Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam 2024

Theo Dõi Intech Energy Trên

“Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam 2024” là một chương trình đáng chú ý đồng hành cùng ENTECH HANOI 2024 diễn ra vào chiều ngày 27/6/2024 tại Hà Nội. Chương trình do Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) chủ trì tổ chức. Intech Energy – Tổng thầu EPC số 1 Việt Nam vinh dự khi là khách mời đặc biệt trong sự kiện quan trọng này.

Diễn đàn chuyển dịch năng lượng Việt Nam 2024

Tham gia chương trình Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam 2024 có nhiều đơn vị, tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam và Quốc tế như: Sở Công Thương Hà Nội, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Tập đoàn Điện lực EVN, Công ty CNWiders, Enertrag Việt Nam,…

Mục đích chính của sự kiện lần này là trao đổi về chính sách, chương trình hỗ trợ, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam trong giai đoạn tới. Đồng thời, thông qua Diễn đàn cung cấp thông tin về xu hướng phát triển công nghệ mới trong ngành năng lượng trên thế giới, các khuyến nghị về nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ về phát triển công nghệ, đặc biệt là giải pháp công nghệ cho phát triển về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26), theo đúng tinh thần Nghị quyết số 140/NQ-CP ngày 02/10/2020 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam 2024 ( Vietnam Energy Transition Forum 2024)
Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam 2024 ( Vietnam Energy Transition Forum 2024)

“Xu thế của chuyển dịch năng lượng hiện nay là tất yếu, trong bối cảnh các nước trên thế giới cam kết bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính theo lộ trình tại các Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc.” Đây là chia sẻ của Đại diện Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trong Diễn đàn.

Cũng theo đại diện Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, dù chuyển dịch năng lượng là điều cần thiết, nhưng bối cảnh chuyển dịch năng lượng đang rất chênh lệch giữa các nhóm nước phát triển và nước đang phát triển (Theo báo cáo tóm tắt Triển vọng Chuyển dịch Năng lượng Thế giới năm 2023 do Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) công bố).

Việc Việt Nam tham gia vào Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP) được coi là một bước đi quan trọng trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu năng lượng theo hướng bền vững và công bằng. Các cam kết tại JETP không chỉ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về giảm phát thải khí nhà kính mà còn góp phần vào phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường. Sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế và các bên liên quan trong nước là yếu tố quan trọng để thực hiện thành công các cam kết này.

dien dan chuyen dich nang luong viet nam 2024 1 1
Diễn đàn có sự tham gia của nhiều đơn vị, tổ chức uy tín trong lĩnh vực năng lượng

Một số biện pháp hỗ trợ chuyển dịch năng lượng được nêu ra trong Diễn đàn, bao gồm:

  • Ưu tiên hỗ trợ các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ năng lượng tái tạo; thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nội địa hóa sản xuất thiết bị ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, điện mặt trời, thủy điện, khí hóa lỏng tại Việt Nam.
  • Điện hạt nhân vẫn giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện của nhiều nước và xu thế đang tiếp tục phát triển điện hạt nhân, là nguồn điện sạch không phát thải CO2 có thể đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện. Do đó, cần xem xét việc phát triển điện hạt nhân (các lò phản ứng tiên tiến (bao gồm lò nước nhẹ LWR tiên tiến và lò mô đun công suất nhỏ SMR) là một biện pháp trong chuyển dịch năng lượng.
  • Thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ năng lượng sạch và hiệu quả, bao gồm công nghệ lưu trữ năng lượng và lưới điện thông minh.
  • Áp dụng các chính sách thuế, trợ giá và các cơ chế khuyến khích khác để thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo, các dạng năng lượng sạch khác.
Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế
Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế
  • Đẩy mạnh hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế và quốc gia khác để chia sẻ kiến thức, công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tìm kiếm nguồn đầu tư, các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, và các tổ chức phi Chính phủ và Chính phủ để đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng.
  • Khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và công nghệ sạch, đặc biệt là các startup có các giải pháp mới và hiệu quả.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty địa phương, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tham gia vào các dự án và hợp tác công tư với các đối tác quốc tế để học hỏi và phát triển.
  • Tăng cường giáo dục và truyền thông về lợi ích của năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và sự cần thiết của chuyển dịch năng lượng.

Cũng trong nội dung Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam 2024, các đại diện từ các tổ chức Quốc tế, bao gồm Ông Markus Bissel – Giám đốc dự án TEV, kiêm Trưởng nhóm dự án Quan hệ đối tác năng lượng/PtX Outreach/PDP – GIZ Việt Nam và Ông Phillip Munzinger, Giám đốc Chương trình Hỗ trợ năng lượng – GIZ Việt Nam đã trình bày và trả lời các câu hỏi liên quan đến Khung quy định về năng lượng tái tạo/Hydrogen xanh và Xu hướng Chuyển dịch Năng lượng Toàn cầu.

ong markus bissel giam doc du an tev tai dien dan chuyen dich nang luong vn
Ông Markus Bissel – Giám đốc dự án TEV trình bày về khung quy định năng lượng tái tạo/Hydrogen

Trong khi đó, các đại diện doanh nghiệp như Tập đoàn Điện lực EVN, VinFast, Enertrag,… chia sẻ các kinh nghiệm phát triển KHCN, định hướng hợp tác và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt là các giải pháp công nghệ cho phát triển năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng tại nước ta.

Diễn đàn được chia làm 2 phiên thảo luận chính:

  • Phiên 1: Chuyển dịch năng lượng trên thế giới và hiện trạng tại Việt Nam
  • Phiên 2: Tọa đàm: Doanh nghiệp Việt Nam và Chuyển dịch năng lượng

Intech Energy vinh tham dự với tư cách khách mời đặc biệt

Đại diện đến từ Intech Energy vinh dự trở thành khách mời đặc biệt của Chương trình Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam. Sự kiện này quy tụ nhiều chuyên gia và nhà lãnh đạo trong ngành năng lượng, nhằm thảo luận và đưa ra các chiến lược thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và bền vững. Với kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Intech Energy đã đóng góp những ý kiến quý báu và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời và giải pháp tiết kiệm năng lượng. Sự hiện diện của Intech Energy tại diễn đàn không chỉ khẳng định vai trò tiên phong của công ty trong ngành mà còn thúc đẩy sự hợp tác và phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

intech energy tham du dien dan chuyen dich nang luong viet nam 2024 2
Đại diện đến từ Intech Energy vinh dự trở thành khách mời đặc biệt của Chương trình

Chương trình Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam 2024 kết thúc thành công tốt đẹp vào khoảng 17:00 cùng ngày. Đại diện Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo một lần nữa nhấn mạnh về sự cần thiết của Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, một yếu tố then chốt giúp đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Xem thêm:

Chia sẻ:

Thien Thien
Thien Thien
Với niềm đam mê viết về giá trị của cuộc sống xanh và năng lượng sạch. Thiện Nguyễn – chuyên viên Content marketing tại INTECH ENERGY hi vọng sẽ đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất, hỗ trợ khách hàng lựa chọn hệ thống điện mặt trời tối ưu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

cskh@intechenergy.vn

Liên Hệ Với INTECH ENERGY