Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tiềm năng năng lượng mặt trời ở việt nam

Điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch, vô tận, đem lại sự phát triển bền vững, cần được đầu tư bài bản. Việt Nam là nước có tiềm năng dồi dào về nguồn năng lượng này. cùng Intech Energy tìm hiểu tiềm năng năng lượng mặt trời ở việt nam như thế nào nhé?

Điện mặt trời phát triển nóng

Theo dự báo, đến năm 2030 và 2035, giá điện mặt trời sẽ còn tiếp tục giảm sâu xuống khoảng 5,8 cent/kWh và 5,4 cent/kWh. Hơn nữa, từ năm 2025, dự báo giá điện mặt trời sẽ thấp hơn giá các nguồn điện hóa thạch.

Tiềm năng năng lượng mặt trời ở việt nam

Nguyên nhân giá điện mặt trời giảm nhanh chủ yếu là do công nghệ chế tạo pin mặt trời ngày càng hoàn thiện, hiệu suất ngày càng cao và các công nghệ phụ trợ khác như chế tạo bộ Inverters, khung dàn và công nghệ lắp đặt đã đạt đến trình độ tiên tiến.

Chính sách đúng đắn về phát triển điện mặt trời và đã được ban hành đúng thời điểm, đó là QĐ số 11: Giá điện đã giảm xuống rất thấp; Với tiềm năng năng lượng mặt trời khá dồi dào; Với các chính sách hỗ trợ rất hiệu quả, thiết thực từ QĐ số 11 là: Điện mặt trời được mua với giá hấp dẫn: 9,35 cent/kWh (khoảng 2.200 đồng/kWh).

Chủ đầu tư được phép nối lưới và được ký hợp đồng mua bán Điện năng lượng mặt trời dài hạn (20 năm) với EVN. EVN có trách nhiệm hỗ trợ về mặt kỹ thuật và các thủ tục liên quan khác về nối lưới.

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG TỪ MẶT TRỜI THÀNH ĐIỆN NĂNG TRONG GIẢI PHÁP LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI CỦA CHÚNG TÔI!

Tiềm năng sử dụng nguồn năng lượng dồi dào tại chỗ đáp ứng nhu cầu kinh tế xã hội

Bởi Việt Nam có lợi thế là một trong những nước nằm trong giải phân bổ ánh sáng mặt trời nhiều nhất năm trên bản đồ bức xạ của thế giới cung cấp, Đồng thời dải bờ biển dài trên 3600km có hàng nghìn hòn đã hiện có cư dân sinh sống trong khi đó điện lưới quốc gia không thể đến đó.

Chính vì vậy, sử dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam như một nguồn năng lượng thay thế tại chỗ cho sản xuất điện năng truyền thống đáp ứng nhu cầu của dân cư đảm bảo kinh tế an ninh quốc phòng.

Tiềm năng có thể khai thác cho sản xuất điện năng từ năng lượng mặt trời tại Việt Nam ước tính khoảng 13.000 MW.

Năng lượng mặt trời phù hợp với điều kiện Việt Nam

Như đã trình bày ở trên tiềm năng khai thác năng lượng mặt trời ở Việt Nam khá lớn. Cụ thể khu vực có bức xạ mặt trời trong năm tương đối ổn định là Cao nguyên Miền Trung, duyên hải miền Trung và Miền Nam, Đồng bằng sông Cửu Long với năng lượng bức xạ mặt trời là 4-5kWh/m2 mỗi ngày.

Theo đánh giá của thế giới thì khu vực có có số giờ nắng từ 1800 giờ/năm trở lên thì được coi là có tiềm năng để khai thác tốt. Tiêu chí này hoàn toàn phù hợp nhất với các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tiềm năng năng lượng mặt trời dưới dạng pin năng lượng mặt trời.

Tiềm năng năng lượng mặt trời dưới dạng pin năng lượng mặt trời.

Hiện nay, thế giới sử dụng 3 dạng pin mặt trời là pin mặt trời tinh thể, đa tinh thể và màng mỏng vô định hình. Trong đó với điều kiện khí hậu miền Bắc Việt Nam mây mù nhiều ngày mùa đông thì Pin a-Si vẫn làm việc tốt cho hiệu suất cao. Nếu khai thác sử dụng Pin a-Si thì nếu cho 1 ngày nắng 10h thì khả năng chiếu sáng 6 -7 ngày tiếp theo. Tính ưu việt cao đối với khí hậu Việt Nam.

Hơn nữa Pin a-Si đều hoạt động tốt từ môi trường nhiệt độ cao đến mưa tuyết vùng núi xa xôi, trong vùng bức xạ mặt trời lớn hay ngay cả thời tiết mưa ẩm.

Do vậy so với hai loại pin mono và polycrysta sử dụng phổ biến tại Việt Nam thì hiệu quả hơn. Đồng thời giá thành đầu tư thấp công nghệ đơn giản phù hợp với điều kiện chi phí tại Việt Nam.

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG TỪ MẶT TRỜI THÀNH ĐIỆN NĂNG TRONG GIẢI PHÁP LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI CỦA CHÚNG TÔI!

Tiềm năng năng lượng mặt trời về mặt lợi ích

Thứ nhất là nguồn năng lượng sạch, không phát thải khí nhà kính và các chất thải khác. Đặc điểm này ưu thế đặc biệt, nhờ đó có thể góp phần giải quyết vấn đề đang rất thời sự hiện nay trên phạm vi toàn cầu là vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại.

Thứ hai là lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản và chi phí thấp. Vì không có công nghệ nguồn điện nào xây dựng đơn giản, nhanh chóng như công nghệ nguồn điện mặt trời. Thời gian xây dựng chỉ tính theo tháng.

Thứ ba là giá điện mặt trời đã giảm thấp và vẫn còn tiếp tục giảm sâu hơn nữa. Dự báo đến năm 2035, giá điện mặt trời thương mại sẽ vào khoảng 5,4 cent/kWh, còn giá ĐMT áp mái chỉ còn khoảng 3 cent/kWh.

Tham khảo:

Năng lượng mặt trời thuộc dạng tài nguyên nào?

Vai trò của năng lượng mặt trời trong chiếu sáng

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời bao nhiêu?

Tác hại của năng lượng mặt trời hiện nay ra sao?

Các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng trên thị trường hiện nay

Giàn năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Tại sao phải sử dụng năng lượng mặt trời?

Các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng trên thị trường hiện nay

Top phần mềm tính toán năng lượng mặt trời hiểu quả nhất

Cách giảm chi phí hệ thống điện mặt trời tốt nhất

Hệ thống điện mặt trời tập trung là gì?

Chuyển hóa năng lượng là gì?

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Tấm pin mặt trời có thể hoạt động vào ban đêm hay không?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819