Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Lựa chọn một biến tần năng lượng mặt trời

Lựa chọn một biến tần năng lượng mặt trời chất lượng là điều rất quan trọng; nếu một biến tần bị lỗi, toàn bộ hệ thống sẽ tắt. Có thể ví biến tần giống như trái tim của hệ thống. Một biến tần chuyển đổi dòng điện DC từ các tấm pin mặt trời thành AC. Một lượng nhỏ thất thoát có thể xảy ra trong quá trình này. Các nhà sản xuất biến tần quy định tỷ lệ phần trăm điện một chiều DC mà họ có thể chuyển đổi thành điện xoay chiều AC, thường vào khoảng 94%. Đầu tư vào một biến tần chất lượng bạn sẽ nhận được hiệu suất tốt. Các bộ biến tần chất lượng cao hơn tạo ra nhiều năng suất điện xoay chiều hơn và tuổi thọ lâu hơn.

Lựa chọn một biến tần năng lượng mặt trời

Hiện nay trên thị trường có hai loại biến tần là biến tần chuối (string inverters) và biến tần micro (micro-inverters).

Biến tần chuỗi (string inverters)

Biến tần chuỗi đã ra đời trước rất nhiều so với biến tần micro. Đối với hệ thống điện mặt trời dân dụng, bộ biến tần chuỗi có thể được gắn trên tường nhà để xe hoặc gần tủ điện tổng.

Biến tần chuỗi (string inverters)

Ưu điểm của bộ biến tần chuỗi:

 • Cho phép cấu hình tấm pin năng lượng mặt trời linh hoạt.
 • Chúng có hiệu quả cao (hiệu suất từ 94% đến 98,5%).
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Bao gồm cả biến tần chuỗi 3 pha và 1 pha.
 • Truy cập giám sát hệ thống tại biến tần và truy cập từ xa qua qua internet.

Biến tần micro

Biến tần micro

Bộ biến tần micro (kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với biến tần chuỗi) đã có mặt trên thị trường từ những năm 1990, nhưng chỉ trở nên cạnh tranh với bộ biến tần chuỗi vào đầu năm 2010. Một bộ biến tần micro được gắn vào mặt sau của mỗi tấm pin năng lượng mặt trời và chúng thực hiện chức năng tương tự như bộ biến tần chuỗi. Sự khác biệt chính là chúng chuyển đổi điện một chiều DC chỉ từ một tấm pin mặt trời thành điện xoay chiều. Một sợi cáp AC kết nối tất cả các tấm pin mặt trời tới tủ điện tổng của bạn.

Ưu điểm của bộ biến tần siêu nhỏ:

 • Hiệu suất bộ biến tần dao động từ 95 đến 97,2%.
 • Gần như không phát ra tiếng động khi hoạt động.
 • Bộ biến tần micro sẽ tối đa hóa công suất của mỗi tấm pin mặt trời, do đó các tấm pin sẽ không cần phải điều chỉnh ở mức thấp hơn nếu các tấm pin khác trong hệ thống không hoạt động. Qua đó giảm thiểu ảnh hưởng của che bóng với năng suất của hệ thống.
 • Các tấm pin mặt trời có thể được giám sát riêng về hiệu suất.

Bảo hành biến tần

Hầu hết các biến tần chuỗi có bảo hành 5 năm. Bạn nên trả thêm tiền để được bảo hành 10 năm. Bảo hành biến tần micro từ 10 năm đến 25 năm.

Thiết kế over-sizing

Một bộ biến tần với công suất dự trữ sẽ có ý nghĩa nếu các tấm pin mặt trời bổ sung sẽ được thêm vào hệ thống trong tương lai. Ví dụ: bạn có thể lắp đặt 3kW tấm pin mặt trời với một bộ biến tần công suất 5kW, cho phép tăng gấp đôi số lượng tấm pin mặt trời vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Bạn hãy đảm bảo rằng lắp biến tần có công suất dư theo khuyến nghị của nhà sản xuất biến tần. Nếu không, bảo hành có thể sẽ không được tuân thủ.

Thiết kết under-sizing

Một số đơn vị lắp đặt năng lượng mặt trời có thể chọn một biến tần có công suất nhỏ hơn khoảng 15%-20% so với tổng công suất tấm pin năng lượng mặt trời của bạn. Ví dụ, bạn có 6kW tấm pin mặt trời và một bộ biến tần công suất 5kW.

Một số lý do cho việc thiết kế under-sizing như biến tần có công suất nhỏ hơn có giá thấp hơn, do đó bạn có thể tiết kiệm tiền với một biến tần công suất nhỏ hơn và hiệu suất có thể không bị ảnh hưởng. Bởi vì các tấm pin mặt trời thường hoạt động dưới mức công suất danh định, vì các điều kiện tạo năng lượng mặt trời tối ưu không thường xuyên xảy ra. Hiệu suất biến tần thấp khi hoạt động ở mức công suất thấp, vì vậy hệ thống có thể phù hợp với biến tần công suất thấp hơn. Bởi vì sản lượng của các tấm pin mặt trời sẽ giảm một chút trong suốt thời gian tồn tại của chúng, một biến tần công suất nhỏ hơn sẽ hoạt động hiệu quả hơn một biến tần công suất lớn (một khi sản lượng tấm pin bắt đầu suy giảm, thông thường khoảng 0,55% sau mỗi năm).

Thương hiệu biến tần Trung Quốc và thương hiệu châu Âu

Do độ tin cậy và chất lượng sản phẩm đã được kiểm nghiệm, các thương hiệu châu Âu được các khách hàng, công ty năng lượng năng lượng mặt trời ưa chuộng. Nhưng phải nói rằng gần đây, các thương hiệu biến tần do Trung Quốc sản xuất chiếm đa số và nhiều thương hiệu biến tần Trung Quốc trở nên đáng tin cậy như các đối tác châu Âu.

Một số thương hiệu biến tần châu Âu chất lượng:

 • SMA
 • Fronious
 • Delta
 • ABB
 • SolarEdge
 • KACO

Một số thương hiệu biến tần Trung Quốc chất lượng:

 • Huawei
 • Sungrow
 • Growatt
 • GoodWe
 • Luxpower
 • Solis
 • Deye
 • Solax Power

Một số thương hiệu biến tần Bắc Mỹ chất lượng:

 • Enphase (bộ biến tần micro)

Intech Energy Hy vọng bài viết trên có thể giúp độc giả và khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm và thương hiệu biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu tài chính không phải vấn đề quá lớn, một biến tần chất lượng cao với thương hiệu châu Âu sẽ là một lựa chọn. Phổ thông, phù hợp, đáp ứng với hầu hết nhu cầu người dùng bình thường sẽ là một sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh từ các thương hiệu Trung Quốc.

Với những trải nghiệm từ nhiều công trình lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên khắp cả nước, với nhiều dòng sản phẩm biến tần khác nhau, chúng tôi tự tin có thể tư vấn và lựa chọn cho khách hàng sản phẩm biến tần năng lượng mặt trời phù hợp nhất với yêu cầu và mong ước của khách hàng.

Tham khảo thêm: 

Đánh giá tổng quan về biến tần

Những cách tiết kiệm điện điện hiệu quả nhất cho gia đình

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

Lễ khởi công dự án điện năng lượng mặt trời Prime Phổ Yên – cột mốc phát triển bền vững

Vào ngày 18/05/2023, Dự án Điện Mặt Trời Mái Nhà vừa được khởi công tại Công ty cổ phần Prime Phổ Yên. Tại dự án, Công ty BK Solar sẽ chịu trách nhiệm với vai trò Nhà đầu tư trong suốt thời gian hợp tác và đơn vị tổng thầu là Công ty Intech Energy, một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp điện năng lượng mặt trời. Tổng công suất của dự án là 1863kwp

Xem thêm »

Hoàn thiện và bàn giao dự án điện mặt trời cho DHL Nội Bài

Tiếp nối sự hợp tác thành công ở dự án DHL Long Biên, DHL Nam Từ Liêm, DHL Quang Minh, Intech Energy tiếp tục được tin tưởng kí kết hợp đồng và triển khai thi công dự án điện năng lượng mặt trời cho DHL Nội Bài với công suất lên đến 123 kW mang đến một giải pháp tiết kiệm chi phí điện tối ưu nhất, chủ động trong mọi hoạt động và đồng thời làm mát mái cho doanh nghiệp. Khẳng định hơn nữa cam kết của DHL EXPRESS theo định hướng vận chuyển xanh.

Xem thêm »
0966966819