Lắp đặt điện mặt trời để kinh doanh có hiệu quả không?

Theo Dõi Intech Energy Trên

Giới thiệu sơ bộ về điện mặt trời

Điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được chuyển hóa từ ánh nắng mặt trời thông qua các tấm pin mặt trời. Dựa trên hiệu ứng quang điện của các chất bán dẫn bên trong tấm pin mặt trời. Từ đó biến đổi quang năng của mặt trời thành điện năng cung cấp cho quá trình sinh hoạt và sản xuất của con người.

Với vị trí cận xích đạo, Việt Nam có số giờ nắng chiếu trong ngày cao, và lượng bức xạ lớn. Khu vực Miền Trung từ Đà Nẵng trở vào và các tỉnh miền Nam có số giờ nắng trong năm thuộc vào nhóm cao nhất thế giới, trên 2000 – 2800 giờ. Khu vực miền Bắc Trung Bộ và miền Bắc có lượng bức xạ thấp hơn (1500 – 1700 giờ). Tuy nhiên mặt bằng chung vẫn cao hơn rất nhiều so với các nước Châu Âu. Với cách tính theo số giờ nắng trên, cứ 100m2 diện tích chúng ta đã bỏ phí 74.000.000đ/ năm

    Bức xạ năng lượng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời nhìn chung khá đơn giản không quá phức tạp. Đầu tiên hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở mái nhà hay trên các khung giàn, trên mặt nước… những nơi thuận lợi để tiếp nhận nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào pin mặt trời sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện.

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời

Dòng điện một chiều này sẽ được Biến tần (Inverter) chuyển đổi dòng điện một chiều sang thành dòng điện xoay chiều 220v hoặc 380v tùy vào nhu cầu của khách hàng. Sau đó trực tiếp hòa vào điện lưới nhà nước. Cả hai nguồn điện sẽ song song cung cấp điện cho các tải tiêu thụ điện. Tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời. Chỉ khi điện mặt trời không sản sinh đủ cung cấp cho hệ thống thì các tải tiêu thụ mới nhận điện từ điện lưới.

Các mô hình kinh doanh điện mặt trời

Điện mặt trời lắp cho khu hộ gia đình:

Lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình để sử dụng và một phần bán cho nhà nước là hiệu quả chi phí bỏ ra ban đầu không quá lớn, mang lại lợi ích lâu dài, bền vững.

 • Thời gian thu hồi vốn nhanh chỉ từ 4 – 5 năm
 • Tuổi thọ hệ thống lên đến 30 năm.
 • Chủ động được nguồn năng lượng phục vụ cho gia đình,
 • Tạo ra nguồn thu nhập thụ động hàng tháng.
 • Giảm được giá điện bậc cao đang phải mua của EVN
 • Giúp giảm áp lực năng lượng cho nhà nước.
 • Góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng một môi trường xanh.

Điện mặt trời lắp cho khu hộ gia đình

>>Xem thêm: Bạn và gia đình có phù hợp để lắp đặt điện năng lượng mặt trời không?

Lắp điện mặt trời cho khu chung cư, nhà ở xã hội & nhà máy xí nghiệp

Lắp điện mặt trời cho khu chung cư, nhà ở xã hội

Lắp đặt điện mặt trời cho doanh nghiệp với mục đích để phục vụ sản xuất sử dụng 70- 80% và bán lại cho nhà nước 20-30% là hiệu quả.

 • Thời gian thu hồi vốn nhanh chỉ từ 4- 6 năm thu hồi
 • Tuổi thọ hệ thống lên đến 30 năm.
 • Chủ động được nguồn năng lượng phục vụ cho sản suất
 • Giảm được lượng điện phải mua của EVN
 • Góp phần xây dựng giá trị doanh nghiệp.
 • Gia tăng tuổi thọ cho công trình, mái nhà từ 7- 10 năm
 • Giảm nhiệt độ cho nhà máy từ 3 – 5 độ,
 • Góp phần bảo vệ môi trường giảm lượng khí thải.

Lắp điện mặt trời cho nhà máy xí nghiệp

>>Xem thêm: Lắp điện mặt trời mái nhà cần những gì?

Kết Luận

Đầu tư điện mặt trời với mục đích bán 100% sản lượng cho EVN ở thời điểm này là chưa hiệu quả. Hiện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN chưa áp dụng cơ chế mua lại toàn bộ sản lượng điện từ hệ thống năng lượng mặt trời từ các khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp. Điều này có thể làm cho việc đầu tư vào hệ thống điện mặt trời với mục đích bán toàn bộ sản lượng cho EVN trở nên chưa hiệu quả trong tình huống hiện tại.

>>Tham khảo: Lợi ích cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tuy nhiên, trạng thái này có thể thay đổi trong tương lai với sự phát triển của ngành điện mặt trời tại Việt Nam. Hiện nay, EVN đã triển khai một số chính sách và cơ chế hỗ trợ cho người tiêu dùng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời như chính sách giảm giá mua điện từ lưới cho khách hàng sử dụng năng lượng mặt trời, và cho phép tiêu thụ tự sử dụng sản lượng năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, có thể xem xét các phương án khác như tiêu thụ tự sử dụng một phần sản lượng điện mặt trời để đáp ứng nhu cầu năng lượng của doanh nghiệp hay gia đình, giảm thiểu chi phí mua điện từ mạng lưới. Đồng thời, hệ thống điện mặt trời có thể được kết hợp với hệ thống lưu trữ năng lượng để sử dụng trong thời gian không có ánh sáng mặt trời.

Chia sẻ:

Intech Energy
Intech Energy
INTECH ENERGY ✔️ Tổng thầu EPC điện mặt trời số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời tốt nhất với hàng ngàn dự án điện năng lượng mặt trời đã triển khai trên cả nước!
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY