ điện năng lượng mặt trời phát triển rất nhanh. Thúc đẩy nền kinh tế của cả nước và đời sống của người dân lên một tầng cao mới. Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên thông tin về việc sử dụng năng lượng điện mặt trời trong trang website.

Xem thêm:

Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Top 10 các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời bao nhiêu?

Tác hại của năng lượng mặt trời hiện nay ra sao?

Các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng trên thị trường hiện nay

Giàn năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Tại sao phải sử dụng năng lượng mặt trời?

Các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng trên thị trường hiện nay

Top phần mềm tính toán năng lượng mặt trời hiểu quả nhất

Cách giảm chi phí hệ thống điện mặt trời tốt nhất

Hệ thống điện mặt trời tập trung là gì?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Tấm pin mặt trời có thể hoạt động vào ban đêm hay không?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819