Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tìm hiểu về hệ thống quang điện mặt trời

Mô-đun quang điện mặt trời là nơi tạo ra điện năng, nhưng chỉ là một trong nhiều bộ phận trong hệ thống quang điện (PV) hoàn chỉnh. Để điện năng được tạo ra trở nên hữu ích trong gia đình hoặc doanh nghiệp, cần phải có một số công nghệ khác.

Pin năng lượng mặt trời

GẮN KẾT CẤU TRÚC

Các mảng PV phải được gắn trên một cấu trúc ổn định, bền có thể hỗ trợ mảng và chịu được gió, mưa, mưa đá và sự ăn mòn qua nhiều thập kỷ. Các cấu trúc này làm nghiêng mảng PV theo một góc cố định được xác định bởi vĩ độ địa phương, hướng của cấu trúc và các yêu cầu về tải điện. Để có được sản lượng năng lượng hàng năm cao nhất, các mô-đun ở bán cầu bắc được hướng về phía nam và nghiêng một góc bằng vĩ độ địa phương. Gắn giá đỡ hiện là phương pháp phổ biến nhất vì nó mạnh mẽ, linh hoạt và dễ thi công và lắp đặt. Các phương pháp phức tạp hơn và ít tốn kém hơn tiếp tục được phát triển.

Đối với các mảng PV được gắn trên mặt đất, các cơ chế theo dõi sẽ tự động di chuyển các tấm pin theo mặt trời trên bầu trời, điều này cung cấp nhiều năng lượng hơn và lợi tức đầu tư cao hơn. Máy theo dõi một trục thường được thiết kế để theo dõi mặt trời từ đông sang tây. Bộ theo dõi hai trục cho phép các mô-đun vẫn hướng trực tiếp vào mặt trời suốt cả ngày. Đương nhiên, việc theo dõi liên quan đến nhiều chi phí trả trước hơn và các hệ thống phức tạp đắt hơn và yêu cầu bảo trì nhiều hơn. Khi các hệ thống được cải thiện, việc phân tích chi phí – lợi ích ngày càng ủng hộ việc theo dõi các hệ thống gắn trên mặt đất.

>> Các loại phụ kiện lắp đặt cấu trúc hệ thống điện mặt trời

BIẾN TẦN

Bộ biến tần được sử dụng để chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) được tạo ra bởi các mô-đun quang điện mặt trời thành điện xoay chiều (AC), được sử dụng để truyền tải điện tại chỗ, cũng như hầu hết các thiết bị trong nhà của chúng ta. Hệ thống PV hoặc có một bộ biến tần chuyển đổi điện năng được tạo ra bởi tất cả các mô-đun hoặc bộ biến tần được gắn vào từng mô-đun riêng lẻ. Một biến tần thường ít tốn kém hơn và có thể dễ dàng làm mát và bảo dưỡng khi cần thiết. Bộ chuyển đổi vi mô cho phép hoạt động độc lập của từng bảng điều khiển, rất hữu ích nếu chẳng hạn như một số mô-đun có thể bị bóng mờ. Dự kiến, bộ biến tần sẽ cần được thay thế ít nhất một lần trong vòng đời 25 năm của mảng PV.

Bộ biến tần tiên tiến, hay “bộ biến tần thông minh”, cho phép giao tiếp hai chiều giữa bộ biến tần và tiện ích điện. Điều này có thể giúp cân bằng cung và cầu bằng cách tự động hoặc thông qua giao tiếp từ xa với các nhà khai thác tiện ích. Việc cho phép các tiện ích có được cái nhìn sâu sắc về (và có thể kiểm soát) cung và cầu cho phép họ giảm chi phí, đảm bảo ổn định lưới điện và giảm khả năng mất điện.

>> Tham khảo các bộ biến tần hòa lưới của Intech Energy

LƯU TRỮ

Pin mặt trời cho phép lưu trữ năng lượng mặt trời, vì vậy chúng ta có thể sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình vào ban đêm hoặc khi các yếu tố thời tiết ngăn ánh sáng mặt trời chiếu tới các tấm PV. Không chỉ được sử dụng trong gia đình mà pin ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với các tiện ích. Khi khách hàng cung cấp lại năng lượng mặt trời vào lưới điện, pin có thể lưu trữ để có thể trả lại cho khách hàng sau này. Việc tăng cường sử dụng ắc quy sẽ giúp hiện đại hóa và ổn định lưới điện của nước ta.

Tham khảo thêm:

Công nghệ quang điện là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Những hiểu lầm thường gặp về NLTT P1

Công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời tiếp theo công nghệ PERC

Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Lắp điện mặt trời mái nhà có cần xin phép không?

Nhà máy điện mặt trời là gì? Tìm hiểu về nhà máy điện mặt trời.

Lịch sử phát triển quang điện như thế nào?

Công nghệ xử lý tấm pin năng lượng mặt trời trong tương lai

Các đèn năng lượng mặt trời nên đặt cách nhau bao xa?

Làm thế nào để làm sạch các tấm pin mặt trời trên đèn sân vườn?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin tức liên quan

0966966819