Điện mặt trời cho doanh nghiệp

Giải đáp: Tôi cần lắp đặt bao nhiêu tấm pin mặt trời cho ngôi nhà của mình?

Hướng dẫn hoàn chỉnh giúp bạn lựa chọn công suất phù hợp cho ngôi nhà

Đây là câu trả lời ngắn gọn

Công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp cho các ngôi nhà ở Việt Nam thường nằm trong khoảng từ 3 kW (7 tấm pin mặt trời 450Wp) đến 10 kW (22 tấm pin mặt trời 450W).

Một hệ thống năng lượng mặt trời công suất 3kW với khoảng 7 tấm pin mặt trời – phù hợp cho một ngôi nhà 3 phòng ngủ, với các thiết bị tiêu chuẩn: điều hòa không khí, máy giặt, bếp từ, máy rửa bát, quạt trần, đèn led… Loại công suất 10kW lớn hơn, tương đương với khoảng 22 tấm pin mặt trời, phù hợp hơn cho một ngôi nhà có hóa đơn tiền điện lớn hơn – với 5 phòng ngủ, hồ bơi, bộ pin lưu trữ, bộ sạc xe điện EV.

Tuy nhiên, kết luận ở trên rất khái quát và mỗi hộ gia đình đều có thói quen sử dụng điện khác nhau. Trên thực tế, có rất nhiều điều cần phải xem xét khi chọn công suất hệ thống điện mặt trời và từ đó lựa chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp.

Đầu tiên, cần làm rõ giữa công suất từng tấm pin mặt trời so với số lượng tấm pin mặt trời.

Chúng tôi thường nhận được câu hỏi của khách hàng “Tôi cần bao nhiêu tấm pin mặt trời”, trong thực tế câu hỏi chính xác hơn là công suất của hệ thống bao nhiêu là tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Tôi cần lắp đặt bao nhiêu tấm pin mặt trời cho ngôi nhà của mình?

Công suất mỗi tấm pin mặt trời khác nhau về lượng điện năng mà chúng tạo ra trong điều kiện tối ưu, ví dụ: công suất định mức của các tấm pin mặt trời được bán ở Việt Nam thường thay đổi trong khoảng từ 440 W-550 W. Mười tấm pin mặt trời 550 W sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn mười tấm 440 W.  Tuy nhiên tấm pin có công suất lớn hơn thường có kích thước lớn hơn tương ứng. Ví dụ trên thị trường hiện nay một tấm pin có công suất 450 W có kích thước tiêu chuẩn là 1040x2100x35 mm (Rộng x dài x dày) tương ứng có diện tích đón nắng khoảng 2,19 m2. Với tấm pin có công suất 540 W, kích thước tiêu chuẩn là 1140x2280x35 mm (Rộng x dài x dày) tương ứng có diện tích đón năng khoảng 2,6 m2.

Mặt khác, công suất hệ thống là tổng công suất số tấm pin tính theo W/kW. Hệ thống có 10 tấm pin mặt trời 450 W được gọi là hệ thống 4,5 kW, trong khi hệ thống có 10 tấm pin 540 W là hệ thống 5,4 kW.

Đây là bảng thống kê gần đúng công suất mỗi hệ thống bằng tương ứng bao nhiêu tấm. Tùy thuộc vào công suất tấm pin mặt trời mà bạn sử dụng, công suất có thể khác nhau:

Công suất hệ thống Số lượng tấm pin tương ứng
3 kW 7 tấm x 440 W
4 kW 9 tấm x 445 W
5 kW 11 tấm x 450 W
6 kW 14 tấm x 440 W
7 kW 16 tấm x 440 W
8 kW 18 tấm x 445 W
9 kW 20 tấm x 450 W
10 kW 22 tấm x 450 W
11 kW 25 tấm x 440 W

Có một số yếu tố chính cần xem xét khi lựa chọn công suất hệ thống hệ thống điện năng lượng mặt trời:

  1. Công suất hệ thống đảm bảo nhận được lợi tức đầu tư tốt nhất.
  2. Diện tích, không gian sẵn có lắp đặt tấm pin mặt trời.
  3. Ngân sách đầu tư.
  4. Dự phòng cho tương lai.

Lợi tức đầu tư tốt nhất

Nói chung, càng nhiều tấm pin mặt trời được lắp đặt / công suất hệ thống càng lớn thì càng có lợi cho đồng tiền của bạn (tính theo quy mô kinh tế). Nhưng có một điểm mấu chốt là một hệ thống lớn hơn sẽ mang lại lợi tức đầu tư thấp hơn. Nếu bạn lắp đặt quá nhiều tấm pin mặt trời, tạo ra nhiều năng lượng hơn mức bạn cần, bạn sẽ bán lượng điện mặt trời dư thừa của mình cho các nhà bán lẻ năng lượng, những người thường không trả nhiều tiền cho năng lượng của bạn. Tạm thời hiện nay, chính phủ tạm dừng cơ chế mua bán điện mặt trời nên phần lượng điện dư thừa phát lên lưới, nhà đầu tư sẽ không được thanh toán.

Cần Bao Nhiêu Tấm Pin Mặt Trời Để Cung Cấp Năng Lượng Cho Việt Nam
Cần Bao Nhiêu Tấm Pin Mặt Trời Để Cung Cấp Năng Lượng

Tại sao lắp điện năng lượng mặt trời tự tiêu thụ lại quan trọng?

Nói một cách đơn giản, năng lượng mặt trời tự tiêu thụ là lượng năng lượng mặt trời được sử dụng hết bởi các thiết bị trong nhà. Bạn càng có thể tự tiêu thụ nhiều điện mặt trời thì lợi tức đầu tư càng cao.

Năng lượng mặt trời được tạo ra vào ban ngày khi mặt trời tỏa sáng và thường đạt cực đại vào giữa ngày, và đối với nhiều ngôi nhà, rất nhiều phụ tải thường không được sử dụng vào thời điểm này. Do đó, điều quan trọng là thói quen tiêu thụ năng lượng của bạn để sử dụng càng nhiều năng lượng mặt trời trong gia đình càng tốt trước tiên là ưu tiên và sau đó chỉ đẩy một lượng điện mặt trời dư thừa nhỏ ra lưới điện quốc gia.

Một hộ gia đình có thể dễ dàng có tỷ lệ tự tiêu thụ năng lượng mặt trời khoảng 60%, tức là sử dụng hết 60% lượng điện mặt trời được tạo ra. Nhưng sẽ cần phải có một vài điều chỉnh xung thói quen, chẳng hạn như thời gian sử dụng máy giặt và máy rửa bát vào khoảng giữa ngày. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bình nước nóng chỉ bật trong ngày bằng cách sử dụng bộ hẹn giờ hoặc bộ điều khiển thiết bị. Thêm nữa một số tải sử dụng ban

Cách đoán tỷ lệ tự tiêu thụ của bạn

Bạn có thể đoán chính xác về tỷ lệ tiêu thụ năng lượng mặt trời của bạn có thể là bao nhiêu hoặc bạn có thể làm một phép toán nhỏ

Ví dụ: nếu hóa đơn sử dụng khoảng 800 kWh điện mỗi tháng (tương ứng khoảng 2,0 -2,2 triệu đồng), mỗi năm tổng năng lượng sử dụng khoảng 9.600 kWh – nếu bạn nhìn vào hệ thống 3 kW, tạo ra 3900 kWh một năm, bạn có thể nói rằng bạn có khả năng sử dụng phần lớn lượng điện mặt trời đó, bạn chỉ cần đảm bảo một nửa tổng số điện năng yêu cầu của mình được sử dụng vào ban ngày.

Nếu bạn đang cân nhắc lắp đặt hệ thống 6kW tạo ra gấp đôi lượng điện tương ứng 7.800 kWh, bạn chắc chắn rằng bạn sẽ không thể tiêu thụ phần lớn năng lượng mặt trời tạo ra, bạn có thể tự tiêu thụ khoảng một nửa.

Tính toán chi phí lắp đặt
Tính toán chi phí lắp đặt

Việc tự tiêu thụ năng lượng mặt trời ở giai đoạn này đòi hỏi một chút phỏng đoán. Nếu tỷ lệ tự tiêu thụ thực tế của bạn cao hơn dự đoán ban đầu, thì tuyệt vời – bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn. Nếu tỷ lệ tự tiêu thụ của bạn thấp hơn những gì bạn nghĩ, thì luôn có cách để cải thiện tỷ lệ này.

Chú ý: Thông thường có thể tìm thấy mức sử dụng điện hàng năm trên hóa đơn điện gần đây hoặc từ ứng dụng trực tuyến của các đơn vị điện lực.

Công suất hệ thống điện mặt trời phù hợp với ngân sách

Mặc dù hệ thống 5 kW có thể mang lại lợi tức đầu tư tốt nhất, nhưng hệ thống công suất 3 kW có thể phù hợp với ngân sách của bạn.

Dưới đây là bảng giá sơ bộ hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, để bạn có thể hình dung và lựa chọn mức công suất phù hợp với ngân sách của mình:

Công suất hệ thống Số lượng tấm pin mặt trời Giá thành hệ thống
3kW 7 tấm x 440 W 42-45 triệu
5 kW 11 tấm x 450 W 70-75 triệu
7 kW 16 tấm x 440 W 95-100 triệu
10 kW 22 tấm x 450 W 130-135 triệu

Dự phòng mở rộng cho tương lai

Xe điện

Công bằng mà nói, trong vòng 10 năm tới, hầu hết chúng ta sẽ lái xe điện (EV), cho dù đó là Tesla đã qua sử dụng để đi lại, hoặc những chiếc xe điện mới nhất của Vinfast, thì EV là lựa chọn duy nhất trong tương lai.

Điều này cần được tính vào việc lựa chọn công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời – nếu bạn muốn cung cấp năng lượng cho ô tô bằng năng lượng mặt trời hơn là điện lưới. Đối với hầu hết mọi người, bạn có thể muốn có thêm 1 đến 2 kW các tấm pin mặt trời trên mái nhà của bạn để sạc EV. Do đó, nếu thông tin trên đã giúp bạn sở hữu hệ thống điện mặt trời công suất 4 kW phù hợp với ngôi nhà của bạn, hãy sử dụng hệ thống lên đến 6 kW.

Có, bạn có thể nâng cấp hệ thống trong tương lai, nhưng sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều và dễ dàng hoàn thành công việc ngay bây giờ hơn nếu bạn có đủ phương tiện.

Xe điện VinFast VF3
Xe điện VinFast VF3

Pin lưu trữ hệ thống điện năng lượng mặt trời

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là một khoản chi phí lớn và không phải dành cho tất cả mọi người. Giá của chúng có thể giảm trong tương lai, nhưng không có gì đảm bảo. Nhưng nếu bạn đang nghĩ rằng bạn có thể muốn lắp đặt pin lưu trữ năng lượng mặt trời trong vòng 10 năm tới thì có thể cân nhắc khi lắp đặt một hệ thống lớn hơn ngay bây giờ để đạt hiệu quả, vì vậy khi pin lưu trữ được lắp đặt thì sẽ có rất nhiều năng lượng mặt trời còn lại dư thừa để lưu trữ và pin lưu trữ để sử dụng vào ban đêm hoặc khi mất điện.

Để bắt đầu hành trình tìm ra điều gì tốt nhất cho bạn, hãy liên lạc với Intech Energy.

Với sứ mệnh kiến tạo cuộc sống xanh, Intech Energy sẽ luôn luôn đồng hành bên bạn, cùng bạn kiến tạo cuộc xanh.

Tham khảo thêm:

Tại sao lắp điện năng lượng mặt trời tự tiêu thụ lại quan trọng?

Giải pháp ESCO- Lắp đặt điện mặt trời với chi phí “0đ”

Chia sẻ:

Theo Dõi Intech Energy Trên

Intech Energy
Intech Energy
INTECH ENERGY ✔️ Tổng thầu EPC điện mặt trời số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời tốt nhất với hàng ngàn dự án điện năng lượng mặt trời đã triển khai trên cả nước!
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY

0966966819