Những lỗi sai thường gặp khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời bạn nên biết

Theo Dõi Intech Energy Trên

Khi chúng ta quyết định đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời dù lớn hay nhỏ thì chi phí ban đầu để đầu tư cũng là không hề nhỏ, và ai trong số những người đầu tư cũng mong muốn hệ thống điện mặt trời của mình vận hành ổn định, an toàn và hiệu quả. Với bài viết này, Intech Energy chúng tôi hy vọng có thể giúp tất cả mọi người hiểu hơn về hệ thống điện mặt trời và tránh những sai lầm hay mắc phải khi có ý định lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình sử dụng.

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời bị che bóng, đổ bóng quá nhiều

Như chúng ta đã biết, các tấm pin làm việc dựa trên nguyên lý quang điện, chúng có nhiệm vụ chuyển đổi quang năng thành năng lượng điện. chính vì thế, tấm pin tạo ra nhiều năng lượng phải được lắp đặt sao cho nhận được nhiều ánh sáng nhất trong suốt thời gian ban ngày. Intech Energy là một đơn vị đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vưc điện năng lượng mặt trời nói riêng và điện năng lượng tái tạo nói chung, chúng tôi đã nghiên cứu và khẳng định rằng các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ bị suy giảm hiệu suất phát khi bị che bóng dù là ít hay nhiều. Các tấm pin năng lượng được cấu tạo, lắp ghép từ các cell pin có kích thước nhỏ, chính vì vậy, khi một hoặc nhiều cell pin không hấp thụ được năng lượng ánh sang thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tấm pin. Đó là lý do tại sao khi tấm pin của chúng ta chỉ bị che bóng ở một góc hoặc một nửa tấm pin nhưng công suất chúng ta nhận được lại gần như bằng không.

lỗi thường gặp lắp DMT 1

Lắp đặt tấm pin với hướng và góc nghiêng không phù hợp

Theo nhiều nghiên cứu và tính toán, do Việt Nam chúng ta là một nước nằm ở phí Bắc Bán Cầu, chính vì thế quỹ đạo đường đi của mặt trời sẽ bị nghiêng về phí Nam một góc 10-15o tùy thuộc vào tự vị trí địa lý cụ thể ( càng di chuyển từ Bắc vào Nam thì góc nhiêng quay về phía Nam càng ít). Đối với các hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình có công suất nhỏ thì ảnh hưởng của góc nghiêng tới hiệu suất tấm pin là không đáng kể, và tùy thuộc vào tính thẩm mỹ , kết cấu của công trình, tuy nhiên đối với  các dự án công nghiệp thì ảnh hưởng của góc nghiêng đến sản lượng của hệ thống là rất đáng kể ( có thể tăng từ 5-10% ). Do đó, đối với các hộ gia đình có ý định muốn lắp hệ thống điện mặt trời có thể chọn lắp đặt tấm pin quay về các hướng Nam, Tây Nam và tạo góc nghiêng từ 10-15o , tránh lắp đặt quay về các hướng Bắc và Đông.

lỗi thường gặp lắp DMT 2

Tiếp địa, nối đất cho tấm pin, inverter không tốt

Như chúng ta biết, các tấm pin có nhiệm vụ chuyển đổi quang năng thành năng lượng điện , các tấm pin được ghép nối tiếng với nhau tạo nên dải điện áp tương đối cao , ngoài ra các tấm pin thường được lắp đặt trên mái nhà cao nên ảnh hưởng do sét đánh là vô cùng lớn. Chính vì vậy, các tấm pin phải được tiếp mát, nối đất để tránh  hiện tượng dòng rò, quá áp xảy ra lâu ngày gây cháy nổ, phá vỡ tấm pin.

Inverter là trái tim của hệ thống điện mặt trời có nhiệm vụ chính là chuyển đổi dòng điện 1 chiều  từ tấm pin thành điện xoay chiều cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ điện. Chính vì nhiệm vụ đặc biệt đó mà biến tần sẽ có dòng rò tương đối lớn ra bên ngoài vỏ, nếu không được tiếp mát, nối đất tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ, khả năng vận hành của biến tần, thậm chí nếu không nối đất tốt, biến tần sẽ không thể hoạt động được.

Để hệ thống làm việc an toàn hơn khi xảy ra sét đánh, trong tủ điện bảo hệ của hệ thống điện mặt trời không thể thiếu được thiết bị chống sét lan truyển cho cả phần DC (Tấm pin) và AC ( Cho phần điện xoay chiều ).

lỗi thường gặp lắp DMT 2

Sử dụng thiết bị tấm pin, biến tần có chất lượng đạt chuẩn và TOP trên thế giới

Hiện nay, các thiết bị tấm pin năng lượng mặt trời và biến tần solar rất dễ để tìm kiếm và mua trên thị trường. Tuy nhiên, chính vì thế, đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng nhái kém chất lượng trà trộn trên thị trường gây ảnh hưởng, hoang mang cho người lắp đặt khi khó phân biệt được chất lượng của thiết bị trong thời gian sử dụng ngắn. 

Khách hàng có thể tìm đến Intech Energy, chúng tôi chuyên phân phối các sản phẩm solar chính hãng và là đối tác của các thương hiệu hàng đầu thế giới như:  Canadian, Longi, Jinko,… biến tần SMA, Sungrow, Huawei, Growatt,.. đến với chúng tôi, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi được cung cấp các sản phẩm chính hang, chế độ bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà cung cấp.

lỗi thường gặp lắp DMT 3

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, bảo hành lâu dài

Hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ lên đén trên 20 năm, chính vì vậy  để hệ thống luôn vận hành ổn định, tin cậy cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật về đấu nối, lắp đặt. Để đảm báo các yếu tố đó, chúng ta cần tìm đến các đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín, và có kinh nghiệm làm việc lâu năm. Dù chỉ một lỗi nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện mặt trời của chúng ta đã đầu tư  với số vốn không hề nhỏ.

lỗi thường gặp lắp DMT 4

>>Xem thêm:Tại Sao Ngôi Nhà Của Bạn Cần Bộ Pin Luu Trữ Năng Luợng Măt Trời

Với đội ngũ kỹ sư, nhân công nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện mặt trời, Intech Energy tự tin cung cấp đế cho khách hàng dịch vụ cung cấp thiết bị và thi công EPC, O&M một cách toán diện. Chúng tôi làm việc với phương châm, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu; chăm sóc và sau bảo hành làm giá trị cốt lõi của công ty, nhằm đưa đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn, lắp đặt hệ thống điện mặt trời hãy liên hệ với Intech Energy qua website: intechsolar.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 0966.966.819 hoặc 0966.966.313 để được nhân viên hỗ trợ kinh doanh tư vấn đưa ra giải pháp phù hợp.

Chia sẻ:

Intech Energy
Intech Energy
INTECH ENERGY ✔️ Tổng thầu EPC điện mặt trời số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời tốt nhất với hàng ngàn dự án điện năng lượng mặt trời đã triển khai trên cả nước!
Thông tin liên hệ

Lô 5+6 KCN Lai Xá - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội

0966.966.819

[email protected]

Liên Hệ Với INTECH ENERGY